Ngày truyền thống của Linh mục, Chủng sinh Giáo hạt Văn Hạnh

901

“Tình huynh đệ như men nồng rượu mới, dân thánh Ngài chia sẻ niềm an vui.” Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ hạ tuần tháng 7 hằng năm, những người con, là những Linh mục, Chủng sinh của đất mẹ Văn Hạnh lại quay về “mái nhà xưa” để quây quần hội ngộ, vui vầy bên nhau. Năm nay, ngày gặp mặt truyền thống được tổ chức vào 29.07.2020 tại Giáo xứ Thu Chỉ, Giáo hạt Chính toà Văn Hạnh. Ngày gặp gỡ là thời khắc quý giá để quý anh em Linh mục, Chủng sinh trong Giáo hạt dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các bậc tiền nhân, và đồng thời cũng là dịp để cổ võ ơn gọi thiên triệu nơi những người trẻ hôm nay.

Theo số liệu thống kê, hiện nay Giáo hạt mẹ Văn Hạnh đang có 46 Linh mục; trong đó có 03 Linh mục đang hưu dưỡng; 03 Linh mục hiện đang du học ở nước ngoài và 40 Linh mục đang hoạt động mục vụ trong và ngoài Giáo phận. Ngoài ra, Văn Hạnh hiện có 10 tân Phó tế, 21 Đại Chủng sinh của Đại chủng viện thánh Phanxicô Xaviê, 10 Tiền Chủng sinh thuộc Tiền chủng viện thánh Gioan Phaolô II.

Chương trình ngày gặp gỡ được diễn ra vào lúc 7h00, (29.7.2020). Sau thời khắc đón tiếp, lúc 8h00 thánh lễ cao điểm của ngày gặp gỡ đã được diễn ra tại thánh đường giáo xứ Thu Chỉ.

Chia sẻ trong thánh lễ, từ trích đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu (Mt 20,20-28) trình thuật về câu chuyện bà Salômê, dẫn hai người con của mình là Giacôbê và Gioan đến gặp Chúa Giêsu, để hi vọng một người được ngồi bên hữu, một người được ngồi bên tả Ngài, cha Phaolô Maria Lê Văn Hùng nhấn mạnh đến sự đồng hành của gia đình trong việc ươm mầm ơn gọi, cũng như nhân tố ảnh hưởng đến sự phân định và trưởng thành trong việc lựa chọn ơn gọi thiên triệu của những bạn trẻ trong các gia đình Công giáo.

Sau thánh lễ, quý thầy đã có những giây phút gặp gỡ, chia sẻ và sinh hoạt với những người trẻ trong giáo xứ Thu Chỉ, qua đó, phần nào giúp các em định hướng được ơn gọi của mình, mở ra những con đường mới cho sự chọn lựa của các bạn trẻ trong tương lai.

Từ 10h00 đến 10h30, quý linh mục và chủng sinh đã có cuộc họp mặt trao đổi một số vấn đề như: kiện toàn lại cách thức hoạt động của tổ chức, ấn định địa điểm cho ngày gặp gỡ vào năm tới, đồng thời, quý cha và quý thầy cũng đã đề cử cha Micae Hoàng Xuân Hường một người con của giáo xứ Kẻ Đông, hiện đang quản hạt, quản xứ Ngô Xá, làm trưởng ban đại diện cho quý linh mục, chủng sinh giáo hạt mẹ Văn Hạnh trong thời hạn 03 năm.

Lúc 11g00, tại nhà mục vụ của giáo xứ Thu Chỉ đã diễn ra bữa tiệc thân mật, ấp áp tình huynh đệ. Nối kết bên nhau trong những của ăn vật chất, quý cha và quý thầy còn được kết nối với nhau qua những của ăn tinh thần bằng những lời thăm hỏi, những lời động viên nâng đỡ và cả những lời cầu chúc cho mỗi người tiến tới trên con đường theo Chúa.

Buổi chiều, lúc 16h00, tại sân vận động giáo xứ Thu Chỉ đã diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa đội bóng của quý cha, quý thầy giáo hạt Văn Hạnh và giới trẻ giáo xứ Thu Chỉ. Kết thúc 90 phút thi đấu kịch tính, gay cấn, đội bóng giới trẻ giáo xứ Thu Chỉ đã dành chiến thắng với tỉ số 4-2.

Ngày hạnh ngộ khép lại, tạm biệt cộng đoàn tín hữu giáo xứ Thu Chỉ, lòng chúng tôi nặng trĩu nỗi niềm lưu luyến và tri ân: Cảm tạ Chúa vì muôn ân huệ mà Chúa đã thương ban qua sự đón tiếp ân cần, chu đáo và nồng ấm của cha quản xứ Gioan Nguyễn Văn Hoan và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thu Chỉ; lưu luyến bởi những nụ cười trìu mến, những cái bắt tay kết chặt tình thân và cả những lời cầu chúc tốt đẹp nhưng cũng rất đỗi bình dị của người giáo dân miền biển Thu Chỉ. Ước mong, mỗi người chủng sinh, linh mục của đất mẹ Văn Hạnh hôm nay sẽ luôn trổ sinh những bông lúa vàng trên cánh đồng truyền giáo trên khắp mọi miền của Giáo phận.

Giáo hạt mẹ Văn Hạnh xưa kia là một giáo hạt rộng lớn, nhưng hiện nay đã được tách chia thành 03 giáo hạt là Văn Hạnh, Cẩm Xuyên và một số giáo xứ thuộc giáo hạt Can Lộc: Trại Lê, Tam Đa, Phương Mỹ, Hoà Mỹ và Tân Sơn.

Đỗ Nhiên – Công Tuyền