Mồng Một Tết Tân Sửu: Đức cha Phaolô dâng Thánh lễ Tân niên cầu bình an cho Giáo phận tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh

839

“Tiễn xuân Canh Tý, chào đón xuân Tân Sửu 2021 với những khát vọng lớn lao và niềm tin sâu sắc vào một tương lai tươi sáng của quê hương, xứ sở”. Đó là niềm tin và hy vọng của hết mọi người, cách riêng là cộng đoàn Dân Chúa tại Giáo phận Hà Tĩnh.

Hòa cùng bầu khí linh thiêng của đất trời trong ngày chào đón Xuân Tân Sửu 2021, vào lúc 7g30, sáng Mồng Một Tết, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ tế Thánh lễ Tân niên, cầu bình an cho năm mới tại giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh. Cùng hiệp dâng với ngài có cha quản xứ, quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương, Quý cha Tòa Giám mục, cùng sự tham dự của quý tu sĩ nam nữ và đông đảo thành phần dân Chúa.

Điểm qua một năm 2020 đầy biến động với những thiên tai và cả nhân tai đang không ngừng “bóp nghẹt” con người, nhất là đại dịch Vũ Hán và trận bão lũ kinh hoàng vừa qua tại miền Trung, trong bài giảng, Đức cha Phaolô nhấn mạnh đến tình người giữa những biến động đau thương ấy. Thật vậy, “nếu Covid làm giãn cách xã hội, thì bão lũ khiến tình người xích lại gần nhau hơn”. Năm 2020 vừa qua, chính đại dịch Covid-19 đã làm cho nhiều phương diện cuộc sống bị đảo lộn. Từ kinh tế, chính trị, văn hóa và con người… tất cả đều bị chững lại và thậm chí là bị phá vỡ bởi những hệ lụy của nó. Thêm vào đó, trận lũ lịch sử lại đẩy nhiều người dân Miền Trung, vốn đã nghèo khổ, vào vòng đau thương, bi đát. Thế nhưng, tình người vẫn đậm nét trong tâm khảm của người dân Việt. Trong bối cảnh bi ai đó, hàng trăm, hàng ngàn chiếc xe chở hàng cứu trợ đi vào tâm lũ, chìa những bàn tay nhân ái và trái tim ấm nồng chia sẻ khó khăn với nhau. Cảnh tượng những ngày đó đã làm cho cuộc sống đầy ý nghĩa, tình nghĩa đồng bào chưa bao giờ mai một.

Thánh lễ khép lại với những tâm tình tri ân và lời chúc Tết đến từ vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ gửi đến Đức cha, quý cha và cộng đoàn. Đáp từ vị đại diện HĐMV giáo xứ, Đức cha cũng đã có lời chúc Tết đến cha quản xứ và Cộng đoàn Giáo xứ Văn Hạnh. Ngài hy vọng trong năm mới này, giáo xứ sẽ có một công trình “công viên cây xanh” dành cho tất cả mọi người, cách riêng là các bạn trẻ trong giáo xứ, để họ có một sân chơi lành mạnh, an toàn trong tình Chúa và tình người.

–Fx. Cao–