Tập huấn giáo lý viên tại các giáo hạt thuộc tỉnh Quảng Bình

0

“Chúng ta hãy sống Phúc Âm như thế nào để cho dù mọi quyển sách Phúc Âm có bị đốt hết, người ta vẫn có thể nhìn vào đời sống của chúng ta mà viết lại trọn vẹn Phúc Âm, từng câu, từng chữ” (Chiara Lubich).

Đoàn giảng huấn chúng tôi lại tiếp tục hành trình sau những ngày nghỉ lễ mừng Chúa Giáng Sinh, đợt này chúng tôi trở lại với các giáo hạt ở Quảng Bình:

  1. Hạt Nguồn Son: “Mẹ Maria, Người Giáo lý viên đầu tiên”

Đến với giáo hạt Nguồn son, chúng tôi về với vùng tái truyền giáo cực nam của giáo phận, trong ngày đầu năm tết dương lịch. Thời tiết trong ngày đầu năm có mưa phùn và trời lạnh nhưng điều đó không ảnh hưởng đến vấn đề tập huấn. Ngay từ buổi sớm, quý cha trong giáo hạt cùng với 315 quý thầy cô giáo đã có mặt tại giáo xứ Troóc, để khai mạc tuần tập huấn bằng thánh lễ mừng Mẹ Thiên Chúa để qua đó xin mẹ chúc lành cho công việc giáo lý của giáo hạt.

Trong bài giảng, cha trưởng ban giáo lý đã nói: “Mỗi giáo lý viên muốn thi hành sứ vụ của mình tốt thì hãy bắt chước cuộc đời của Mẹ Maria. Mẹ đã sống xin vâng và tín thác vào Thiên Chúa hoàn toàn để Ngài thực hiện những ý định của mình trong cuộc đời Mẹ. Mẹ cũng là người giáo lý viên đầu tiên khi đến rao truyền Tin Mừng cho người chị họ của mình là bà Elisabet. Mẹ cũng đã hướng dẫn cho con của mẹ là Chúa Giêsu ngày thời thơ ấu. Mẹ đã cất lên bài ca Mangificat để ca tụng Chúa vì những hồng ân Ngài đã ban cho Mẹ. Mẹ luôn suy gẫm tất cả những gì Chúa đã gửi đến cho Mẹ. Mẹ biết đồng cảm với những người nghèo, người đau khổ… Người giáo lý viên hôm nay cũng trải qua nhiều thách đố của cuộc sống. Để thi hành tốt sứ vụ của mình, GLV hãy luôn sống tín thác cuộc đời của mình để được Chúa hướng dẫn. Đồng thời GLV cần phải luôn trao dồi kiến thức không ngừng để thích nghi với thời đại hôm nay”.

Kết thúc tuần tập huấn, cha quản hạt, cha đặc trách và cùng với thầy cô giáo lý viên đã quây quần trước Thánh Thể Chúa để dâng giờ chầu tạ ơn.

  1. Giáo Hạt Minh Cầm: “Giáo Lý viên hiểu biết để dạy giáo lý tốt hơn”

Kết thúc tập huấn tại giáo hạt Nguồn Son, chúng tôi đến với giáo hạt Minh Cầm. Sáng ngày 04/01/2018 quý cha trong toàn giáo hạt và quý thầy cô đã tề tựu về sở hạt đông đủ.

Để khai mạc cho tuần tập huấn, cha quản hạt, trưởng đoàn và quý cha trong giáo hạt đã dâng thánh lễ cầu xin Chúa chúc lành cho tuần tập huấn. Trước thánh lễ, cha quản hạt gửi lời chào trân trọng đến quý cha, đoàn giảng huấn và mỗi giáo lý viên trong toàn hạt, ngài cũng gửi lời nhắn nhủ với mỗi giáo lý viên : “Sứ mạng dạy giáo lý rất là cao cả, vì vậy mỗi người GLV cần phải cố gắng rèn luyện mình, đồng thời ngang qua các cuộc gặp gỡ và tập huấn này, người giáo lý viên có thêm những kiến thức bổ ích cho công việc dạy giáo lý của mình nhằm để thích ứng với các nhu cầu của thời đại ngày hôm nay”.

