Linh mục, Chủng sinh, nam Tu sĩ Quảng Bình hội ngộ trước thềm năm mới Kỷ Hợi 2019

2160

Chiều ngày 31.01.2019, tức ngày 26 Tết vừa qua, 20 linh mục và hơn 30 anh em Chủng sinh, nam Tu sĩ là những người con của các giáo xứ thuộc tỉnh Quảng Bình đã có cuộc hội ngộ trước thềm năm mới Kỷ Hợi. Cuộc gặp gỡ được tổ chức tại giáo xứ Nhân Thọ, giáo hạt Hướng Phương. Đây vừa là ngày lễ tạ ơn truyền thống, vừa là thời điểm để chia sẻ, nâng đỡ nhau trong đời sống thánh hiến, và cũng là cơ hội để cổ vũ ơn gọi linh mục, tu sĩ nơi các cộng đoàn giáo xứ. 

Tất cả mọi người dù ở hoàn cảnh và bậc sống khác nhau thì đều phải cùng giúp nhau để nên thánh. Cách riêng, đối với những người sống bậc thánh hiến, việc chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm trong đời sống thánh hiến là điều hết sức quý báu hầu có thể giúp nhau nên thánh trong ơn gọi và sứ mạng của mình. Đó là lý do tiên quyết cho việc khởi xướng thành lập Hội Liên Tu sĩ, Linh mục, Chủng sinh quê hương Quảng Bình mà lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008. Kể từ dạo đó, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tất cả các thành viên lại tập trung nhau trong tình hiệp thông huynh đệ. Bên cạnh đó, chương trình gặp gỡ cũng được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đoàn các giáo xứ nơi mảnh đất Quảng Bình thân thương.

Điểm tập kết bắt đầu chuyến hội ngộ của quý thầy luôn là Trung tâm mái ấm của các em mồ côi, khuyết tật do các xơ Hội dòng MTG Hướng Phương phục vụ. Đến với các em, quý thầy thay mặt cho quý cha trong hội mong ước mang đến cho các em một niềm vui xuân và sự ấm áp của tình thương người mục tử tương lai. Đồng thời, đó cũng là cách để quý thầy ý thức hơn về sứ mạng của mình sau này là ưu tiên cho người nghèo, người bất hạnh, vì đó là “tài sản của Giáo hội.”

Cao điểm của Chương trình ngày hội ngộ truyền thống là thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Người đã tuôn đổ dư tràn trên các thành viên trong suốt năm cũ, đúc kết những thành công và khó khăn để hướng đến một năm mới tốt đẹp hơn.

Đúng 20h00, cha chủ tế Phêrô Trần Ngọc Hưởng (hiện đang quản xứ, quản hạt Nguồn Son) trong lời khai lễ đã mời gọi cộng đoàn hiện diện mặc lấy tâm tình tạ ơn Thiên Chúa khi đến trước nhan Ngài. Để qua đó có thể khiêm tốn nhìn lại những gì đã qua mà đúc kết những điều hay, dở và đưa ra những hướng đi mới trong ân sủng Chúa. Ngài cũng không quên chúc mừng những bước thăng tiến khiến ai đến Nhân Thọ trong những năm gần đây cũng không khỏi ngạc nhiên. Bởi, tuy là một giáo xứ có từ lâu đời, nhưng chỉ mới khoảng 10 năm gần đây mới chính thức có cha quản xứ. Và hiện nay, với sự trẻ trung, năng động và đầy nhiệt huyết cha Phêrô Nguyễn Ngọc Đông đã làm thay đổi diện mạo giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, cha Vinh Sơn Cao Dương Đông (hiện đang quản xứ Yên Giang) cũng đã giúp cộng đoàn hiểu được ý nghĩa và lý do của việc tạ ơn Thiên Chúa. “Bởi Ngài vừa là Đấng Sáng Tạo tạo dựng và ban cho con người tất cả và cũng vừa là Đấng quan phòng tất cả. Hơn thế, Thiên Chúa còn thực hiện kỳ công lạ lùng là cứu chuộc con người qua Hy tế Thập Giá của Đức Giêsu. Muôn ơn lành và những món quà Chúa ban lớn lao là thế, tốt đẹp là thế thì việc con người dâng lời tạ ơn của chúng ta là điều đáng phải thường xuyên được thực hiện.”, cha Vinh Sơn chia sẻ.

Sau thánh lễ, là mấy lời đúc kết của cha quản xứ, lời tri ân của thầy Trưởng Ban đại diện hội Phêrô Lê Văn Khoa vì sự đón tiếp nồng hậu và những sự giúp đỡ quý báu của cộng đoàn giáo xứ Nhân Thọ dành cho quý cha và quý thầy.

Nhân dịp này, quý thầy cũng tổ chức giao lưu chia sẻ về ơn gọi thánh hiến và vui niềm vui Tết với các em thiếu nhi. Những phần quà đã được trao và những nụ cười rạng rỡ trên những đôi môi thơ bé hứa hẹn những mầm ơn gọi sẽ nảy sinh trong tương lai. Đặc biệt, quý thầy còn dành tặng các bạn và cộng đoàn một món quà đặc biệt đó là một nhạc phẩm với phần trình diễn guitar hết sức điêu luyện.

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày quý cha, quý thầy cũng đã có một trận bóng đá giao hữu với các bạn trẻ giáo xứ. Những pha bóng đẹp, những bước chạy của các cầu thủ không chuyên nhưng đầy hăng say đã lôi cuốn đông đảo bà con giáo xứ Nhân Thọ và các khu vực lân cận đến cổ vũ cho cả hai đội.

Ngày hội ngộ kết thúc vào sáng hôm sau, 1.2.2019. Mỗi người sẽ mang trong mình niềm vui và những kinh nghiệm quý báu đã chia sẻ cho nhau về trên mọi nẻo đường. Để nhờ những hạt giống đã ươm mầm trong lòng, mỗi người là Linh mục, Chủng sinh hay Tu sĩ sẽ làm trổ sinh muôn hạt lúa chín vàng trong cuộc đời tu trì của mình.

 Pet. Thái Hùng