Sinh viên Công giáo Vinh: Giới trẻ, Đức tin và Phân định ơn gọi

297

Trong tâm tình muốn lắng nghe và hiểu sâu hơn về những thách đố căn bản mà người trẻ phải đối diện trong thế giới hôm nay, Hội Sinh viên Công giáo Vinh đã tổ chức buổi nói chuyện Chuyên đề: Giới trẻ, Đức tin và Phân định ơn gọi, vào sáng Chúa Nhật, ngày 13/01/2019, tại Giáo họ Đồng Yên, Giáo xứ Yên Đại.

Buổi chuyên đề có sự hiện diện của Cha Giuse Trần Công Hường – Tân Đặc trách sinh viên, và Cha Giuse Trần Văn Học – Nguyên Đặc trách sinh viên, cùng quý Thầy Đồng hành và gần 300 bạn sinh viên về tham dự. Bắt đầu với bài chia sẻ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, với chủ đề: “Giới trẻ, Đức tin và Phân định ơn gọi”. Là người trực tiếp tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Giới Trẻ tháng vào 10/2018 vừa qua tại Rome, Đức cha chia sẻ những vấn đề quan trọng được đề cập trong hội nghị như: Giới trẻ; vai trò của phụ nữ; đồng tính luyến ái; những người bị tổn thương và những vấn đề của xã hội… Bên cạnh đó, trong bài tham luận của mình, Đức cha nêu ra những điểm mạnh mà giới trẻ Việt Nam đã và đang có được, đồng thời nhấn mạnh về sự cần thiết của Giáo Hội trong việc đồng hành cùng các bạn trẻ nhằm giúp các bạn diễn tả được căn tính, đời sống và sứ mệnh đích thực của Giáo Hội trong môi trường sống của mình. Đức Cha mong muốn các bạn sinh viên xây dựng bản thân ở hiện tại để làm tiền đề cho tương lai nhằm đóng góp phần mình cho Giáo Hội.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Phêrô nói về những vực thẳm mà con người đang phải đối diện, đó là: “Vực thẳm về bản tính, vực thẳm của tội lỗi, và vực thẳm của sự chết. Bản tính, tội lỗi là những nỗi sợ của con người và làm con người ra hư hoại. Nhưng chính Đức Giêsu đã bắc chiếc cầu nối kết giữa con người với Thiên Chúa, để nhờ sự nối kết ấy mà con người được sống và làm chứng cho Người”. Tiếp đến, Đức Cha nhấn mạnh về 3 chữ T: Tạ ơn, Tin tưởng và Trung thành. “Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì được thoát khỏi tội nguyên tổ và được làm con Chúa, đồng thời được lớn lên trong mầu nhiệm thân thể của Đức Giêsu Kitô; Trong thế giới có hàng ngàn tôn giáo nhưng chúng ta vẫn tin tưởng và trung thành vào Đức Giêsu Kitô là đường là sự thật và là sự sống (Ga 14, 6).”

Sau cùng, anh Trưởng Hội SVCG Vinh đại diện cho toàn thể các thành viên tham dự, đã nói lên tâm tình cảm tạ đến Đức Cha Phêrô, quý Cha Đặc trách, quý Thầy Đồng hành đã tổ chức và thuyết giảng đề tài bổ ích cho những người trẻ trong buổi chia sẻ chuyên đề hôm nay.

Sau đó, mọi người đã cùng nhau chia sẻ tinh thần huynh đệ trong bữa cơm trưa thân mật và ấm cúng.

Ước mong qua những buổi chuyên đề này sẽ góp phần giúp các bạn trẻ nhận ra được giá trị đức tin mà mình đã được lãnh nhận, từ đó biết vun trồng giá trị đức tin ấy sinh hoa kết quả dồi dào, qua chính đời sống phụng vụ và yêu thương của mình.

Ban Truyền thông Sinh viên Công giáo Vinh