Nhóm Dự tu Giáo phận Hà Tĩnh gặp gỡ, tĩnh tâm dịp đầu xuân năm mới

2215

Sáng ngày mồng 6 Tết Canh Tý, tức là 30/01/2020, hơn 236 anh em Dự tu Giáo phận Hà Tĩnh đã quy tụ về Giáo xứ Ngô Xá, Giáo hạt Cẩm Xuyên để tham dự ngày gặp gỡ tĩnh tâm đầu năm mới.

Tĩnh tâm đầu năm mới là một hoạt động thiết thực và rất cần thiết đối với việc đào tạo ơn gọi cho Giáo phận. Bởi vậy, hằng năm cứ vào dịp Tết đến Xuân về, Ban Mục vụ Ơn gọi Giáo Phận tổ chức ngày tĩnh tâm  đầu năm cho các anh em Dự tu trong Giáo phận.

Đến với ngày tĩnh tâm, Cha giảng phòng Phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc Đại chủng viện thánh Phanxicô Xaviê, Phó ban Mục vụ Ơn gọi Giáo phận, đã đưa ra những gợi ý hết sức gần gũi và thực tế để anh em cùng suy niệm, qua đó có thể biện phân được ơn gọi nơi mỗi anh em. Hình ảnh người môn đệ, những tông đồ được Chúa gọi trong Tân Ước hay các Ngôn sứ trong Cựu Ước được Cha Phêrô nhắc đến như minh chứng cho sự phong phú của ơn gọi và tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con cái loài người chúng ta. Có thể nói ơn gọi là một ân huệ, là ân ban đặc biệt mà Chúa đặt sẵn nơi người được chọn, nhưng những người được chọn đó cũng cần phải biết đón nhận và biết đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa. Cuối bài gợi ý suy niệm, cha Phêrô còn đưa ra hai yếu tố để giúp mỗi anh em trắc nghiệm bản thân xem mình có ơn gọi hay không? Hai yếu tố đó bao gồm ý hướng ngay lànhphẩm chất phù hợp.

Ngoài giờ tĩnh tâm để giúp mỗi anh em Dự tu tìm đến và nói chuyện với Chúa, Ban Mục vụ Ơn gọi còn tổ chức giờ thảo luận chung, qua đó nhóm Dự tu các vùng báo cáo tình hình hoạt động của nhóm cũng như đề xuất những phương hướng hoạt động trong năm mới nhằm nâng cao hiệu quả sinh hoạt. Tiếp đến các Cha trong Ban đặc trách Mục vụ Ơn gọi giải đáp những thắc mắc về những câu hỏi liên quan đến vấn đề Ơn gọi cũng như điều lệ thi cử trong kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng Viện  năm tới.

Cao điểm của ngày Tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cách đặc biệt cho ơn Thiên Triệu trong Giáo Phận, cách riêng là các anh em Dự tu đang trong quá trình tìm hiểu và biện phân Ơn gọi của mình. Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ tế Thánh lễ; đồng tế với Đức cha Phaolô có quý Cha trong Ban Đào Tạo, quý Cha đặc trách Dự tu Giáo phận.

Trong lời khai lễ, Đức cha Phaolô đã mượn lời của chị thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu “Tất cả là hồng ân” để diễn tả tâm tình cảm tạ dâng lên Thiên Chúa vì muôn hồng phúc Chúa đã đổ tràn trên Giáo phận non trẻ này. Trong bài giảng lễ, Đức cha Phaolô nói về tính huyền nhiệm của ơn gọi nơi mỗi người. Nhưng mọi sự không phải diễn ra trong ngẫu nhiên, theo sự tất định của một quy luật mù quáng nào đó mà luôn có sự quan phòng của Thiên Chúa Tình Yêu: “Chúng ta hiện hữu trên cõi đời, chúng ta đang sống trong giai đoạn lịch sử nào cũng vậy, nhưng sự có mặt của các con nơi đây ngày hôm nay không phải là ngẫu nhiên mà theo niềm tin Kitô giáo, các con đã được Thiên Chúa chọn gọi và đặt sẵn cho một hướng đi từ trước. Quả đúng như vậy, từ trong Cựu Ước, qua hình ảnh của các ngôn sứ Isaia, Giêrêmia… chúng ta thấy rõ được điều mà Chúa muốn mặc khải cho chúng ta đó là từ đời đời Chúa đã chọn chúng ta, và Chúa chọn mỗi người chúng ta với tên riêng, với con người cụ thể, với gia đình khác nhau…”. Ơn thiên triệu là vậy, nó phát xuất từ cả hai phía: từ Thiên Chúa và từ con người. Nếu thiếu một trong hai phía thì ơn gọi sẽ không có hạnh phúc, Thiên Chúa chọn gọi đòi hỏi con người phải biết đáp trả, đón nhận và sống ơn gọi đó.

Đức cha Phaolô cũng không quên gửi lời chúc tuổi, lời cảm ơn đến người bố, người mẹ của cách anh em Dự tu. Cảm ơn các phụ huynh đã hy sinh, quảng đại trong việc nuôi dưỡng, cưu mang mầm ơn gọi và sẵn sàng dâng con cho Chúa.

Hy vọng, qua ngày tĩnh tâm đầu năm mới này, nhờ ơn Chúa Thánh Thần linh hứng, hướng dẫn giúp mỗi anh em Dự tụ nhận ra được ơn gọi đích thực của mình, để sống và thi hành Thánh ý Chúa một cách trọn vẹn. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ Maria, ban ơn cách đặc biệt cho mỗi anh em trong nhóm Dự tu Giáo phận Hà Tĩnh, và hơn hết xin Chúa ban cho Hội Thánh Chúa luôn có nhiều tâm hồn quảng đại, dấn thân dâng hiến cuộc sống cho Chúa và cho tha nhân, trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Pet. Trần Đức Pháp