Thánh lễ tạ ơn 25 năm Hồng ân Linh mục của cha Phêrô Phan Văn Tập

2691

Sáng ngày 04/07/2019, tại nhà thờ chuẩn Giáo xứ Tân Lâm, Giáo phận Hà Tĩnh, đã diễn ra Thánh lễ Tạ ơn mừng Ngân khánh Linh mục (1994-2019) của cha Phêrô Phan Văn Tập. Hiện diện trong thánh lễ có Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, quý cha quản hạt, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sỹ nam nữ, quý chủng sinh, quý ân thân nhân và đông đảo cộng đoàn dân Chúa nơi dấu chân người mục tử của cha Phêrô đã từng coi sóc.

Thánh chức linh mục là một hồng ân mà Thiên Chúa trao ban một cách nhưng không, cho con người được thông phần vào mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa. Suốt 25 năm qua là những chuỗi ngày tháng đong đầy hồng ân mà cha Phêrô đã được lãnh nhận từ Thiên Chúa và mọi người. Trải qua biết bao nhiêu khó khăn và thử thách nhưng với sự quan phòng của Thiên Chúa và sự cộng tác của mọi người đã giúp cha Phêrô vững bước trên hành trình sứ vụ của đời linh mục, bước theo chân Thầy Chí Thánh cùng vác thập giá với ngài trên bước đường của mình như câu châm ngôn sống đời linh mục mà ngài đã chọn: “Xin cho con được vác lấy thập giá” (Mt 10,38).

Trong bài chia sẻ, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dũng đã dùng hình ảnh “Linh mục người bạn của thập giá” để biểu lộ tâm tình tạ ơn với cha Phêrô. Theo lẽ đời thì chúng ta phải biết tạ ơn, nếu không con người chưa thực sự là người, như cổ nhân đã dạy nhận ơn mà không báo ơn thì uổng công làm người. Chính thánh Inhaxiô đã coi sự vô ơn là nguyên nhân và khởi đầu của tội lỗi và mọi điều tồi tệ. Trong Tin Mừng có kể câu chuyện mười người được ơn chữa lành khỏi bệnh phong hủi, ấy thế mà chỉ có một người biết quay trở lại để cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa, thế chín người kia đâu? Chúa phải chăng cũng đang hỏi mỗi chúng ta, vì trong đời người ai dám chắc chắn đã không một lần đứng vào hàng ngũ con số chín vô ơn, sống theo kiểu qua cầu rút ván. Trong niềm tin ai biết ơn là xứng đáng để tiếp tục được Thiên Chúa ban ơn, và có thể nói rằng tạ ơn là lời cầu nguyện đẹp nhất, tốt nhất mà mỗi người có thể dâng lên Thiên Chúa. Chính đây cũng là tâm tình mà hôm nay chúng ta cùng hiện nơi đây để hiệp ý với cha Phêrô trong dịp tạ ơn 25 năm hồng ân linh mục mà Chúa đã trao ban cho ngài.

Tiếp đến, cha Phanxicô Xaviê quảng diễn về ý nghĩa câu châm ngôn sống đời linh mục của cha Phêrô. Linh mục người bạn của thập giá theo gương Đức Giêsu được biểu lộ qua hai chiều kích. Thứ nhất, chiều đứng của thập giá gợi lên rằng, linh mục là gạch nối giữa con người với Thiên Chúa, để đem Thiên Chúa đến với con người và có bổn phận dẫn con người đến với Thiên Chúa, đặc biệt là những người tội lỗi, những người đau khổ. Thứ hai, chiều ngang của thập giá, người linh mục được mời gọi trở nên gạch nối giữa con người với con người, nối kết mọi người lại với nhau để cùng nắm tay nhau đến với Thiên Chúa là cùng đích của cuộc đời. Cả hai chiều kích cơ bản ấy đều được tháp nhập vào Đức Kitô dang rộng vòng tay trên thập giá là dấu hiệu của tình yêu bao la đang mời gọi mỗi người đến với Ngài. Và chính trên thập giá Chúa Giêsu đã kêu lớn tiếng “ta khát”. Cũng vậy, từng giây phút  người linh mục cũng phải dang rộng vòng tay và thốt lên rằng “ta khát”: Khát các linh hồn, khát sự trao ban tình yêu và khát những người tội lỗi. Hơn bao giờ hết, trong xã hội này khi mà quyền sống căn bản của con người đang bị một số thế lực đen tối tìm cách huỷ hoại và đánh cướp thì sứ vụ linh mục cần cấp bách thốt lên trong tâm hồn, trong lời nói và trong hành động lời “ta khát” của Đức Giêsu: Khát bảo vệ những con người đau khổ, khát bảo vệ những con người thấp cổ bé miệng, khát bảo vệ sự thật và sự sống.

Chúng ta vui mừng chia sẻ niềm vui với cha Phêrô hồng ân ngân khánh linh mục, và cùng với ngài dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, nhưng niềm vui và tâm tình tạ ơn của đời linh mục không bao giờ được tách khỏi thập giá. Chúng ta biết rằng, niềm vui của đời linh mục chính là niềm vui của thập giá, niềm vui của thập giá là niềm vui của đời linh mục. Tuy nhiên, linh mục cũng là con người mỏng giòn yếu đuối, nên rất cần mọi người cảm thông, hòa nhịp đập của con tim để cùng cầu nguyện cho ngài được mãi mãi sống trong tâm tình của thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Nhìn lại hành trình 25 năm linh mục so với thời gian vũ trụ chẳng là gì. Nhưng đối với một linh mục, đặc biệt là cha Phêrô, lại là một mốc son đáng nhớ và một chặng đường phủ đầy những biến cố thăng trầm cũng như đong đầy dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa đổ tràn trên hành trình và bước đường ơn gọi của ngài.

Cha Phêrô Phan Văn Tập sinh ngày 30/04/1960 tại Giáo họ Gia Phương, Giáo xứ Vạn Căn, thuộc xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Là chủng sinh khoá I trường Đại Chủng Viện Vinh – Thanh (được mở cửa vào năm 1988). Sau chặng đường 6 năm miệt mài tu học, ngày 31/05/1994, tại nhà thờ chính toà Xã Đoài, Đức cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, Giám mục Giáo phận Vinh, đã truyền chức linh mục cho thầy Phêrô cùng với quý thầy chủng sinh khoá I. Cảm mến tình yêu Chúa đổ đầy trên cuộc đời của mình, cha Phêrô quyết dấn thân không mệt mỏi vì Chúa và vì Giáo Hội, trở nên người thợ trong vườn nho của Chúa với châm ngôn sống đời linh mục “xin cho con được vác lấy thập giá” (Mt 10,38).

25 năm sứ vụ linh mục, cha đã coi sóc nhiều Giáo xứ ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh như: Nghĩa Thành, Đồng Lèn, Đồng Tâm, Quy Chính, Phúc Yên, Trang Đen, Mành Sơn, Trại Lê, Ngô Xá và hiện tại ngài đang coi sóc chuẩn Giáo xứ Tân Lâm thuộc Giáo phận Hà Tĩnh.

Peter Nguyễn