Thánh lễ cầu bình an đầu năm và phát mộc nhà thờ giáo xứ Văn Phú (Quảng Bình)

0

Về với giáo xứ Văn Phú lúc bình minh, chúng ta sẽ được hít thở những làn gió biển, giúp xua tan mọi nhọc nhằn. Khi chiều tà, chúng ta được nghe tiếng chuông giáo đường vang lên, như đang thúc giục mời gọi con cái Văn Phú tạm gác lại những bộn bề lo toan của cuộc sống thường nhật để đến với Chúa, hầu được Ngài bổ sức và thêm sinh khí mới cho cộng đoàn nơi đây.

Vào lúc 8h00 sáng ngày 20-2-2019, Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã viếng thăm và cử hành thánh lễ cầu bình an đầu năm và phát mộc nhà thờ giáo xứ Văn Phú. Đồng tế, hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài giáo hạt Hòa Ninh, quý tu sĩ nam nữ, cùng các tín hữu trong và ngoài giáo xứ.

Giảng trong thánh lễ, từ dụ ngôn những nén bạc, Đức cha Phaolô đã chia sẻ cho cộng đoàn phụng vụ rằng: “Năm nén, hai nén hay một nén là do Thiên Chúa đã đặt định cho mỗi người chúng ta. Thiên Chúa không bất công. Thiên Chúa không thiên tư tây vị. Ngài hiểu rõ từng người và trao ban từng nén hầu mỗi người chúng ta biết quý trọng những vốn liếng ban đầu và gây lời những nén khác”.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha Phaolô đã cử hành nghi thức phát mộc nhà thờ giáo xứ Văn Phú. Từ đây cha quản xứ và cộng đoàn Văn Phú sẽ chuẩn bị và khởi công xây dựng ngôi nhà thờ bằng gỗ. Sau đó, ngài cũng cầu chúc cho “kẻ trong bến cũng như người ngoài khơi”, đặc biệt là đoàn tàu của giáo xứ trong năm mới này làm ăn thuận buồm xuôi gió, có Thiên Chúa luôn đồng hành, che chở cộng đoàn Đức tin Văn Phú.

Từ cầu Gianh nhìn về phía tây, chúng ta sẽ thấy tháp chuông nhà thờ giáo xứ Văn Phú ẩn hiện giữa dòng nước Linh Giang mênh mông. Tọa lạc trên địa bàn xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, giáo xứ Văn Phú được thành lập năm 1915 tách ra từ xứ mẹ Cồn Nâm.

Giáo xứ Văn Phú có hơn 2.500 tín hữu, hiện do cha Gioan Nguyễn Văn Hữu quản xứ. Phần lớn giáo dân sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy hải sản và các ngành dịch vụ biển. Văn Phú không chỉ được mọi người khắp nơi biết đến là một giáo xứ vùng biển có tiềm năng về nhiều mặt, ở đây còn là điểm hẹn của những người con yêu mến Thánh Phêrô quan thầy. Được Thánh quan thầy gìn giữ chở che qua bao năm tháng, nhờ đó giáo xứ Văn Phú luôn cảm nhận được sức thắm nồng tình Chúa và tình người nơi miền biển trù phú này./.

Pet. Duy Lượng