Thánh lễ tạ ơn Ngân khánh Linh mục Cha Antôn Hoàng Minh Tâm

2062

Vào ngày 31/05/1994, Đức cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, Giám mục Giáo phận Vinh đã truyền chức linh mục cho thầy Antôn Hoàng Minh Tâm. Đây là một trong những bông hạt đầu mùa của Giáo phận sau những năm tháng bị cấm cách do thời cuộc. Thắm thoát đã 25 năm trôi qua, suốt chặng đường vừa qua, cha Antôn đã nhận được biết bao nhiêu là hồng ân từ Thiên Chúa và sự giúp đỡ của anh chị em.

Vào lúc 08h30, ngày 18/06/2019, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, đã đến với Giáo xứ Phù Ninh nơi mà cha Antôn đang coi sóc, để cùng với cha Antôn dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì muôn ơn lành Ngài đã tuôn đổ trong suốt chặng đường 25 năm hồng ân linh mục của ngài. Cùng hiệp dâng Thánh Lễ có sự hiện diện của quý cha bạn khoá I, Đại Chủng Viện Vinh Thanh; quý cha quản hạt, quý cha linh tông, quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo quý ân nhân, thân nhân và đông đảo bà con quê hương Giáp Tam và các Giáo xứ Xuân Hoà, Trừng Hải, Thuỷ Vực, Hoà Ninh, nơi mà cha Antôn đã từng coi sóc trong hành trình 25 năm qua.

Trước giờ khai lễ, Cha Gioan Nguyễn Phương Hướng, quản hạt Bình Chính, đã công bố thư chúc mừng hồng ân Ngân Khánh Linh Mục của Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận, và công bố phép lành Toà Thánh của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến cha Antôn, kế đến Đức cha Phaolô đã trao phép lành Toà Thánh cho cha Antôn.

Trong phần khai lễ, Đức cha Phaolô đã ngỏ lời với cộng đoàn, cũng như quý cha trong khoá I trường Đại chủng viện Vinh Thanh, cách riêng cha Antôn: “Quý cha là những cánh chim đầu đàn trong Linh mục Đoàn, kể từ ngày Chủng viện được tái lập, và là những người đã góp phần to lớn trong công cuộc tái thiết Giáo phận sau những năm dài bị chiến tranh và ý thức hệ tàn phá. Quý cha đã hy sinh tuổi trẻ, sức khỏe, lòng nhiệt thành, mồ hôi và cả nước mắt để duy trì và thăng tiến Đức tin trên mảnh đất này. Sự kiên trì bảo vệ ơn gọi Linh mục của Quý cha trong những năm dài đằng đẵng khi Chủng viện bị đóng cửa, đời sống Đức tin bị bắt bớ, cấm cách đã để lại những mẫu mực cho thế hệ nối tiếp noi theo.

Trong bài chia sẻ, Cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng đã đề cập đến hành trình 25 năm hồng ân linh mục của cha Antôn. Đây là dấu mốc Chúa mời gọi chúng ta, cùng với cha Antôn, nhìn lại những năm tháng đong đầy hồng ân. 25 năm linh mục, cha Antôn đã được phủ đầy bởi biết bao ân tình: tình Chúa và tình người. Thiên Chúa đã viết thẳng trên những đường cong về cuộc đời và hành trình linh mục của cha Antôn. Với tình người, cuộc đời cha Antôn như một bức tranh sinh động và phong phú, thật đẹp bởi sự kính trọng yêu mến của đoàn chiên mà ngài coi sóc. Nhưng cũng chừng ấy thời gian, có lẽ không ít lần cha Antôn đã phản bội lại tình Chúa vì sự yếu đuối của phận người. Nhưng tất cả là hồng ân. Vì thế, cái lấp lánh, đẹp đẽ và rực rỡ như viên ngọc quý ấy của đời linh mục thực chất là sự kết tinh từ những giọt máu của biết bao hy sinh và đau khổ. Thật vậy, suốt 25 năm linh mục, cha Antôn cũng không tránh khỏi những lúc vấp phạm đến Chúa và anh chị em. Ý thức được sự bất xứng của mình để rồi biết sống khiêm tốn và phó thác hơn, để cảm thông và tha thứ, nhất là để Thiên Chúa đón nhận như của lễ toàn thiêu.

Nhìn lại hành trình ơn gọi và sứ vụ Linh mục của cha Antôn

Cha Antôn Hoàng Minh Tâm sinh năm 1945 tại Giáo xứ Giáp Tam, xã Quảng Minh, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, là con trai thứ 4 trong 5 người con của ông cố Antôn Hoàng Văn Phong và bà cố Matta Mai Thị Xáo.

Cũng như bao đứa trẻ khác trong làng, lớn lên cắp sách đến trường học văn hoá, cậu Antôn có đức tính hiền lành nhân hậu, học khá, được bạn bè thương mến. Nhờ những đức tính trên, Cha trên trời đã nhìn đến và gọi cậu dâng hiến từ bé.

Năm 1959, cậu Antôn thi vào trường Chủng viện dự bị Xuân Phong, Nghệ An. Nhận được tin trúng tuyển và giấy báo tựu trường, lúc bấy giờ cậu Antôn mới 14 tuổi, còn rất non trẻ.

Năm 1988, Đại Chủng Viện Vinh Thanh Xã  Đoài được tái lập, dưới thời Đức cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp, sau thời gian dài bị đóng cửa. Ngài kêu gọi số chủng sinh cũ đang còn theo đuổi ơn gọi linh mục, cùng với số thí sinh trúng tuyển, cả hai đều được vào học Đại Chủng Viện.

Nhờ ơn Chúa, cùng với sự nổ lực của bản thân và lời cầu nguyện của bao người, qua quá trình 6 năm tu học tại Đại Chủng Viện, năm 1994, Thầy Antôn đã được thụ phong linh mục, thầy bước lên bàn thánh trong niềm vui hân hoan dâng lời tạ ơn Thiên Chúa.

Vừa nhận chức linh mục là bước ngay vào cuộc hành trình mục vụ. Ngày 15/08/1994, Cha Antôn được sai về quản xứ Xuân Hoà và phụ trách 2 xứ Trừng Hải và Thuỷ Vực. Ngày 05/06/2000, cha về quản hạt, quản xứ Hoà Ninh. Ngoài ra cha còn phụ trách Vĩnh Phước, Diên Trường, Cồn Sẻ. Cha quản xứ Hoà Ninh được 15 năm. Ngày 28/01/2015 cho đến nay, cha được bổ nhiệm về với Giáo xứ Phù Ninh, một giáo xứ vừa được tách ra từ xứ mẹ Hướng Phương.

Cha thánh Joan M. Vianey nói: “Chức linh mục là tình yêu của trái tim Chúa…”. Cha xứ họ Ars còn nói tiếp: “Một mục tử tốt lành chính là kho tàng lớn Chúa ban cho giáo xứ”. Ước mong, mọi người hiệp thông tạ ơn và cầu nguyện cho cha Antôn trong những ngày kế tiếp luôn biết sống gắn kết với Chúa Kitô và biết phục vụ dân Chúa bằng tất cả tinh thần như Chúa hằng mong muốn.

Peter Nguyễn