Niềm vui Phục Sinh tỏa lan trên Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh và Giáo xứ Trung Nghĩa

2675

Biến cố Chúa Kitô Phục Sinh là nguyên lý và khởi đầu của một cuộc đời mới và Lễ Phục Sinh cũng là khởi đầu của một thế giới mới, một thế giới được giải thoát khỏi cảnh nô lệ tội lỗi và cái chết. Vì thế, đêm Vọng phục Sinh là đêm Ánh Sáng – Ánh sáng huyền diệu, Ánh sáng biểu lộ quyền năng vô biên của Thiên Chúa, Ánh sáng xua tan bóng đêm hư vô, nô lệ và tội lỗi…

Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh

Trong niềm vui mừng Chúa Phục Sinh, Đức cha Phaolô đã cử hành Thánh Lễ Vọng Phục Sinh tại nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, đồng tế với ngài có Cha Phêrô Hoàng Biên Cương quản xứ Chính toà, cha Giuse Hoàng Cung cùng  quý tu sỹ nam nữ và đông đảo cộng đoàn dân Giáo xứ Văn Hạnh tham dự.

Trong bài chia sẻ Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng cất lên lời ca Alleluia để ca mừng Thiên Chúa vì quyền năng Ngài đã làm. Thiên Chúa đã cho Đức Giêsu chiến thắng ma quỷ, trỗi dậy trong vinh quang, xua tan bóng tối của sự chết và khai mở cho nhân loại nguồn ơn sự sống. Để xác tín cách mạnh mẽ vào cuộc chiến thắng của Chúa Giêsu, chúng ta cũng cần phải đọc và nhớ lại lời Kinh Thánh, để nhận ra quyền năng của Thiên Chúa đang thực hiện trên mỗi chúng ta. Nhờ Bí tích Rửa tội, chúng ta cùng được tham dự vào cuộc vượt qua của Chúa Giêsu và nhờ tin vào Chúa Giêsu, ngài sẽ giải thoát chúng ta khỏi thần chết và đem lại cho chúng ta sự sống của Ngài.

Đêm nay là đêm mà Thiên Chúa đã bày tỏ quyền năng của Ngài khi thực hiện một cuộc biến đổi lạ lùng, Ngài biến đổi cả vũ trụ nên mới, Ngài phá tan bầu khí u ám của sự chết chóc và thay vô đó là một tin vui của sự sống mới.

Là Giáo xứ Chính tòa của tân Giáo phận Hà Tĩnh, cầu chúc cho niềm vui Phục Sinh, sức sống Phục Sinh được trổ sinh, triển nở và lan tỏa trong mọi người, trên toàn Giáo xứ, hầu cho mỗi người Văn Hạnh là một chứng nhân Tin Mừng Phục Sinh cho nhiều người khác.

Đại Lễ Phục Sinh tại Giáo xứ Trung Nghĩa

Vào lúc 8h00, Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 21/04/2019, Đức cha Phaolô về với Giáo xứ Trung Nghĩa để dâng Thánh Lễ Phục Sinh mừng biến cố Chúa Kitô sống lại khải hoàn để đem sự sống đời đời cho nhân loại.

Cùng chia sẽ niềm vui Chúa Phục Sinh, Đức cha Phaolô nhấn mạnh về sự sống lại của Đức Kitô đã thay đổi cuộc đời của mỗi chúng ta, biến chúng ta thành con cái của sự sáng. Vì thế, chúng ta có bổn phận phải làm cho tình yêu của Chúa Phục Sinh được lan toả đến mọi người, mọi nơi. Chúng ta sẽ phải trở thành những người kể lại cho người khác về Chúa Giêsu và sự phục sinh của Ngài. Chúng ta không thể để mình sống trong hèn nhát, cúi mặt xuống đất, tìm kiếm những sự dưới đất, trái lại, nhờ Lời Chúa hướng dẫn, xin cho mỗi người mỗi gia đình cần ưu tiên tìm kiếm những sự trên trời và phần rỗi linh hồn.

Ngài còn nhắc đến vai trò của người phụ nữ. Maria Macđala được phúc gặp gỡ Chúa Giêsu Phục Sinh. Vậy, mỗi người phụ nữ hôm nay cũng được mời gọi làm chứng nhân cho cuộc thương khó và phục sinh của Đức Giêsu. Chúng ta làm chứng nhân bằng lòng dịu hiền, nhân hậu và tình yêu thương xót của Đức Giêsu giữa một thế giới khô khan, vô cảm. Chúng ta cần phải dấn thân cho quyền lợi của con người nói chung và cách riêng cho phẩm giá của người phụ nữ. Các phụ nữ xưa khóc thương cho Đức Giêsu, thì các phụ nữ hôm nay khóc thương cho số phận của những phụ nữ bị bạo hành, bị hạ nhục, nhân phẩm bị chà đạp, quyền lợi tối thiểu của con người bị tước mất. Chúng ta phải mạnh mẽ, dám đứng lên bảo vệ sự sống con người từ lúc thụ thai cho đến khi lìa trần cách tự nhiên.

Đến với Trung Nghĩa, đến với mảnh hồn thiêng, nơi đã từng in dấu chân đầu tiên của những nhà truyền giáo trên vùng đất Hà Tĩnh, mọi người đều bắt gặp được sức sống tươi trẻ nơi một giáo xứ có bề dày lịch sử. Vớimột đội ngũ giới trẻ đông đảo và năng động, đây chính là tương lai của Giáo xứ cũng như Giáo Hội.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của Giáo xứ đang trong những bước dần hoàn thiện. Đây cũng là những bước chuẩn bị cho việc thành lập trụ sở tân Giáo hạt của Giáo phận nhà sẽ được đặt tại Trung Nghĩa.

Peter Nguyễn