Những ngày Hồng Phúc trên Giáo xứ Tân Hội (Quảng Bình)

724

“Chầu lượt là thời gian lý tưởng để người tín hữu nhìn lại cuộc đời mình. Nhìn lại để làm sao mình chắc chắn nắm được phần rỗi hay ơn cứu độ mà Chúa Giêsu đã mang xuống cho chúng ta đã hơn hai ngàn năm. Nói cách khác, nhìn lại để xem mình có trung thành với ơn gọi không? Bởi đây chính là điều kiện duy nhất để được ơn cứu độ, một hồng ân vô cùng quý giá, đến Con Thiên Chúa phải xuống thế làm người chịu khổ nạn và đổ hết máu mình ra mới tạo được” (Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên).

Sáng thứ sáu: Lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, khai mạc Tuần chầu đền tạ

Vào lúc 7h30, ngày 14/06/2019, Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, đã về dâng thánh lễ khai mạc tuần chầu đền tạ của Giáo xứ. Đây là tuần chầu đầu tiên của Cha tân quản xứ Antôn Nguyễn Trường Thi, khi ngài mới chỉ cách đây vài tuần được bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ Tân Hội.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Phaolô Maria mời gọi mỗi tín hữu hãy nhìn lại cuộc đời của mình để nhận ra tình yêu thẳm sâu của Thiên Chúa. Dẫu cho con người bao lần sa ngã, Thiên Chúa vẫn là người Cha nhân lành giang rộng vòng tay đón đợi con trở về: “Thiên Chúa vẫn luôn trung thành, vẫn luôn yêu thương chúng ta! Và lạ lùng hơn nữa là cứ mỗi lần chúng ta ngỗ nghịch phản bội thì Chúa lại làm cho giao ước thêm gắn chặt hơn ‘Ta sẽ đính hôn với ngươi mãi mãi”.

Chính vì vậy, thái độ của Kitô hữu phải là thái độ sám hối, vững tin vào Chúa và thực thi Lời Ngài: “Đây là đòi hỏi cơ bản nhất. Chúng ta được nên môn đệ Chúa nhờ Bí tích Rửa tội, nhưng đây chỉ là bước khởi đầu. Chúng ta cần phải chăm lo, vun xới và củng cố bằng việc học hỏi đào sâu Lời Chúa và siêng năng cầu nguyện để có một xác tín cá nhân đầy tin tưởng phó thác, một sự gắn bó hiện sinh vào một Đấng đã đem lại cho đời mình một ý nghĩa, một lẽ sống. Bởi vì Đức tin là một sự gắn bó cá nhân mật thiết với Chúa Giêsu. Vì thế, nếu giữa Chúa Giêsu và chúng ta không có một sự liên hệ cá nhân, một tình cảm gắn bó riêng tư thì đó chưa thực sự là tin, theo nghĩa Kitô giáo.”

Đặc biệt, Đức Cha Phaolô khẩn nài các Kitô hữu mỗi lần đến tham dự Thánh lễ, cần xác tín mạnh mẽ bốn điểm sau: (1) Thánh lễ làm phát sinh ra sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô trên bàn thờ do Lời: Này là Mình Thầy, Này là Máu Thầy; (2) Làm phát sinh sự tế lễ của Chúa Kitô do Lời: Sẽ bị nộp vì các con. Sẽ đổ ra cho các con; (3) Hiện thực hóa việc Chúa Kitô dâng lễ qua việc linh mục thực hiện dâng lễ trên bàn thờ: Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy; (4) Xét về hữu thể thì con người linh mục đang dâng lễ chính là một Kitô thứ hai. Đúng hơn, là một người được Kitô hóa do Lời: Các con hãy nhận lấy mà ăn, mà uống. Vì sự rước lễ làm cho ta được Kitô hóa 100%.

Ngày cao điểm Tuần chầu: Mừng Kính Mầu Nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi

Sáng Chúa Nhật, ngày 16/06/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận, đã về với Giáo xứ trong ngày cao điểm của tuần chầu đền tạ.

Khởi đi từ Lời Chúa, Đức cha mời gọi mỗi người cùng tái khám phá sâu hơn về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa là Đấng tối cao và đầy quyền năng, là đấng duy nhất nhưng có ba ngôi vị, ba ngôi bằng nhau về bản tính và mỗi Ngôi có một trách nhiệm. Chúa Cha được gắn với công trình tạo dựng, Chúa Con được gắn với công trình cứu chuộc, Chúa Thánh Thần được gắn với Đấng bảo trợ và thánh hoá. Ba ngôi riêng biệt, nhưng không tách rời và ba ngôi vẫn là một. Trong ngày lễ mừng mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mỗi người chúng ta được mời gọi sống theo mầu nhiệm ấy, qua việc thánh hoá bản thân và đổi mới mỗi ngày trong cuộc sống hiện tại. Bằng cách sống theo giáo huấn của Ngài, thể hiện niềm tin của mình vào mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi trong đời sống của chúng ta. Chúng ta còn phải biết quan tâm tới thiên nhiên vạn vật và anh em xung quanh mình. Chúng ta không thể sống hạnh phúc nếu vẫn còn khép kín cõi lòng, không quan tâm đến tha nhân. Chúng ta cần phải trân trọng và yêu thương vũ trụ này. Chúng ta không thể có đời sống hạnh phúc khi mẹ thiên nhiên đang rên xiết những cơn đau đớn và đang dần băng hoại bởi sự tham lam, ích kỷ và hẹp hòi của chúng ta.

Trước giờ lễ, Đức cha Phaolô đã có chuyến thăm hỏi mục vụ và động viên  một số giáo dân tại các giáo họ Kim Lan, Đồng Tràm và khu vực nhà thờ cũ của Giáo họ Tân Hội. Với một Giáo xứ trải rộng trên hai huyện, với địa hình cách trở. Người ở trên núi, người ở dưới sông, người bên này, người bên kia sông, giao thông đi lại khó khăn. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của bà con nơi đây, quanh năm phải sống chung với lũ. Đức cha mời gọi mỗi người, chúng ta không thể chống lũ thì chúng ta phải tìm cách để sống chung với lũ. Để qua lũ, đất đai được bồi đắp thêm nhiều phù sa màu mỡ, mùa màng cây cối được trổ sinh và thêm sức sống cho cuộc sống.

Giáo xứ Tân Hội ngày nay nằm trên địa bàn cách trở của 5 xã thuộc huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Với hơn 2.800 giáo dân, phân bố trên các Giáo họ: Tân Hội, Đồng Lào, Kim Lan và bốn giáo điểm khác. Tuy mới thành lập được hơn mười năm (06/05/2009), nhưng đời sống Đức Tin của cộng đoàn nơi đây ngày một khởi sắc. Tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, cùng với nỗ lực của Cha tân quản xứ Antôn và mọi thành phần dân Chúa nơi đây, cây Đức tin của giáo xứ Tân Hội sẽ ngày một lớn mạnh, một cộng đoàn hiệp nhất nên một trong yêu thương.

Đức La & Peter Nguyễn