Trong bài giảng cha trưởng ban giáo lý của giáo phận cũng nói lên tâm tình đó, ngài ước mong mỗi giáo lý viên hãy sẵn sàng dấn thân, cùng học với Chúa Giêsu, nhất là trong đời sống cầu nguyện, xin Chúa cũng ban cho mỗi giáo lý viên lòng nhiệt huyết tông đồ, đồng thời luôn biết say mê trao dồi giáo lý nhất là qua kinh thánh, nhờ đó mà chúng ta học biết Thầy Giêsu sẽ dạy gì cho chúng ta trong lời của ngài. Cuối cùng ngài gửi đến quý cha và quý thầy cô lời cầu chúc tốt đẹp nhất trong năm mới 2018.

Kết thúc tuần tập huấn tại giáo hạt Minh Cầm là sự gặp gỡ và chia sẻ cùng với những lời tri ân của quý cha và đoàn giảng huấn. Tuy đã kết thúc tập huấn nhưng mỗi giáo lý viên vẫn khao khát được học hỏi thêm những kiến thức. Sau tổng kết, giáo hạt đã bầu lại ban điều hành giáo lý hạt và cùng chia sẻ giờ cơm thân mật với nhau trong tinh thần hiệp thông.

  1. Giáo hạt Hòa Ninh: “Giáo Lý viên người loan báo Tin Mừng”

Tập huấn giáo hạt Hòa Ninh diễn ra vào ngày 8-9/1/2018, với sự tham gia của hơn 200 thầy cô GLV. Khác với các giáo hạt khác, giáo hạt Hòa Ninh không có khai mạc, sở dĩ như vậy, là bởi vì đây là lần thứ hai trong năm đoàn giảng huấn trở lại tập huấn cho GLV giáo hạt này. Cho nên, công việc tập huấn của GLV đã được thu gọn lại trong hai ngày, bắt đầu từ 7h30 thầy cô giáo lý viên đã về rất đông đủ. 7h45 tất cả GLV đã tề tựu trong thánh đường của giáo xứ Cồn Sẻ cùng với đoàn giảng huấn cất lên bài ca “Tình Hiệp Nhất” bài hát đề tài của đại hội giáo lý toàn quốc và là để tài của ban giáo lý giáo phận chọn trong kỳ tập huấn năm nay.

Sau khi gặp gỡ, mỗi GLV trở về phòng học của lớp mình, ai ai cũng vui tươi niềm nở, vì được gặp lại nhau, tuy đợt tập huấn lần 2 vào những ngày mùa thế nhưng thầy cô giáo lý viên đã quy tụ về đông đủ, điều này cũng cho thấy lòng nhiệt huyết và tinh thần hiệp nhất trong giáo hội. Trong hai ngày tập huấn cho thấy sự hăng say học tập của thầy cô GLV, ngọn lửa tình yêu của Chúa Thánh Thần đang được nung nấu trong mỗi GLV giáo hạt Hòa Ninh.

Kết thúc hai ngày tập huấn quý cha trong giáo hạt đã trở về giáo xứ Cồn Sẻ nơi diện ra tuần tập huấn để cùng dân thánh lễ tạ ơn Chúa.

Trước thánh lễ tạ ơn, cha quản hạt gửi lời tri ân đến ban giảng huấn. Ngài cũng khẳng định rằng: không ai cho cái mình không có, quý thầy quý soeur trong đoàn giảng huấn đến đây để xây dựng và truyền thêm lửa mến và lửa nhiệt thành cho mỗi GLV trong giáo hạt. Ngài cũng nói: “Mỗi giáo lý viên hãy là những ngọn lửa nhiệt thành ra đi để tiếp tục sứ vụ loan báo Tin mừng theo lệnh truyền của Chúa Giêsu. Đồng thời, giáo lý viên hãy học nơi người Thầy giáo lý viên duy nhất đó chính là Đức Giêsu”.

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ để loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo” (Mt 16, 15).Trong bài giảng cha đặc trách nói: “Chính thầy cô GLV là những người được tiếp lửa từ ban giảng huấn thì chính thầy cô hãy tiếp lửa nhiệt thành đó cho mỗi học sinh của mình, mỗi người trong giáo hội là những nhà truyền giáo và cách thức truyền giáo thể hiện trong cung cách sống của mình, để cho mọi người thấy được hình ảnh của Chúa Kitô thể hiện qua chúng ta. Hãy loan báo một niềm vui Tin mừng và hãy làm chứng cho tình yêu ấy bằng sự hy sinh, lòng nhiệt thành, lòng mến và đời sống đạo đực của mỗi người chúng ta”. Để thực hiện con đường mà Chúa Giêsu đã mời gọi, con đường ấy chính là con đường làm chứng.

