Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tràng Đình

1520

GPVO – Đầu tháng Tư vừa qua, ngôi nhà thờ 83 năm tuổi của giáo xứ Tràng Đình đã được tháo dỡ. Được làm bằng gỗ và gạch vữa cũ, công trình ấy đã chứng kiến tiến trình phát triển của biết bao thế hệ con người và sự đổi thay của giáo xứ. Tuy nhiên, vì nhu cầu tâm linh của hơn 3537 tín hữu và sự xuống cấp theo thời gian của một công trình do tay người làm nên, vào đầu năm nay, ước nguyện xây ngôi nhà thờ mới của giáo xứ Tràng Đình đã được Bề trên Giáo phận chấp thuận.

Sáng ngày 1/8/2018, Thánh lễ tạ ơn và nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Tràng Đình do Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp cử hành. Đồng tế với ngài có cha quản xứ Phaolô Nguyễn Xuân Hóa cùng 31 cha trong và ngoài Giáo hạt Can Lộc, cùng sự tham dự của cộng đoàn phụng vụ bao gồm tu sĩ nam, nữ, giáo dân và cả lương dân.

Đối với công trình nhà Chúa tại giáo xứ Tràng Đình, Đức Cha ngỏ lời: “Tràng Đình là quê hương của biết bao tổ thợ mộc đã góp phần xây dựng rất nhiều công trình nhà thờ khắp đất Việt. Mong rằng anh chị em cùng nhau dành nhiều tâm huyết hơn, nhiều lo lắng hơn cho ngôi nhà thờ giáo xứ mình như anh chị em đã và đang làm”.

Với bất kỳ công trình xây dựng nào, Đức cha Phaolô luôn ưu tư về xây dựng vật chất lẫn con người. Với Tràng Đình, ngài dành nhiều lo lắng hơn bởi “gần đây tại giáo xứ đã bắt đầu có sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội. Tôi mong anh chị em nghiêm túc và mạnh mẽ chống lại các tệ nạn để bảo vệ lối sống trong sạch, kiên trung mà các bậc tiền nhân để lại, cũng như bảo vệ con em mình.”

Nhắc đến tiền nhân, giáo xứ 115 năm tuổi này vẫn luôn tự hào với lịch sử nhiều đau thương nhưng đầy dũng khí của cha ông họ. Nhờ lịch sử và sự lưu truyền của bao thế hệ, cho đến ngày nay, Tràng Đình vẫn là vùng đất của sự đoàn kết, yêu thương. Điều này thể hiện bằng sự hiện diện của đông đảo quý anh chị em trong và ngoài Công giáo trong thánh lễ.

Ngay đầu thánh lễ, Đức Giám mục đã tỏ lòng cảm kích trước hình ảnh một em nhỏ lương dân tới gặp và xin ngài cầu nguyện cho người mẹ đang bị bệnh của mình. Vào cuối thánh lễ, sau nghi thức đặt viên đá đầu tiên, ngài và đoàn đồng tế không khỏi bất ngờ khi rất nhiều lương dân xin đặt những “viên đá” giá trị là vàng và tiền mặt cho công trình xây dựng nhà thờ xứ. Đó thực sự là một minh chứng cho việc truyền giáo của cộng đoàn đức tin trên mảnh đất này.

Thánh lễ tạ ơn sáng nay là khởi đầu mới đầy vui tươi nhưng cũng hứa hẹn không ít thách đố cho giáo xứ. Tuy nhiên, như vị đại diện HĐMV giáo xứ đã nói trong lời cám ơn cuối thánh lễ, giáo dân Tràng Đình “phó thác vào ơn Chúa, tin tưởng sự khôn ngoan của cha quản nhiệm cùng sự sẻ chia của các ân nhân và sự đồng lòng đồng sức của mọi người, công trình đã được đặt nền móng chắc chắn sẽ có ngày thành công”.  

Ngôi nhà thờ vừa khởi công có diện tích dự kiến là 16 x 55m nằm trên khuôn viên nhà thờ cũ. Với kiến trúc hai tháp chuông, hình ảnh ngôi nhà thờ “tựa đầu” vào ngọn núi Cài phía sau nhà xứ sẽ làm nên sự hài hòa về mặt thẩm mỹ và vẻ đẹp linh thiêng trên mảnh đất này.

Mary Nguyễn