Thành lập Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Giáo xứ Bàu Sen

0

Giáo xứ Bàu Sen có quyết định thành lập vào ngày 18/12/2018, tách từ Giáo xứ Chày. Hơn một năm rưỡi cho một chặng đường với những bước đi chập chững. Những ngày đầu thành lập quả là rất khó khăn nhưng hôm nay Giáo xứ đã dần trưởng thành hơn. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nhờ có Chúa đồng hành Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) cũng được phát triển trong tinh thần “Hãy làm cho Ngài lớn lên”, vì chính Ngài là ánh sáng, là chân lý soi chiếu mọi nẻo đường.

Những nỗ lực ấy đã thật sự “tỏa sáng” phần nào khi vào lúc 18h ngày 23/07/2020, TNTT với danh xưng Xứ đoàn thánh Giuse Bàu Sen đã chính thức được ra mắt, thành lập theo nội quy. Thánh lễ và nghi thức ra mắt do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam chủ sự, đồng tế với ngài có cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư, Tuyên úy Liên đoàn TNTT Giáo phận Hà Tĩnh, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Nguồn Son, cùng sự hiện diện của Ban điều hành Liên đoàn, các Huynh trưởng đến từ nhiều Xứ đoàn bạn cũng như toàn thể cộng đoàn trong Giáo xứ.

Trong nghi thức ra mắt, sau khi Đức cha Phêrô chủ sự làm phép cờ và khăn, cha Phanxicô Xaviê đã trao khăn Tuyên úy cho cha Tôma. Từ đây cha Tôma sẽ là Tuyên úy Xứ đoàn, luôn mang lấy trọng trách như cha đã, đang và sẽ làm, đó là ươm mầm cho những tương lai của Giáo hội. Kế đó, cha Phanxicô Xaviê long trọng công bố Xứ đoàn thánh Giuse Bàu Sen chính thức ra mắt. Giây phút linh thiêng đáng nhớ ấy, tất cả đều hân hoan nổ những tràng pháo tay theo nhịp điệu rộn ràng chúc mừng người anh em thứ 64 trong gia đình TNTT Giáo phận. Sau đó, Ban điều hành tiến lên trình diện và mạnh dạn tuyên hứa thực thi những nhiệm vụ được trao phó. Các Trợ tá, Huynh trưởng cũng như các ngành lần lượt đứng lên trình diện và đồng thanh hô vang châm ngôn của mình. Kết thúc nghi thức bằng nghi lễ chào cờ diễn ra một cách trang trọng; tất cả cùng hát vang bài ca: “Thiếu nhi tân hành ca” như để nói lên quyết tâm bước theo Chúa Giêsu.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phêrô nhấn mạnh việc quan trọng nhất trong thời rao giảng của Chúa Giêsu, đó là việc Chúa mạc khải và thiết lập Bí tích Thánh Thể. Vì thế, Thánh Thể là đỉnh cao của Phụng vụ, là trung tâm của giáo lý Công giáo, để qua Thánh Thể, Chúa luôn ở với Giáo Hội. Bởi chính Chúa cũng đã hứa rằng: Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28, 20). Chính vì vậy, ngài đã mời gọi cộng đoàn, cách riêng là các em thiếu nhi hãy đến và ở lại với Chúa Giêsu Thánh Thể để kín múc nguồn mạch ân sủng dồi dào.

Để có được thánh lễ ra mắt trang trọng ngày hôm nay, trong suốt mấy tháng qua, cha Tôma cùng với quý thầy đã mở các khóa thăng tiến, đặt nền móng cho việc thành lập Xứ đoàn. Hy vọng sự kiện này sẽ trở nên động lực để các em siêng năng đến với Bí tích Thánh Thể nhiều hơn. Chính nguồn sinh lực này nuôi dưỡng linh hồn và ban cho mỗi người năng lực truyền thông Tin Mừng đến với những người chưa nhận biết Chúa nơi vùng núi rừng rộng lớn này.

Từ nay, hãy biết “xuống núi” để mang ánh sáng Phục Sinh cho muôn dân, và cố gắng sống theo lời mong ước của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên đã nhắn gửi tới mỗi người qua bốn việc làm: Tin tưởng tuyệt đối vào sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể; tìm hiểu, học hỏi thêm; thông hiệp với Chúa; và thực thi di ngôn Tình Yêu của Đức Giêsu bằng chính đời sống bác ái yêu thương của chúng ta.

Huyền Trân