Sinh viên Công giáo Hà Tĩnh: Thánh Lễ Khai giảng năm học 2019 -2020

1493

Chiều ngày 22/09/2019, tại Nhà thờ Chính tòa Văn Hạnh, Sinh viên Công giáo Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ Khai Giảng năm học 2019-2020.

Thánh lễ được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, chủ chăn Giáo phận chủ sự. Đồng tế với ngài, có sự hiện diện của Cha quản hạt Phêrô Hoàng Biên Cương; cha Giuse Trần Công Hường, đặc trách sinh viên Công giáo Vinh; cha Fx. Nguyễn Tiến Dũng, trưởng ban Văn hóa Giáo phận; cha Giuse Trần Văn Học, trưởng ban Truyền thông Giáo phận; cha Phaolô M. Lê Văn Hùng và cha Giuse Hồ Viết Sinh, đồng hành Sinh viên Công giáo Hà Tĩnh; cùng quý xơ, quý thầy, quý ân thân nhân cùng toàn thể cựu sinh viên và sinh viên Công giáo (SVCG) đang học tập tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trong lễ khai giảng trước thánh lễ, sau bài phát biểu chào mừng và khai giảng năm học mới của một Đại diện sinh viên Công giáo Hà Tĩnh, cha đồng hành Phaolô M. Lê Văn Hùng đã nói lên những ưu tư của Giáo hội về mục vụ sinh viên và gợi mở những tầm nhìn mới cho SVCG Hà Tĩnh, khi hội SVCG Hà Tĩnh được chính thức thành lập, tách ra từ Hội SVCG Vinh và sẽ là đại diện ưu tú cho giới trẻ của Giáo phận mới.

Kế đó, Đức cha Phaolô, trong huấn từ của mình, đã nói lên những thao thức của ngài cho thế hệ trẻ, nhất là giới trí thức trẻ Công giáo trước những thay đổi nhanh chóng của thời đại. Theo ngài, học không phải chỉ để tích lũy kiến thức hay để có tấm bằng lập nghiệp, nhưng trên hết và trước hết là học để làm người. Giới trẻ Việt Nam chúng ta đang mắc vào “cái bẫy thu nhập trung bình”, nên có nhiều bạn trẻ đã chọn phương án đi làm kiếm tiền quá sớm mà coi nhẹ việc học, vì quan niệm rằng học cuối cùng cũng chỉ để kiếm việc làm và có thu nhập. Mặt khác, nền giáo dục Việt Nam hiện có quá nhiều khuyết tật, chỉ nhấn mạnh đến việc đào tạo tri thức nhưng cũng chỉ là thứ kiến thức tầm chương trích cú, chú trọng hình thức mà coi nhẹ kiến văn và nhân văn, không tạo được động lực thu hút người trẻ vì còn nhấn mạnh yếu tố “hồng” hơn “chuyên” khi nhắm đến việc giáo dục đào tạo là để phục vụ chính trị, tạo nên những tầng lớp người trẻ làm công cụ chính trị. Cha mong các con không bị ảnh hưởng bởi thứ men xấu đó, mà cố gắng học hỏi và trau dồi nhân cách để góp phần xây dựng đất nước và Giáo hội bằng con người phát triển toàn diện cả về tri thức và đạo đức theo khuôn mẫu của thầy Giêsu chí ái”.

Trước khi bước vào thánh lễ khai giảng, các tân sinh viên vinh dự được Đức cha Phaolô trao áo đồng phục SVCG và chào đón vào gia đình SVCG Hà Tĩnh. Sau đó Đức cha đã nổi hồi trống khai mở một năm học mới, báo hiệu một giai đoạn đầy sức sống – một năm mà các bạn sinh viên được mời gọi hãy sống và làm chứng cho Đức Kitô qua việc ra sức học tập và sống chứng tá Tin Mừng Tình Yêu trong học đường.

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức Cha cũng mời gọi các bạn sinh viên “phải biết vượt qua nhưng điều kiện khó khăn và bất lợi hiện tại để vươn lên không ngừng. Là người Hà Tĩnh, mảnh đất giàu truyền thống theo đuổi sự học, hy vọng chí khí và truyền thống của cha ông sẽ trở thành đòn bẩy để giúp các con khám phá và vươn tới những giá trị cao hơn. Vì chỉ có sự sáng tạo và kiên trì học hỏi thì người trẻ mới đủ khả năng đưa đất nước phát triển bền vững”.

Sau Thánh Lễ, Ban Mục Vụ và Ban điều hành SVCG Giáo phận Hà Tĩnh được chính thức ra mắt. Với các trò chơi đồng đội và nhất là bữa cơm huynh đệ tiếp theo đó, anh chị em sinh viên và cựu sinh viên được thắt chặt hơn trong tình thân gia đình, trao cho nhau những sẻ chia chốn học đường và hứa hẹn để cùng nhau tiến bước, trở nên những tri thức Công giáo thực thụ.

Khép lại ngày khai giảng là phút hồi tâm. Trong phút hồi tâm, các tham dự viên được lắng đọng tâm hồn để nhìn lại mình, nhìn lại hành trình của mình, cùng nhau Tạ ơn và dâng lên Chúa những quyết tâm và dự định trong năm học mới.

Nhờ lời chuyển cầu của thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, quan thầy của SVCG Hà Tĩnh xin Chúa đồng hành với hội và với mỗi sinh viên Công giáo Giáo phận Hà Tĩnh, nhất là anh chị em đang học tập trên địa bàn Hà Tĩnh, với con số chỉ hơn 60 sinh viên.

Truyền thông SVCG Hà Tĩnh