Ngày thứ nhất – Nhật ký Tĩnh tâm Linh Mục Đoàn Giáo phận Hà Tĩnh năm 2021

0

Sáng thứ 3, ngày 23/11/2021, linh mục đoàn giáo phận Hà Tĩnh bước vào ngày đầu tiên của Tuần Tĩnh Tâm Năm.

Ngày tĩnh tâm được bắt đầu với giờ kinh, nguyện gẫm và thánh lễ sáng sốt sắng. Trong thánh lễ kính thánh Clêmentê I Giáo hoàng tử đạo, Đức cha chủ tế mời gọi các mục tử can đảm sống chứng từ ơn gọi thánh hiến của mình, vượt lên trên mọi khó khăn, nghịch cảnh để giữ và làm cho hình ảnh Đức Kitô mục tử được tỏa sáng nơi đời sống và ơn gọi linh mục. Đó luôn là cuộc chiến liên lỷ đầy tinh thần tử đạo, được thúc bách bởi tình yêu tận hiến.

Với ba đề tài được suy niệm trong ngày, Đức cha giảng phòng từng bước đưa các tham dự viên tiến sâu vào hành trình CÙNG BƯỚC THEO ĐỨC KITÔ GIÊSU LINH MỤC.

Trong đề tài: “Thiên Chúa ban cho ta sự tự do đích thật”, các tham dự viên được mời gọi soi chiếu đời mình qua các nhân vật được nói đến trong dụ ngôn “ Người Cha nhân hậu (Lc 15, 11-31). Để qua đó, nhận chân được chính mình, đọc vị được những thứ đang tù hãm mình trong hành trình bước theo Chúa Kitô, hầu có thể được hoán cải và được giải phóng để trở nên mục tử như Chúa Kitô mong muốn.

Để làm được điều ấy, các mục tử cần biết lắng nghe như Đức Maria. Đây là điều mà Đức cha giảng phòng nhấn mạnh trong đề tài thứ 3 của Tuần Tĩnh Tâm và là đề tài thứ 2 trong ngày “Người trinh nữ lắng nghe”. Lắng nghe tiếng Chúa, lắng nghe Giáo hội qua những người hữu trách, lắng nghe chính mình và lắng nghe những người mình coi sóc. Đây cũng là nội dung được nhấn mạnh trong Thượng hội Đồng Giám mục thế giới với chủ đề “Hiệp Hành” mà Chúa nhật I Mùa vọng tới đây sẽ khai mạc tiến trình cấp giáo phận.

Vào giờ cơm trưa, với tinh thần liên đới, đoàn tĩnh tâm đã nhận được sự chia sẻ lương thực, thực phẩm từ các giáo xứ: Giáo xứ Tân Phương, Giáo xứ Gia Hòa, Giáo xứ Văn Hòa, Giáo xứ Cửa Sót, Giáo xứ Lộc Thủy, ban Caritas Giáo xứ Tân Mỹ (Quảng Bình), nhóm Kết Nối Yêu Thương Giáo xứ Cửa Sót – Trung Nghĩa. Cử chỉ này nói lên sự quan tâm và khích lệ của con cái trong giáo phận đối với vị chủ chăn của mình.

Trong buổi chiều, các tham dự viên cùng suy niệm chủ đề “bước theo Đức Kitô vâng phục”. Vâng phục không chỉ là thái độ, hành vi mà còn là tình yêu qua mẫu gương của Ngôi Lời Nhập Thể. Vâng phục Thiên Chúa, vâng phục Giáo hội trong niềm vui trao hiến, là lời mời gọi liên lỷ trong trọn ơn gọi và sứ vụ linh mục.

Ngày tĩnh tâm khép lại với giờ chầu Thánh Thể cuối ngày, ở đó, các tham dự viên được đắm chìm trong tình yêu vô lượng của Chúa Giêsu, Đấng đã hóa mình ra không, đã trao hiến đến tận cùng để cho Chiên được sống và sống dồi dào.

Đó là hình mẫu lý tưởng mà các linh mục được mời gọi bước theo và rập khuôn đời mình. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các ngài mãi kiên tâm tiến bước và luôn ngập tràn niềm vui trong hành trình ấy.

BTT. Gp-Hà Tĩnh