Thánh lễ an táng Linh mục Phaolô Nguyễn Xuân Hóa

0

“60 năm cuộc đời, 23 năm trong sứ vụ Linh mục, cha Phaolô Nguyễn Xuân Hóa đã trung kiên đi trọn con đường tận hiến cho Thiên Chúa và phục vụ anh chị em của mình”.

Đó là lời mở đầu của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận trong Thánh lễ an táng cha Phaolô Nguyễn Xuân Hóa, quản xứ Tràng Đình. Thánh lễ được cử hành vào lúc 8g, sáng thứ Bảy, ngày 19/09/2020, tại nhà thờ Giáo xứ Tràng Đình. Đồng tế với Đức cha Phaolô có đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân, và hàng ngàn tín hữu đến từ những nơi mà bước chân của cha Phaolô đã đi tới trong hành trình sứ vụ mục tử của mình.

Qua một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, cha Phaolô Nguyễn Xuân Hóa đã được Chúa gọi về vào hồi 22g30, thứ Tư, ngày 16/09/2020. Đau buồn, tiếc thương và nỗi nhớ là cung bậc cảm xúc chung của những ai đến tham dự Thánh lễ an táng, cách riêng là bà con giáo dân Giáo xứ Tràng Đình. Thật vậy, khi biết bản thân bị ung thư, cha Phaolô đã quyết tâm, cố gắng hoàn thành ước nguyện cuối cùng đó là xây dựng lại ngôi thánh đường Giáo xứ. Sau một thời gian dài xây dựng với biết bao công sức, của cải, thấm đẫm mồ hôi, nước mắt của cha Phaolô và bà con giáo dân, cuối cùng, ngôi thánh đường Giáo xứ đã hoàn thành. Tưởng chừng như niềm vui ấy sẽ trở nên trọn vẹn khi cộng đoàn Giáo xứ sắp sửa mừng khánh thành ngôi thánh đường mới thì do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Giáo xứ vẫn chưa thể thực hiện được. Trong thời gian này, cha Phaolô lại trở bệnh nặng. Ngài phải chạy chữa để giành giật sự sống và có đủ sức khỏe để trở về khánh thành ngôi thánh đường mới. Thế nhưng, ước nguyện ấy lại không trở thành hiện thực khi Chúa đã cất ngài về trong niềm tiếc thương vô hạn. Thật đúng như lời của ngôn sứ Isaia đã nói: “Lạy Chúa, con như người thợ dệt, đang mải dệt đời mình, bỗng nhiên bị tay Chúa, cắt đứt ngay hàng chỉ” (Is 38, 12).

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh văn phòng Tòa Giám mục đã đọc tiểu sử của cha Phaolô gợi lại một quảng đời với những năm tháng truân chuyên của một người quyết tâm và trung thành theo đuổi ơn gọi, bất chấp những nghiệt ngã, thăng trầm của thời cuộc.

Cha Phaolô Nguyễn Xuân Hóa sinh ngày 17/02/1960, tại Giáo xứ Thu Chỉ, Giáo phận Hà Tĩnh (xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Ngài là con thứ hai trong gia đình có 5 anh em. Năm 1991, cậu Phaolô đã hăm hở lên đường theo tiếng gọi xa xăm tự cõi trời cao để đến ở cùng cha GB. Nguyễn Văn Tuệ tại Giáo xứ Quy Hậu, Giáo phận Vinh. Năm 1991, thầy Phaolô lại khăn gói vào nhập học tại Đại Chủng Viện Vinh Thanh khi trở thành một trong những chủng sinh của Khóa II. Sau 7 năm tu học, ngày 15/08/1997, thầy Phaolô đã được Đức cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp đặt tay truyền chức Linh mục.

23 năm trong sứ vụ Linh mục, cha Phaolô đã chu toàn trách vụ của một người mục tử luôn hết mình vì đoàn chiên khi coi sóc các Giáo xứ Trang Nứa, Kỳ Anh và Tràng Đình. Trong vai trò là Quản lý Tòa giám mục Giáo phận Vinh từ năm 2001 – 2010, cha đã lo lắng chu toàn công việc chung của Giáo phận trong một giai đoạn có nhiều khó khăn.

