Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm 2021

0

Chiều thứ Hai ngày 22/11/2021, tại Trung tâm Mục vụ Giáo xứ Chính toà Văn Hạnh, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận Hà Tĩnh, cùng với Linh mục đoàn Giáo phận đã bước vào Tuần Tĩnh Tâm Năm với chủ đề “CÙNG BƯỚC THEO ĐỨC KITÔ GIÊSU LINH MỤC”.

Tham dự tuần tĩnh tâm đặc biệt này, có 134 linh mục thuộc linh mục đoàn Giáo phận cũng như các linh mục dòng đang hoạt động mục vụ trong Giáo phận. Vì đại dịch COVID-19 nên một số linh mục không thể về tham dự được.

Ngay khi vừa tới điểm tĩnh tâm, tất cả các tham dự viên đã được nhân viên y tế test Covid cẩn thận, và tất cả đều có kết quả âm tính. Sau đó, mỗi người nhận phòng nghỉ trong suốt Tuần Tĩnh Tâm. Vì điều kiện hạn chế của Giáo phận, lần tĩnh tâm năm nay, các tham dự viên tiếp tục phải chấp nhận sự phân tán chỗ ở tại 4 địa điểm: Tiền Chủng viện, nhà xứ Văn Hạnh, nhà xứ Chân Thành và nhà xứ An Nhiên. Tuần Tĩnh Tâm sẽ kéo dài đến hết ngày thứ Sáu, 26/11/2021.

Trong những ngày này, ngoài các giờ nghe giảng và suy niệm, các linh mục sẽ cùng nhau dâng Thánh lễ, chầu Thánh Thể, cử hành Các Giờ Kinh Phụng vụ và các việc đạo đức khác. Riêng ngày cuối cùng của Tuần Tĩnh Tâm sẽ dành để hội thảo các chương trình mục vụ của Giáo phận. Giảng tĩnh tâm lần này là Đức cha Giám quản Louis Nguyễn Anh Tuấn.

Sau lời chào của linh mục đoàn qua Cha Tổng Đại diện GB. Nguyễn Khắc Bá trước giờ Kinh Chiều, Đức cha Louis đã bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp quý cha và cùng với quý cha bước vào Tuần Tĩnh Tâm Năm.

Sau phần tự giới thiệu về bản thân, Đức Cha Louis đã nêu bật tầm quan trọng của Tĩnh Tâm trong đời sống và sứ vụ linh mục, qua đó, ngài mời gọi các tham dự viên hưởng ứng tích cực và tận dụng triệt để thời gian quý báu này để gặp gỡ Chúa, chân thành nhìn lại chính mình trong ơn gọi và sứ vụ linh mục, kín múc sức sống thiêng liêng hầu mang lại sự sống dồi dào cho đoàn chiên được trao phó.

Sau bữa cơm huynh đệ, lúc 20h00, đoàn tĩnh tâm bước vào đề tài suy niệm thứ nhất: “Gặp gỡ, lắng nghe và phân định Thần Khí”. Trong đề tài này, Đức cha tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của tuần tĩnh tâm: Đây là cơ hội tuyệt vời, là thời gian quý báu để các linh mục nhìn lại đời sống ơn gọi của mình, lắng nghe, đón nhận và cộng tác với ơn Chúa hầu trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô Giêsu Mục Tử. Kết thúc bài chia sẻ, ngài cũng đưa ra một số câu hỏi gợi ý, giúp các tham dự viên suy gẫm và cầu nguyện về ơn gọi, về sứ vụ, nhất là việc nhìn lại bản thân trong mối tương quan với Thiên Chúa.

Với giờ Chầu Thánh Thể ngay sau đó, các tham dự viên như được chìm sâu hơn trong ý nghĩa của tĩnh tâm, thẩm thấu cách đặc biệt hơn điều mà Vị giảng phòng đã gợi mở.

Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho các linh mục thu hái được nhiều kết quả thiêng liêng, được dồi dào ơn thiêng của Chúa qua tuần tĩnh tâm này, hầu các ngài luôn luôn trở nên máng thông ơn Thiên Chúa cho đoàn chiên được trao phó; đồng thời góp phần làm cho xã hội được đổi mới trong ánh sáng và niềm vui của Tin mừng cứu độ.

BTT. Gp-Hà Tĩnh