Thánh Lễ Mừng Kim Khánh Linh Mục Đức TGM Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng

449

Một năm Phụng vụ mới đã bắt đầu, những ngày đầu năm Phụng vụ Tổng Giáo phận Huế vui mừng cùng với Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám mục Huế, tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân 50 năm linh mục của Ngài (1969 – 2019).

Thánh lễ sáng ngày 03/12/2019, tại nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam do Đức Cha Phanxicô Xaviê chủ tế là Thánh lễ 3 trong 1:

– Mừng Kim khánh Linh mục

– Mừng Thượng thọ bát tuần

– Mừng Bổn mạng Đức Cha Phanxicô Xaviê

Đúng 09g00, mọi thành phần dân Chúa hiện diện cùng hướng về lối giữa nhà thờ để chào đón đoàn đồng tế và nhận phép lành từ Đức Cha chủ tế.

Trước khi bắt đầu Thánh lễĐức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế giới thiệu những vị thượng khách: Đức Cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, Nguyên Tổng Giám mục Huế, là cây cao bóng cả của giáo phận, mặc dù tuổi cao sức yếu nhưng cũng hiện diện để nêu gương hiệp thông nhất là tình huynh đệ đối với đàn em của mình là Đức Cha Phanxicô Xaviê.

Không những thế, Thánh lễ hôm nay không chỉ là của Tổng Giáo phận Huế mà còn có thể gọi là Thánh lễ của toàn quốc bởi vì có 5 Đức Tổng Giám mục hiện diện, trong đó có các Tổng Giám mục của 3 giáo tỉnh: Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giám mục Hà Nội, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Tổng Giám mục Sài Gòn. Cùng với quý Giám mục của các giáo phận: Đức Cha Giuse Nguyễn Đức Cường- Giám mục Thanh Hoá, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản – Giám mục Ban Mê Thuột, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Vinh.

Với tư cách chủ nhà, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã gửi lời chào đến quý bề trên các dòng tu, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý quan khách, quý ân nhân, thân nhân và bạn bè của Đức Cha Phanxicô Xaviê, quý đại biểu tôn giáo bạn và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Tiếp đến, Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Đại diện Giám mục đã công bố lá thư đặc biệt của Đức Hồng Y Fernando Filoni – Tổng Trưởng Thánh Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc gửi tới Đức Cha Phanxicô Xaviê trong dịp vui mừng này.

Kế đến, Cha Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh, đại diện cộng đoàn dâng lời chúc mừng và kính dâng những món quà tri ân đến Đức Cha Phanxicô Xaviê và quý Đức Cha hiện diện.

Bước vào Thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xaviê chia sẻ đây là cơ hội quý báu để Ngài bày tỏ lòng cảm mến tri ân đối với Thiên Chúa đã thương ban thiên chức linh mục, đồng thời cũng tỏ bày lòng hiếu thảo với Mẹ Giáo Hội đã rộng tay đón nhận Ngài vào hàng tư tế của Chúa, đồng thời cúi đầu khắc ghi công ơn cao dày của các bậc bề trên. Bên cạnh đó, Ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn với các Cha giáo, các anh em Linh mục, Tu sĩ nam nữ đã cầu nguyện và cộng tác với ngài trong nhiều lĩnh vực, Ngài cũng không quên bày tỏ lòng biết ơn sâu xa đối với song thân đã được Chúa gọi về, quý thân nhân, bà con, bạn bè thân hữu, quý ân nhân xa gần đã hy sinh, cầu nguyện trên bước đường dâng hiến của mình.

Và cuối cùng Ngài thấy mình mang món nợ ân tình đối với mọi người và xin Thiên Chúa trả công bội hậu thay, và xin tất cả tha thứ những thiếu sót, lỗi lầm có thể làm phiền lòng đến nhiều người trong suốt thời gian 50 linh mục và 80 năm cuộc sống của Ngài.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, nhấn mạnh đến việc tạ ơn Chúa diễn tả qua ngôn ngữ rất nhà Đạo đó là “đội ơn” như trong kinh nghĩa “Lạy Chúa, con đội ơn Chúa vì mọi ơn lành Chúa đã ban cho con xưa nay…”.

Bên cạnh tâm tình tạ ơn Chúa là sống cuộc đời chia sẻ ơn Chúa bằng việc phục vụ như câu châm ngôn của Đức Cha Phanxicô Xaviê “…như một người phục vụ” (Lc 22, 27).

Trước khi kết thúc Thánh lễ, các em thiếu nhi Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam đã dâng vũ khúc chúc mừng qua hoạt cảnh tái diễn cuộc đời và hoa trái của ơn gọi dâng hiến, và đặc biệt thấp thoáng trong đó có bóng dáng của Đức Cha Phanxicô Xaviê từ những năm tháng lúc thơ ấu cho đến lúc trở thành Giám mục.

Thánh lễ Tạ ơn khép lại với nhiều niềm vui của mọi thành phần dân Chúa, ngoài trời với những cơn gió lạnh của mùa đông xứ Huế hòa cùng với không khí đầm ấm qua sự hiện diện của mọi người, đã làm cho tình hiệp nhất trong giáo phận và trong Giáo Hội ngày càng thêm gắn kết. Tạ ơn Chúa vì “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118).

Nguồn: Tổng Giáo phận Huế