Nhóm Dự Tu liên Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh tại Huế: Mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng

555

Vào lúc 19h ngày 05/12/2019, Cha Augustino Lê Quý Phi CSsR, Giám đốc Đệ Tử Dòng Chúa Cứu Thế (Giáo phận Huế), đã long trọng cử hành Thánh lễ kính thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng nhóm Dự tu liên Giáo phận Vinh – Hà Tĩnh; Đồng hiệp dâng Thánh lễ có Cha Vinh Sơn Vũ Văn Nguyện, Đặc trách sinh viên di dân Công Giáo Thánh Tâm; Cha giáo Giuse Phạm Đình Trí CSsR; Đặc trách Dự tu Giáo phận Vinh tại Huế. Đây cũng là quý cha quê hương Giáo phận Vinh, Hà Tĩnh đã và đang đồng hành, hướng dẫn, chia sẻ đề tài tháng trong các buổi sinh hoạt cho nhóm. Ngoài ra, còn có sự tham dự của quý Thầy Dòng Thánh Tâm, quý Xơ, quý chị Đệ tử Dòng Mến Thánh Giá Vinh tại Huế và hơn 100 anh em Dự Tu tham dự.

Mở đầu Thánh Lễ, cha Augustino đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể anh em nhóm Dự tu, cách riêng là những ai nhận Thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng.

Trong bài giảng lễ, cha giáo Giuse đã làm nổi bật qua tấm gương truyền giáo Thánh Phanxicô Xaviê, ngài tái xác quyết sứ mạng của Giáo Hội là truyền giáo. Đồng thời, mỗi anh em Dự Tu được mời gọi để trở nên những chứng nhân truyền giáo đích thực trong xã hội hôm nay. Cuộc đời anh em là chuỗi Tin Mừng hóa liên tục, gặp nhiều thách đố trong công cuộc truyền giáo, nhưng đó chỉ là những khó khăn bên ngoài, vấn đề là những khó khăn trong tâm hồn mỗi người. Chúng ta có dám từ bỏ mọi thứ để theo Chúa như gương Thánh Phanxicô không? Muốn làm như vậy, mỗi anh em cần cố gắng trau dồi những nền tảng căn bản như: nhân bản, đạo đức, tri thức… ngõ hầu trở thành vị mục tử như lòng Chúa ước mong. Ngài mến chúc anh em có được sự kiên trung trong việc tìm hiểu ý Chúa và bước đi trong ơn gọi của mình.

Cuối lễ, anh Phêrô Nguyễn Văn Long đại diện anh em Dự Tu 2 Giáo phận Vinh và Hà Tĩnh bày tỏ tâm tình tri ân tới quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng tất cả mọi người hiện diện trong Thánh lễ. Đồng thời, thay lời cho anh em bày tỏ ước nguyện: “Giai đoạn dự tu là thời gian đặc biệt cho mỗi ứng sinh tìm hiểu, phân định và chọn lựa ơn gọi của mình. Vì vậy, nhận thấy sự giới hạn của bản thân, chúng con chỉ biết cầu xin Chúa Thánh Thần luôn hướng dẫn chúng con, ngang qua lời cầu nguyện, sự đồng hành, giúp đỡ của quý cha và mọi người. Ngõ hầu chúng con tự biến đổi, và được biến đổi trở thành những chứng nhân truyền giáo đích thực trong lòng Giáo Hội như Thánh Quan Thầy”.

“Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui”. Đây là lời Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói với những người sống đời dâng hiến. Kỳ thực, niềm vui được kéo dài khi cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể anh em quây quần bên nhau trong buổi tiệc mừng và giao lưu văn nghệ. Đồng thời, cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm của chặng đường dâng hiến và ôn lại những thành quả cũng như nhìn nhận những hạn chế của nhóm. Những thành quả mà Chúa đã ban, cách riêng cho nhóm Huế, qua số lượng chủng sinh trong các khóa học tại Đại chủng viện, chủng sinh ngoại quốc, các tu sĩ trong các Hội Dòng… tất cả là hồng ân Chúa ban.

Hy vọng rằng, qua Thánh lễ cùng với những lời giáo huấn của quý cha giáo, anh em sẽ ngày càng hăng say tìm kiếm thánh ý Chúa trong chặng đường tìm hiểu ơn gọi.

BTT Dự Tu Vinh – Hà tĩnh tại Huế