Sinh viên Công giáo Vinh: Thánh lễ bế giảng năm học 2018 – 2019 và chia tay sinh viên ra trường

688

Vào lúc 14h30 ngày 09/06/2019, tại thánh đường giáo họ Đồng Yên – giáo xứ Yên Đại, Sinh Viên Công Giáo Vinh đã long trong tổ chức thánh lễ bế giảng năm học 2018 – 2019 và chia tay các bạn sinh viên ra trường. Buổi lễ đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và những kỷ niệm khó quên trong lòng các bạn sinh viên.

Thánh lễ bế giảng do Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên – nguyên Giám Mục Giáo phận Vinh chủ tế. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng, đồng tế với ngài có sự hiện diện của cha đặc trách sinh viên Giuse Nguyễn Công Hường và cha Giuse Nguyễn Đăng Điền.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phaolô Maria chia sẻ: “Hôm nay không hẹn mà hò, trong ngày lễ kính Chúa Thánh Thần, chúng ta cùng giã biệt gần 200 anh chị em chúng ta kết thúc niên khóa và ra trường, và các anh chị em đó cũng được sai đi, sai đi vào thế giới này để trả ơn cha mẹ, trả ơn họ hàng, tạ ơn các đấng vì món nợ đèn sách. Và hôm nay, giữa thế kỉ XXI này, mỗi người cần suy nghĩ: Ta phải đóng góp cái gì, đóng góp như thế nào? Trước hết, về vấn đề tri thức. Đây là một thách đố chưa từng có trong những thế kỷ trước. Chính vì việc học rất cần thiết, nên học không phải để kiếm cơm, mà còn học để làm người, để sống ra người trong thế kỉ XXI này. Cái mong ước thứ hai mà cộng đoàn đang mong chờ và cầu nguyện, là các con ra đi, từ con tim yêu thương, con tim quảng đại của các con mà phục vụ những người nghèo khổ, những người bệnh tật. Ước mong rằng, các con hãy phát triển cái tâm, hãy để con tim của mình biết rung cảm thực sự đối với những thành phần khốn khổ trong xã hội”.

Nghi thức sai đi cho các anh chị ra trường đã được Đức Cha Phaolô Maria long trọng cử hành, cùng với lời cầu nguyện và hiệp thông của cộng đoàn. Gần 200 tân cử nhân ra trường đã đọc lời tuyên hứa và sai đi một cách suốt sắng và cảm động. Đây là giờ phút ngập tràn lưu luyến, bồi hồi và khó quên của thời sinh viên: Tạm biệt những năm tháng trên giảng đường đại học, chia tay những gương mặt thân quen và còn đó bao nhiêu kỷ niệm, những dư âm của một thời đèn sách… tất cả sẽ đọng lại trong tâm trí của mỗi người.

Thế là đã khép lại “Thời sinh viên, cái thời một nửa/Sách nửa trang sự nghiệp nửa đường/Đêm ngủ nửa giấc mơ còn bỏ ngỏ/Nhìn lại mình nửa lạ nửa quen/Nửa tách cà-phê còn chìm trong bản nhạc/Nửa học kỳ đã thấp thỏm mùa thi”. Và cuộc sống là những lần hội ngộ và những cuộc chia ly. Như thi sĩ Xuân Diệu đã triết lý về lẽ hợp tan, tan hợp của phận người: “Hoa nở để mà tàn/Trăng tròn để mà khuyết/Bèo hợp để chia tan/Người gần để ly biệt”. Cuộc vui nào cũng có lúc tàn. Nhưng có một thứ lúc nào cũng vẹn nguyên và không bao giờ biết đến sự phai tàn, khuyết thiếu, chia tan và ly biệt, đó là tình huynh đệ của chúng ta. Lớp bụi thời gian vẫn không phủ mờ những kỷ niệm đẹp của chúng ta. Những trang lưu bút có thể phai màu mực nhưng những kỷ niệm về một thời đèn sách nơi giảng đường Đại học vẫn vẹn nguyên và in đậm trong tâm khảm mỗi người chúng ta. Vì vậy, hãy giữ cho mình những ngày tháng tươi đẹp của tuổi trẻ, sống hết mình, phục vụ trong tình yêu thương, để luôn có thể mỉm cười mỗi khi nhớ lại thời thanh xuân của ta trôi qua thật đẹp đẽ.

Hãy nhớ rằng, trên hành trình cuộc đời, sẽ luôn có những bước chân đồng hành của chúng ta dành cho nhau. Hãy nhớ, mỗi khi cô đơn, thất vọng, mỗi khi mệt mỏi, yếu đuối, chúng ta luôn có một chốn để trở về đó chính là mái nhà SVCG Vinh.

Nguyện chúc cho những hoài bão và ước mơ của các anh chị ra trường sẽ bay cao, bay xa trong ân sủng và tình yêu của Chúa Thánh Thần. Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành cùng các anh chị trên mọi nẻo đường. Cầu chúc mọi điều may lành và bình an cho các anh chị trong chặng đường mới đang mở ra phía trước.

Gia đình Sinh Viên Công Giáo Vinh xin được nói lời tạm biệt các anh chị ra trường, ước mong sẽ lại được sum họp với anh chị vào một ngày không xa, nhất là những ngày lễ trọng đại của Sinh Viên Công Giáo Vinh.

Gia đình Sinh Viên Công Giáo Vinh xin hết lòng cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa đã thương ban cho chúng con trong suốt một năm học vừa qua. Chúng con cũng xin gửi lời tri ân và biết ơn đến quý bề trên Giáo Phận, quý vị đồng hành, quý ân thân nhân, cùng tất cả những ai đã đóng góp và giúp đỡ chúng con.

Nguyện Xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành hồn xác và bình an xuống trên quý bề trên Giáo Phận và mọi người luôn mãi.

Truyền thông SVCG Vinh