Thánh lễ giỗ mãn tang cố Linh mục Phêrô Đậu Đình Triều

1016

Sáng ngày 19/8/2019, tại nhà thờ Giáo họ Hạnh Tiến, xứ Văn Hạnh đã diễn ra thánh lễ giỗ mãn tang cố Linh mục Phêrô Đậu Đình Triều. Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ tế thánh lễ với sự hiện diện của đông đảo linh mục, quý chủng sinh, nam nữ tu sỹ và cộng đoàn dân Chúa.

Cha Phêrô Đậu Đình Triều sinh ngày 16/03/1923 tại Giáo họ Tân Hưng, nay là Giáo xứ Tân Yên, Giáo hạt Xã Đoài, Giáo phận Vinh. Năm 1937, cậu Triều vào Trường Tập Xuân Phong. Năm 1940 thầy Phêrô được nhận vào Tiểu Chủng viện Xã Đoài và vào Đại Chủng viện Xã Đoài năm 1951. Sau quá trình học tập với nhiều thử thách gian man, thầy Phêrô đã được Đức Cha GB. Trần Hữu Đức truyền chức linh mục vào ngày 21/11/1957, và được cử đi quản xứ Làng Truông từ 1957-1960, quản xứ Chúc A từ 1960-1972, quản xứ Quý Hòa từ 1972-1984, quản xứ và quản hạt Kỳ Anh từ 1984-1991, quản xứ và quản hạt Vạn Lộc từ 1991-1994, quản xứ và quản hạt Văn Hạnh từ 1994-2004. Trong thời gian thi hành công tác mục vụ, cha Phêrô luôn được giáo dân quý mến bởi đức tính hiền lành, nhẫn nại, quảng đại, bao dung.

Từ năm 2004-2017, ngài hưu dưỡng tại Giáo họ Hạnh Tiến, thuộc Giáo xứ Văn Hạnh. Sau một thời gian đau bệnh, cha già Phêrô đã được Chúa gọi về lúc 22h45’ ngày 16/8/2017 (tức ngày 25/6 năm Đinh Dậu), hưởng thọ 94 tuổi, 60 năm linh mục. Ngài là cây đại thụ, là niên trưởng Linh mục đoàn Giáo phận Vinh trong thời gian ấy.

Hành trình ròng rã gần một thế kỷ nơi dương thế với hồng ân Ngọc Khánh Linh mục của cha già Phêrô quả là đong đầy kỷ niệm. Cuộc đời của ngài chính thức khép lại nhưng biết bao kỷ niệm và yêu thương mà ngài đã dành cho con chiên bổn đạo vẫn còn mãi mãi được lưu giữ.

Như hạt lúa gieo vào lòng đất, cha Phêrô đã chấp nhận tan nát hình hài cũ hào nhoáng và chóng qua để chiếm hữu được Thiên Chúa trong cõi lòng. Hạt giống đó đã tự hủy vì một tình yêu dâng hiến chứ không phải tình yêu vị kỷ, để mãi mãi sống còn trong đời sống mai sau.

Trong lời mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phaolô chủ tế đã mời gọi cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cách đặc biệt cho cha già quá cố Phêrô để ngài sớm được Chúa thương cho vào an nghỉ nơi vòng tay nhân hiền của Thiên Chúa.

Tiếp đến, trong bài giảng lễ, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã làm nổi bật mầu nhiệm sự chết. Ngài cũng chia sẻ về mục đích và ý nghĩa cuộc đời và ơn gọi làm con Thiên Chúa giữa thế nhân này. Nhân dịp này, Đức Giám mục Giáo phận cũng gợi lên cho cộng đoàn nhớ lại hình ảnh của một vị mục tử nhân hiền, sống thân tình với đoàn chiên và đó là tấm gương sáng để các chủ chăn ngày nay noi theo.

Cuối thánh lễ, linh mục Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế thay lời cho gia đình linh tông, huyết tộc bày tỏ tấm lòng tri ân tới Đức Cha, quý cha và cộng đoàn đã hết lòng yêu thương, giúp đỡ cha già khi ngài còn sống và cũng như khi đã qua đời.

Đồng thời, cha nghĩa tử cũng mong muốn hết thảy mỗi người tiếp tục cầu nguyện cho cha già quá cố Phêrô để ngài sớm được hưởng nhan thánh.

Hạ Trân