Ngài trích dẫn câu nói thời danh của bà Chiara Lubich để nhấn mạnh thêm: “Chúng ta hãy sống Phúc Âm như thế nào để cho dù mọi quyển sách Phúc Âm có bị đốt hết, người ta vẫn có thể nhìn vào đời sống của chúng ta mà viết lại trọn vẹn Phúc Âm, từng câu, từng chữ”. Vì thế, mỗi GLV hãy hun đúc tình yêu của Chúa, có như thế khi chúng ta đến với học sinh của mình họ mới cảm nhận được rằng chính Chúa Kitô đang hiện diện trong sứ vụ thầy cô. Kết thúc bài giảng ngài ước mong mỗi người hãy hăng say và xin Chúa đổ đầy lòng mến, lửa nhiệt thành, tình yêu của Chúa đến với mọi người và nhất là các học sinh của mình.

Sau thánh lễ tạ ơn, cha quản hạt cũng gửi lời tri ân đến quý cha trong đoàn giảng huấn, quý thầy quý soeur và quý thầy cô giáo lý viên cũng như những người đã hy sinh cho công cuộc dạy và học giáo lý. Trong tâm tình đó ngài đã sai mỗi GLV hãy ra đi làm chứng cho Tin mừng tình yêu của Chúa Kitô.

  1. Giáo hạt Bình Chính: “Giáo lý viên, nhà truyền giáo đích thực”

Giáo hạt Bình Chính khai mạc kỳ tập huấn giáo lý viên vào ngày 11-13/1 /2018. Sáng ngày 11/1, quý cha trong toàn giáo hạt và hơn 300 quý thầy cô đã quy tụ đông đủ tại sở hạt. Tùy thời tiết có lạnh hơn các ngày trong tuần, tuy nhiên, trên khuôn mặt các thầy cô GLV vẫn hiện lên những nụ cười, niềm vui khi gặp gỡ nhau.

Trong thánh lễ khai mạc, cha quản hạt đã nhấn mạnh: “Mỗi GLV là những nhà truyền giáo, là người đem niềm vui đến cho người khác. Chúa đã mời gọi chúng ta cộng tác trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội”. Ngài nói thêm: “GLV về đây không như ngoài xã hội, chúng ta quy tụ về đây là nhờ Chúa Thánh Thần quy tụ. GLV được mời gọi vào cánh đồng truyền giáo của Giáo hội với ba chức năng: Tư tế, Vương đế và Ngôn sứ. Bản chất của Giáo hội là truyền giáo, bao lâu Giáo hội không còn truyền giáo nữa thì chẳng khác gì đang tự cắt tay, cắt chân mình và thu hẹp mình lại. Thực hiện lệnh truyền của Chúa Kitô là hãy đi rao giảng Tin mừng nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Giáo lý viên không chỉ rao giảng Tin mừng một mình mà chúng ta cùng với Chúa Giêsu để loan báo Tin mừng ấy. Vậy, nếu chỉ loan báo Tin mừng một mình chúng ta dễ nản lòng và bỏ cuộc… Tuy nhiên, cùng với Chúa chúng ta loan báo Tin mừng của tình yêu dẫn đưa học sinh của mình đến với Chúa. Giáo lý viên hãy dùng tất cả lòng nhiệt huyết, tình yêu Chúa kitô để loan báo một Tin mừng yêu thương.”

Kết thúc tuần tập huấn với nhiều niềm vui, mỗi giáo lý viện nở nụ cười, bắt tay nhau và gửi những lời tốt đẹp nhất đến nhau. Thầy cô GLV giáo hạt Bình Chính cũng đã sẵn sàng dấn thân để tiếp tục loan báo Tin mừng Tình yêu của Đức Kitô.

Tập huấn tại giáo hạt Bình Chính cũng là đợt cuối cùng của một năm tập huấn giáo lý viên trong toàn giáo phận. Ban giảng huấn chúng con xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến: Quý Đức Cha, quý cha hạt và toàn thể quý cha quản xứ cùng với quý ban nghành ở các giáo hạt, giáo xứ đã nỗ lực giúp đỡ anh chị em chúng con hoàn thành tốt công việc mà giáo phận đã trao phó. Xin Chúa ban muôn ơn lành hồn xác trên Quý Đức cha, quý cha và toàn thể mọi người. Kính chúc quý Đức cha, quý cha và toàn thể dân Chúa một năm mới An khang – Thịnh Vương và sự bình an trong Chúa Kitô.

Paul Xuân Mạnh