Nghĩa sinh Công giáo Vinh, Hà Tĩnh và Quảng Bình tham dự thường huấn Hè 2019 do Huynh trưởng Nghĩa sinh hướng dẫn

341

Tiếp nối tinh thần phục vụ sáng tạo và nội dung hữu ích của khóa Dự Trưởng Nghĩa Sinh 2018, Nghĩa Sinh Công Giáo liên Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh đã tổ chức khóa huấn luyện hè 2019 với chủ đề: “21 Tinh hoa và Phẩm hạnh của Lãnh đạo Bản thân” tại Tòa Giám Mục Giáo phận Vinh.

Khóa huấn luyện năm nay diễn ra từ sáng ngày 9 đến chiều ngày 11 tháng 7 năm 2019, với sự hăng hái tham dự của gần 40 bạn trẻ gồm 16 cử nhân, 3 cao đẳng và 19 sinh viên năm IV, III và năm II. Đồng hành và hướng dẫn khóa huấn luyện nầy là Tiến Sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh, đến từ Đại học Công lập Chicago, Hoa Kỳ.

Trong suốt 30 tiết học, các tham dự viên được học về Kỹ năng Tổ chức và Nghệ thuật Lãnh đạo; Năm điều Hướng sinh; Nhu cầu con người; Trình độ lãnh đạo; Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ; Phẩm hạnh Lãnh đạo Tâm Đức; Trắc nghiệm Nhân cách Bản thân; Công tác Xã hội và Công tác Giáo dục Nghĩa Sinh.

Bên cạnh đó, các tham dự viên đã được chia làm 7 nhóm để thuyết trình 21 đề tài về phẩm chất lãnh đạo, như Tính cách, Sức hút, Tận tâm, Giao tiếp, Năng lực, Can đảm, Sáng suốt, Tập trung, Phóng khoáng, Chủ động, Lắng nghe, Đam mê, Thái độ tích cực, Giải quyết vấn đề, Các mối quan hệ, Tinh thần trách nhiệm, Kỷ luật tự giác, Tinh thần phục vụ, Ham tích học hỏi và Mở rộng tầm nhìn của tác giả John C. Maxwell.

Lúc 19 giờ 30 tối ngày 10/07/2019, tham dự viên đã có buổi cầu nguyện sốt sắng và tuyên hứa (1) Cải thiện bản thân; (2) Giúp ích tha nhân; và (3) Tự luyện lãnh đạo bản thân do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh chủ sự.

Cao điểm của khóa học là Thánh lễ Đúc kết Khóa học lúc 16 giờ, ngày 11/07/2019 do Linh mục Tuyên úy Fx. Nguyễn Hồng Ân chủ sự. Trong bài giảng, Cha đã chia sẻ: Mỗi người trong anh em được tạo dựng theo hình ảnh của Chúa và mỗi người có những giá trị đặc biệt đã được Người trao ban để thi hành sứ vụ trong đời sống. Những gì mỗi người học hỏi được trong khóa huấn luyện nầy hãy mang ra áp dụng trong đời sống phục vụ theo gương Chúa: “Tôi đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ mọi người” (Mt 22,28).

Đặc biệt trong khóa học nầy, mỗi người được mời gọi hoàn thiện nơi bản thân với 5 Điều Hướng Sinh:

 1. Khi bị chỉ trích hoặc làm tổn thương,
  *Tôi sẵn sàng tha thứ.
 2. Khi được người khác cho biết khuyết điểm,
  *Tôi vui vẻ kiểm điểm bản thân để cải thiện.
 3. Khi muốn chỉ trích hay làm tổn thương người khác,
  *Tôi nhận diện mình để cảm thông với người.
 4. Khi thấy ai có lỗi,
  *Tôi nói riêng với người đó và không cho người khác biết.
 5. Khi bị thiếu thốn tinh thần hay thể chất,
  *Tôi cầu nguyện và tận dụng khả năng của mình.

Sau khóa học, các tham dự viên đã được nhận chứng chỉ tham dự của Đại học Công lập Chicago và Học viện Lãnh đạo Chicago.

Thái Văn Diệu