Sinh viên Công giáo Vinh: Hành trình bác ái xuân trước thềm năm mới 2019

380

Đức Thánh Cha Benedicto XVI đã từng nói: “Bác ái là bổn phận của mỗi tín hữu, đồng thời cũng là bổn phận của cộng đồng Hội Thánh”. Thời gian đang trôi dần vào những ngày cuối năm âm lịch, đó là lúc sinh viên đang nỗ lực “dọn dẹp” bài vở để về sum họp bên gia đình trong những ngày đầu năm mới. Từ ngày 26-30/1/2019 vừa qua, các tổ thuộc đại gia đình Sinh Viên Công Giáo Vinh (SVCGV) đã có những chuyến hành trình bác ái đến những miền đất trong ba tỉnh Nghệ-Tĩnh-Bình.

Tại Nghệ An: Đem tết đến những mảnh đời bất hạnh

Với nội dung thực hiện đức ái Kitô giáo: “Mang mùa xuân đến với những mảnh đời bất hạnh”, ngày 26/1/2019, SVCG Vinh tổ Luca đã đi thăm và trao 40 suất quà cho những người già neo đơn, khuyết tật và có hoàn cảnh khó khăn ở bản Ồ thuộc giáo xứ Quan Lãng. Trong đó, hầu hết là anh chị em lương dân, những người đang cần sự nâng đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần. Mỗi suất quà bao gồm cuốn lịch kỷ niệm và các nhu yếu phẩm như dầu ăn, bột ngọt, bánh kẹo.

Ngày sau đó 27/1/2019, SVCG Vinh tổ Vinh Thanh và tổ Têrêsa cũng đã đi đến giáo xứ Vạn Lộc, nhằm mang Tết tới các hộ dân miền quê nghèo.

Tại Hà Tĩnh: Đi xa để nhớ về

Đến với bà con giáo xứ Kim Sơn ngày 26/1 vừa qua, hai tổ SVCG Trung Tâm và Kinh Tế đã chuẩn bị các suất quà để trao tặng cho những gia cảnh có cuộc sống heo hút trên miền sơn cước Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, chuyến đi không chỉ đơn giản là trao quà mà còn có ý nghĩa hơn giữa người tặng và người nhận được gặp gỡ, nói chuyện và cùng nhau chia sẻ hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Quả thật, niềm vui gặp gỡ đã làm tan biến bao mệt nhọc đường xa, để khi trở về, các bạn sinh viên sẽ luôn khắc khoải những bóng hình đau thương trên miền sơn cước của Giáo phận mới.

Tại Quảng Bình: Những bước chân Loan báo Tin Mừng

Sứ vụ Loan báo Tin Mừng giữa xã hội hôm nay là lời mời gọi cho tất cả mỗi người chúng ta. Để họa lại cách sống động lòng quảng đại của Thiên Chúa, ngày 27-28/1, SVCG Vinh tổ Kỹ Thuật cùng với sự đồng hành của cha Giuse Trần Công Hường đặc trách sinh viên đã vượt chặng đường gần 200km và chọn giáo xứ Tân Hội làm điểm dừng chân.

Trong căn nhà nguyện nhỏ bé đơn sơ, ngước nhìn dung nhan Chúa, chiêm ngắm những khuôn mặt lấm lem của các em dân bản, anh chị em sinh viên đều cảm nghiệm được rõ rệt  “Tình yêu Chúa thúc bách tôi” đến nhường nào.

Cùng ngày 28/1, SVCG Vinh tổ Trường Thi Fatima cũng rời mảnh đất thành phố Vinh để hòa mình vào không khí bác ái, đem tinh thần người trẻ vào những bản làng xa tại giáo xứ Thủy Vực.

Từ ngày 29-30/1 là hai ngày cuối cùng trong chuỗi hành trình bác ái của SVCG Vinh với sự góp mặt của tổ Bến Thủy tại giáo xứ Lâm Sơn. 120 suất quà đậm nghĩa tình được trao cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở hai bản tộc là Cà Xen và Bản Ke. Trước đó, với truyền thống nhân ái, tương thân tương trợ tốt đẹp, không chỉ dịp tết cận kề, dịp Lễ Noel vừa qua, tổ Bến Thủy cũng đã tổ chức chương trình Vầng Trăng Yêu Thương ở xứ đạo thân yêu này.

Hành trình bác ái Xuân 2019 của SVCG Vinh đã kết thúc nhưng tinh thần liên đới gắn kết anh em con một cha chung thì vẫn mãi là một hành trình kéo dài. Chặng đường ấy sẽ còn in dấu chân nhiều hơn nữa của người trẻ Giáo phận Vinh, ra đi minh chứng cho tình yêu Thiên Chúa ngự trị.

Tạ ơn Chúa đã cho SVCG Vinh chúng con có một chuyến đi thăm viếng đầy ý nghĩa, đã cho chúng con cảm nghiệm được rằng trong cuộc sống có biết bao người còn nghèo cả về vật chất lẫn tinh thần, bị bỏ rơi, bị gạt ra bên lề xã hội, thiếu những điều kiện sống của con người. Ước mong mỗi người sinh viên sẽ luôn sống với phương châm: “Sống với người nghèo là sống với Chúa Kitô, gặp gỡ người nghèo là gặp gỡ Chúa Kitô, phục vụ người nghèo là phục vụ Chúa Kitô”. 

Xem thêm hình ảnh

Thùy Trang