Giảng trong Thánh lễ, cha Phanxicô Xaviê Hoàng Sỹ Hướng, quản hạt, quản xứ Quy Chính, Giáo phận Vinh, đã chia sẻ về sự được mất của cái chết với hai điều: Chết là một sự mất mát lớn lao và chết là một mối lợi. Thật vậy, mang trong mình thân phận kiếp người, ai trong chúng ta cũng không tránh khỏi sự chết. Cái chết là quy luật tất yếu của kiếp nhân sinh. Và trong quy luật ấy, cha Phaolô cũng không ngoại lệ. Dẫu biết rằng, sinh lão bệnh tử, cái lẽ được mất là quy luật của đời người, nhưng đứng trước sự ra đi của cha Phaolô, chúng ta không khỏi buồn thương, nhung nhớ về một con người đã dành trọn đời mình để hiến dâng cho Chúa và phục vụ mọi người.

Bên cạnh đó, cha Phanxicô Xaviê đã đưa ra cho cộng đoàn phụng vụ thấy rõ 3 mối lợi về sự chết. Mối lợi thứ nhất mà ngài đề cập chính là sự ra đi của cha Phaolô như là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mỗi người. Con người rồi cũng sẽ chết, cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào. Do đó, ngài nhắn nhủ mỗi người hãy luôn tỉnh thức: bớt tham lam, ham hố, giận hờn, oán ghét; cố gắng sống khôn để chết thiêng, sống hiền lành để đức về sau… “Chết là sum họp”, mối lợi thứ hai mà cha Phanxicô Xaviê nhắn nhủ. Thật vậy, mỗi người sinh sống ở nhiều nơi khác nhau, công việc và cuộc sống khác nhau. Nhưng khi nghe tin cha Phaolô đã nằm xuống thì mọi người đều bỏ lại tất những dị biệt trong quan niệm sống, trong niềm tin tôn giáo… để đến nghiêng mình kính cẩn bên thi hài cha Phaolô. Chính sự quy tụ này là sự sum họp mà cha Phanxicô Xaviê nói ở mối lợi thứ hai. Mối lợi cuối cùng đó là cái chết là sự trở về. Chết không phải là hết mà là một cuộc hành hương trở về. Hành trình cuộc đời của người Kitô hữu khi sinh ra đã được mời gọi trở về. Điểm xuất phát và cùng đích cuộc đời là Thiên Chúa. Vì thế, chết là lúc chúng ta được trở về nhà Cha, về với Thiên Chúa.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, cha Phêrô Hoàng Biên Cương, đại diện Hội đồng Linh mục đoàn Giáo phận và vị đại diện bà con giáo dân Giáo xứ Tràng Đình đã có những lời cám ơn và từ biệt cha Phaolô.  Cuộc đời cha Phaolô đã để lại cho những anh em linh mục một bài học vô giá về chứng tá niềm tin, sự hy vọng và lòng trung thành với lý tưởng ơn gọi dâng hiến. Cha mãi mãi là chứng tá trung kiên và gương sắt son cho những anh em Linh mục noi theo. Cha cũng là hình ảnh người mục tử nhân lành, hết tình yêu thương và lo lắng cho đoàn chiên. Cha Phaolô đã họa lại hình ảnh của Đức Kitô, vị Linh mục tối cao với câu khẩu hiệu Linh mục mà ngài đã chọn: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Hành trình 60 năm sống trên dương thế và 23 năm Linh mục của cha Phaolô đã dừng lại. Thi hài cha được yên nghỉ trong khuôn viên Giáo xứ Tràng Đình. Xin Chúa nhờ lòng nhân từ của Ngài đón nhận cha Phaolô vào hưởng sự sống muôn đời trên Thiên Quốc.

Francis Cao