Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Thiếu nhi Thánh Thể giáo xứ Minh Tú

1086

Bước vào mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi các tín hữu chuẩn bị mừng kính việc Con Thiên Chúa đến với loài người lần thứ nhất, đồng thời hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì vậy, mùa Vọng được coi là mùa chuẩn bị tâm hồn sốt sắng, tràn trề niềm hy vọng và hân hoan. Vào Chúa nhật I Mùa Vọng 2/12/2018, tại giáo xứ Minh Tú cũng thật sự là một ngày hân hoan đối với các em thiếu nhi, ngày các em được chính thức gia nhập vào Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) của Chúa Giêsu. Qua bao tháng ngày kiên trì sinh hoạt, cầu nguyện và chờ đợi, đến hôm nay nỗi chờ mong đó của thiếu nhi nói riêng và của cả cộng đoàn giáo xứ nói chung đã thành hiện thực.

Được tách lập vào ngày 2/2/2017 và chính thức thành lập từ ngày 4/2/2018, là một giáo xứ còn non trẻ nhưng với tinh thần nhiệt huyết của vị mục tử và sự quan tâm cao độ tới việc giáo dục đức tin dành cho giới trẻ mà “mầm sống Thiếu nhi Thánh Thể” tại giáo xứ Minh Tú đã được tiếp thêm sức sống mới và vươn mình lớn mạnh. Sự lớn mạnh đó đã được trình diện với hơn 500 đoàn sinh đi vào sinh hoạt ổn định. Bằng một thánh lễ đồng tế trọng thể, đoàn TNTT của giáo xứ với tên gọi Xứ đoàn Maria Goretti Minh Tú đã chính thức ra mắt hoạt động kể từ ngày hôm nay.

Sáng ngày trọng đại ấy, tại nguyện đường giáo họ Thanh Châu, giáo xứ vui mừng và hân hoan chào đón cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng – Tuyên úy Cụm Quảng Bình về chủ sự nghi thức ra mắt và chủ tế thánh lễ. Đồng tế trong thánh lễ có cha Phêrô Lê Thanh Hồng – Quản hạt Minh Cầm, cha Phêrô Nguyễn Lượng – Quản xứ Đồng Tiến và cha G.B. Phạm Quang Long – Quản xứ và cũng là cha Tân Tuyên úy Xứ đoàn Maria Goretti Minh Tú. Ngoài ra còn có sự hiện diện của quý sơ, quý Trưởng trong Ban điều hành Liên đoàn và Cụm Quảng Bình, cùng đông đảo các bạn Huynh trưởng đến từ nhiều Xứ đoàn bạn và cộng đoàn dân Chúa trong cũng như ngoài giáo xứ.

Trước thánh lễ là nghi thức ra mắt được bắt đầu bằng việc làm phép cờ, khăn quàng và trao khăn cho cha tân Tuyến úy. Kế tiếp là nghi thức tuyên hứa và trao Ủy nhiệm thư cho Ban điều hành Xứ đoàn. Sau đó là nghi thức ra mắt các ngành với việc từng ngành nhắc lại quyết tâm thực hành châm ngôn sống của ngành mình. Cuối cùng là trao cờ đoàn và nghi thức chào cờ.

Giảng trong thánh lễ, được gợi hứng từ bài Tin Mừng lễ Chúa nhật I Mùa Vọng – Năm C (Lc 21, 25-28, 34-36), cha quản hạt Phêrô Lê Thanh Hồng đã họa lên việc Chúa mời gọi “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện”. Trong một xã hội mà giá trị cuộc sống đang bị tha hóa, con người đang dần sống xa lìa Thiên Chúa và dễ sa vào những cạm bẫy tội lỗi. Hơn lúc nào hết chúng ta hãy luôn tỉnh thức trong cầu nguyện, ngài nói: “Cầu nguyện là hành vi được phát xuất từ trái tim, một thái độ tín thác vào Chúa và luôn khẳng định được giá trị đích thực của cuộc sống thì mới có thể tìm thấy được Thiên Chúa”. Chính vì vậy cha Phêrô đã mời gọi mỗi Kitô hữu, cách riêng là những người trẻ và các em thiếu nhi hãy sống tốt với Tôn chỉ của Phong trào TNTT, đặc biệt là cầu nguyện xin Chúa luôn đồng hành để ta luôn đứng vững trước mọi cám dỗ.

Thánh lễ ra mắt Xứ đoàn Maria Goretti Minh Tú được diễn ra và kết thúc trong niềm vui mừng của các em thiếu nhi, vì từ nay các em được đón nhận vào hàng ngũ của Phong trào TNTT. Ước gì niềm vui đó sẽ mãi được duy trì nơi các em, hầu mang đến cơ hội phát triển về mọi mặt, giúp mỗi người vững bước trên đường loan báo Tin Mừng bằng chính cuộc sống của mình.

Huyền Trân