Thánh lễ cao điểm Tuần chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa: Đức Kitô Phục Sinh là hiện thân của lòng thương xót Chúa

426

Đến với lòng Chúa xót thương, con tìm được chốn tựa nương/Đến với lòng Chúa xót thương, con hết vấn vương tội lỗi/Đến với lòng thương xót Chúa, bốn mùa Chúa đổ hồng ân/Đến với lòng Chúa xót thương, có cả một mùa xuân thiên đường. Trong niềm hân hoan cùng với Giáo Hội mừng đại lễ Chúa Phục Sinh, giáo xứ Trung Nghĩa bước vào tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể thay cho toàn thể giáo phận. Ngày cao điểm tuần chầu của giáo xứ cũng là ngày đại lễ “Kính lòng thương xót Chúa”.

Xem thêm hình ảnh

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên trong và ngoài nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa đã nhộn nhịp và tưng bừng như ngày hội. Niềm vui được bày tỏ trên từng nét mặt, với ánh mắt sáng ngời niềm tin yêu và hy vọng của mỗi người giáo dân nơi đây đang sẵn sàng chào đón Đức cha Phụ tá về hiệp dâng thánh lễ. Trước đó, giáo xứ đón nhận những cơn mưa hồng ân và ngày lễ cao điểm hôm nay thời tiết cũng như chiều theo lòng người, những sợi nắng vàng ấm áp như thúc dục bà con giáo dân nhanh chân tiến về ngôi thánh đường giáo xứ.

Vào lúc 7h30 sáng ngày 8/4/2018, Đức cha Phụ tá đã chủ tế thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh cùng đông đảo cộng đoàn phụng vụ.

Mở đầu ca nhập lễ, ca đoàn giáo xứ cất lên những lời ca trầm hùng mừng Đức Kitô Phục Sinh. Hòa quyện với lời ca ấy, những hồi chuông vang lên từ tháp nhà thờ, đội trống trắc cũng như muốn nâng tâm hồn vào giai điệu của bài ca lên đền. Đoàn rước ca nhập lễ tiến đi trong những giai điệu ấy, những hội đoàn với các bộ trang phục lộng lẫy, những bộ áo dài thướt tha trong gió ban mai.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô đã quảng diễn cho cộng đoàn phụng vụ hiểu rõ lòng thương xót là nhịp cầu giữa Thiên Chúa và con người. Khởi đi từ đoạn Tin mừng Ga 20,19-31, lòng thương xót của Chúa dành cho Tôma: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin”, nhờ lòng thương xót của Chúa, Tôma đã nhận ra Ngài và thốt lên rằng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con”. Đồng thời, Ngài cho cộng đoàn thấy rõ khi Đức Kitô Phục Sinh, Ngài đã ban tặng cho con người hai món quà đó là “sự bình an” và “Chúa Thánh Thần”. Nhờ đó, giúp chúng ta tín thác vào đại dương lòng thương xót của Chúa, như bệ phóng cần thiết để đạt đích của đời người Kitô hữu là gặp được Đấng Thiên Chúa của lòng xót thương.

Sống giữa thế giới duy tự do, trong cơn lốc thị trường với những biến chuyển về mặt kinh tế, văn hóa và xã hội, xu hướng thế tục hóa đang len lỏi vào từng ngõ nghách của cuộc sống. Với những thách đố đó, tự sức mình con người không thể vượt qua, sau Tuần chầu lượt giáo xứ Trung Nghĩa được mời gọi trở nên khí cụ của Lòng Chúa xót thương, trở nên ngọn hải đăng soi sáng cho những con thuyền đang chơi vơi giữa đại dương mênh mông, là chiếc la bàn trong rừng sâu để chỉ dẫn cho những ai mất định hướng, là biển chỉ đường cho những ai muốn tìm về Chân Thiện Mỹ, là tấm bánh cho những ai đói nghèo, là ly nước cho những ai đang khát, là niềm hy vọng cho những ai thất vọng.

Pet. Duy Lượng