Thánh lễ tạ ơn 25 năm Hồng Ân Linh Mục của cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng

2056

Sáng ngày 19/6/2019, tại nhà thờ giáo xứ Tân Yên, Giáo phận Vinh, đã diễn ra thánh lễ tạ ơn mừng ngân khánh linh mục (1994-2019) của cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng. Hiện diện trong thánh lễ có Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Chính tòa Giáo phận Hà Tĩnh, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, khoảng 100 linh mục và đông đảo quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sỹ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài Giáo phận.

Ngược dòng lịch sử, ngày 22/11/1988, sau gần một thập kỷ (1981-1988) im lìm trong cảnh hoang tàn, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê được hồi sinh với tên mới: Đại Chủng viện Vinh Thanh. Vinh Thanh chào đời là thành quả hết sức lớn lao sau những năm dài thao thức và cố gắng không biết mệt mỏi của bề trên hai Giáo phận Vinh và Thanh Hóa.

Từ tổ ấm Vinh Thanh, trong ba thập kỷ qua, đã ươm trồng và cung ứng nhiều thế hệ thợ gặt lành nghề, trong đó có những “cánh chim đầu đàn” là quý cha khóa I. Khóa I lúc nhập học có 30 chủng sinh, gồm 18 thầy Giáo phận Vinh và 12 thầy Giáo phận Thanh Hóa. Sau thời gian 6 năm miệt mài tu học, quý thầy khóa I thuộc Giáo phận Vinh đã được Đức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp truyền chức linh mục vào ngày 31/5/1994, trong đó có cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, một người con của Giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Sau ngày thụ phong linh mục, cha Phêrô có thời gian quản xứ ngắn ngủi tại giáo xứ Xuân Mỹ (Giáo hạt Nhân Hòa). Tiếp đến, ngài được bề trên Giáo phận chọn đi du học tại Pháp trong lĩnh vực Kinh Thánh. Về nước, cha Phêrô được bổ nhiệm làm cha giáo Đại Chủng viện Vinh Thanh và tiếp tục dạy học cho đến hôm nay. Ngoài ra, kể từ ngày 4/2/2016, cha Phêrô đã được bổ nhiệm làm cha quản xứ Giáo xứ Tân Yên, hạt Chính tòa Xã Đoài.

Trong bài giảng tại thánh lễ, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên đã gợi lên những hình ảnh cao quý của thiên chức linh mục, khởi đầu từ câu chuyện có thật của một linh mục gốc Phật giáo tại Úc. Tiếp đó, Đức Cha Phêrô đã chia sẻ về niềm say mê với ba thực tại là Thánh Kinh, Thánh Thể và Thánh Giá trong đời sống tín hữu, đặc biệt là với người linh mục.

Cuối thánh lễ, vị chủ tịch HĐMV Giáo xứ đã bày tỏ niềm vui và hạnh phúc của cộng đoàn Giáo xứ Tân Yên khi được cùng cha quản xứ Phêrô mừng hồng ân ngân khánh linh mục tại xứ nhà. Ông cũng hân hoan chúc mừng cha Phêrô vì ngài đã thu được nhiều hoa trái trong nhiều cương vị, từ cha giáo Đại Chủng viện cho đến quản xứ. Đồng thời, cũng xin Chúa cho cha quản xứ được mạnh khỏe để tiếp tục phục vụ Hội Thánh và người tín hữu.

Nhân dịp này, cha Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng cũng xúc động bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân quý Đức Cha, cha nghĩa phụ Giuse Nguyễn Đăng Điền, quý cha, quý thầy, quý xơ, thân nhân, ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn tham dự vì tình thương mến đã dành cho cha trong suốt chặng đường 25 năm qua, và nhất là hiện diện trong thánh lễ hôm nay. Cha Phêrô cũng mong muốn mọi người tiếp tục cầu nguyện để bản thân tiếp tục trung thành bước đi trong ân sủng và tình yêu của Chúa giữa dòng đời hôm nay.

Lữ Khách