Ngày Tĩnh huấn của Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh: Sứ điệp Fatima và lời mời gọi dấn thân sứ vụ Tông đồ

0

Nhân dịp tháng năm, tháng hoa dâng kính Mẹ, Hội đoàn Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức Ngày Tĩnh huấn cho quý Ban điều hành các cấp Giáo hạt, Giáo xứ trong toàn Giáo phận. Đây là dịp để quý Ban điều hành gặp gỡ, học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm hoạt động, đồng thời trau dồi thêm kiến thức về Hội đoàn Mân Côi, hầu dấn thân cách tích cực và hiệu quả hơn trong sứ vụ Tông đồ.

Hiệp hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi được gọi tắt là Hội Mân Côi, gồm những tín hữu chuyên lo cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Tôn chỉ của Hội là lấy kinh Mân Côi làm phương thức để nhờ Mẹ và cùng Mẹ chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ Thiên Chúa Ba Ngôi; Tôn kính Mẹ Maria; Thánh hóa bản thân và tha nhân; đẩy lùi sự dữ và ma quỷ. Mục đích của Kinh Mân Côi là cầu nguyện cho Giáo Hội địa phương cũng như hoàn vũ, cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, cầu nguyện cho người có tội biết ăn năn trở về với Chúa và người chưa nhận biết Chúa có cơ hội tin nhận Chúa, cầu nguyện cho những người đang đau khổ bệnh tật và buồn chán, cầu nguyện cho quê hương dân tộc, cầu nguyện cho công việc truyền giáo…

Hội Mân Côi của tân Giáo phận Hà Tĩnh tiếp tục kế thừa truyền thống Hội Mân Côi Giáo phận Vinh. Trong dòng phát triển không ngừng đó Hội Mân Côi Hà Tĩnh đã hiện diện trên 10 Giáo hạt, 64 Giáo xứ và hiện nay Hội đã có hơn 19.000 thành viên.

Ngày Tĩnh huấn Ban điều hành Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh được khai mạc vào lúc 8h sáng ngày 16/5/2019 tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh. Tham dự ngày Tĩnh huấn có cha Fx. Trần Kim Ngọc, Tổng đặc trách Hội Mân Côi Dòng Đa Minh Việt Nam; cha Giuse Hồ Viết Sinh, đặc trách Hội mân côi Giáo phận Hà Tĩnh; cha Giuse Hoàng Đại Tĩnh; cha Antôn Trần Minh An cùng 120 hội viên trong ban điều hành Hội đoàn Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh.

Từ 8h30’-9h05’ cha giảng phòng Fx. Trần Kim Ngọc, Tổng đặc trách Hội Mân Côi Việt Nam, đã chia sẻ với chủ đề “Sứ điệp Fatima cho thời đại ngày nay”. Trong xã hội tục hóa hôm nay, ảnh hưởng của chủ nghĩa cá nhân và tinh thần tôn sùng vật chất thao túng con người cách mãnh liệt. Địa vị, tiền tài và lạc thú được đại đa số xem như là tất cả hạnh phúc của con người. Sự phóng túng tình dục và chủ nghĩa hưởng lạc cuốn hút bao trái tim và đầu óc con người. Đứng trước những thách đố là những cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt, chúng ta phải dùng vũ khí sắc bén đó là lời Kinh Mân Côi để phá tan những mưu chước cám dỗ của nó. Hơn lúc nào hết, những lời Mẹ nhắn nhủ năm xưa là Ăn năn đền tội cải thiện đời sống, Tôn sùng Mẫu Tâm, Siêng năng lần chuỗi Mân Côiđang vang vọng trong nhân loại và trở nên khẩn thiết cho tất cả con cái loài người thời đại chúng ta hôm nay.

Buổi chiều từ 14h15- 14h45, cha Giuse Hồ Viết Sinh, đặc trách Hội Mân Côi Hà Tĩnh, chia sẻ với chủ đề “Tông đồ – Bác ái – Truyền giáo”. Các thành viên Hội Mân Côi không chỉ đọc kinh Mân Côi nhưng cần phải trở thành những chiến sĩ Kinh Mân Côi, đó là yêu thương anh chị em mình và biết dấn thân ra đi loan báo Tin Mừng như lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: “Cha muốn một Hội Thánh ra đi truyền giáo nhiều hơn, một Hội Thánh không quá tĩnh lặng. Một Hội Thánh xinh đẹp khi biết ra đi”.

Vào lúc 15h30, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho Hội Mân Côi Hà Tĩnh tại nhà thờ Chính Tòa Văn Hạnh. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha, quý ban điều hành Hội Mân Côi và cộng đoàn phụng vụ.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha mời gọi mỗi người siêng năng chạy đến với Mẹ Thiên Chúa qua lời Kinh Mân Côi. Phụng vụ Giáo Hội đang ở giữa tháng hoa, chúng ta được mời gọi dâng lên Mẹ những bông hoa tươi thắm, đầy hương vị, đầy màu sắc và được hòa quyện trong “Lời Kinh Mân Côi”. Chúng ta dâng cho Mẹ những bông hoa của sự hy sinh quên mình, từ bỏ cái tôi ích kỷ và chấp nhận vác Thánh giá cùng Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống. Chúng ta cùng dâng lên Mẹ những thế kỷ, những năm tháng, ngày giờ, phút giây để Mẹ dìu dắt chúng ta đi trong niềm tin cậy và phó thác.

Thánh Bônaventura quả quyết rằng: “Nếu ta kính chào Mẹ bằng Kinh Kính Mừng thì Mẹ sẽ chào lại ta bằng ơn phúc”. Thánh Alanô nói: “Kinh Mân Côi là khí giới rất mạnh chống lại hoả ngục, tẩy trừ các nết xấu, tiêu diệt tội lỗi và phá tan các tà thuyết. Đức Piô IX nói: “Cha khuyên các con hãy đọc kinh Mân Côi mỗi buổi tối trong gia đình. Tràng hạt Mân Côi là kho tàng cao quí nhất của Giáo Hội”.

Qua ngày Tĩnh huấn hôm nay, hy vọng Hội Mân Côi Giáo phận Hà Tĩnh sẽ lĩnh hội được nhiều điều hữu ích hầu giúp Hội ngày càng phát triển và là nguồn động lực thúc đẩy các hội viên đem lời Kinh Mân Côi đến với mọi người.

Pet. Duy Lượng