Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng Nhà thờ giáo họ Tân Phú (Giáo xứ Tân Hội, Hà Tĩnh)

1980

Sáng ngày 05/02/2020, tại Giáo họ Tân Phú thuộc Giáo xứ Tân Hội, Giáo hạt Ngàn Sâu (xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc xây dựng Nhà thờ giáo họ. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, chủ sự. Đồng tế với Ngài có cha GB. Nguyễn Huy Tuấn, quản hạt Ngàn Sâu, quý cha quê hương, quý cha thuộc dòng Đức Mẹ ban ơn, quý cha trong và ngoài Giáo hạt. Tham dự Thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thầy Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân, quý khách cùng đông đảo bà con giáo dân từ nhiều nơi đến hiệp dâng lời cầu nguyện và chia sẻ niềm vui cùng Giáo họ.

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 8h30 phút trong niềm hân hoan, phấn khởi của những ngày đầu xuân Canh Tý 2020, một năm với nhiều sự kiện lịch sử của Giáo hội Công giáo, một năm Giáo hội mời gọi sống với định hướng mục vụ “Đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện”… như những lời nhắn nhủ với chúng ta, thúc giục chúng ta cùng đồng hành với giáo họ trẻ Tân Phú để phát triển toàn diện cho một tân giáo xứ trong tương lai.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria đã bày tỏ niềm vui và ngỏ lời chúc mừng, động viên khích lệ bà con giáo dân trong tinh thần xây dựng Nhà Chúa, Ngài nói: “Tôi thật sự vui mừng và cảm kích trước tinh thần của bà con giáo dân giáo họ Tân Phú nói riêng và của bà con giáo dân cụm 2 của giáo xứ Tân Hội nói chung bởi được biết giáo họ chúng ta còn non trẻ nhưng đây lại là nơi được chọn làm trung tâm của một Giáo xứ mới trong tương lai gần. Hôm nay quả là một ngày với niềm vui ba trong một của giáo họ chúng ta, đó là niềm vui của những ngày đầu năm mới Canh Tý 2020, vui vì nơi đây đã được chọn làm trung tâm mục vụ của Giáo xứ mới trong tương lai và vui hơn nữa là tinh thần hy sinh xây dựng Nhà Chúa của bà con. Tôi xin cầu chúc cho toàn thể anh chị em năm mới dồi dào sức khỏe và an lành trong tình yêu Thiên Chúa và chúc cho ngôi Nhà thờ này sớm hoàn thành một cách tốt đẹp nhất”.

Giáo họ Tân Phú được chia tách từ giáo họ Phú Lễ và một số gia đình từ nơi khác đến đây định cư sinh sống để thành lập xóm đạo vào năm 2008, do cha Antôn Đặng Hữu Nam quản xứ Tân Hội lúc bấy giờ đệ trình Tòa Giám mục và mua đất làm nhà gỗ tạm để sinh hoạt và kinh nguyện. Đến năm 2010, xóm đạo này được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục giáo phận Vinh lúc bấy giờ chấp thuận cùng với quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh cho thành lập giáo họ lấy tên là giáo họ Tân Phú với hơn 750 nhân danh, 173 hộ gia đình và chọn Thánh An Tôn làm bổn mạng. Cũng trong thời gian này, cha quản xứ Antôn Đặng Hữu vì bệnh tật nên phải nghỉ để chữa bệnh, Tòa giám mục Xã Đoài đã bổ nhiệm cha Giuse Trần Trung Phụng (OFM) đến coi sóc giáo xứ, Ngài đã cùng với bà con giáo dân mua thêm đất để nới rộng khuôn viên để hướng tới việc thành lập một giáo xứ mới tại đây. Đến năm 2013, cha Giuse lại chuyển về nhà Dòng và Cha GB Nguyễn Huy Tuấn, lúc bấy giờ quản hạt Ngàn Sâu và quản xứ Tràng Lưu kiêm coi sóc giáo xứ Tân Hội. Cha Gioan Baotixita đã cùng bà con giáo dân tích cực phát triển giáo họ và nhất là trong việc làm các thủ tục xin thành lập giáo xứ. Cuối năm 2014, Đức cha Phaolô, giám mục giáo phận Vinh bổ nhiệm cha Phêrô Dương Sĩ Nho về coi sóc giáo xứ Tân Hội, Ngài đã tiếp tục cùng bà con giáo dân phát triển giáo họ. Năm 2018, cha Phêrô Dương Sĩ Nho được Bề trên sai đi làm mục vụ tại Giáo xứ Hà Lời (Quảng Bình) nên Cha GB Nguyễn Huy Tuấn lại tiếp tục được Đức Giam mục giáo phận bổ nhiệm phụ trách quản nhiệm giáo xứ. Từ đây, ngài đã nổ lực cùng bà con giáo dân phát triển giáo họ cả về cơ sở vật chất cũng như tinh thần sống đạo, đặc biệt là việc hoàn thành các thủ tục thành lập giáo xứ tại đây. Với lòng nhiệt huyết, tài năng, khôn khéo, cha quản nhiệm đã triển khai các công việc cần thiết, mở mang phát triển giáo họ và giáo cụm. Ngày mồng 3 tết Kỷ Hợi 2019, ngài đã kêu gọi xây dựng Nhà thờ giáo cụm và được giáo dân đồng tình hưởng ứng. Đến ngày 22/2/2019, công trình xây dựng Nhà thờ này được bắt đầu khởi công. Từ đó đến nay sau gần một năm triển khai, công trình xây dựng Nhà thờ đã cơ bản làm xong phần móng, trụ và hôm nay, giáo họ long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá góc tường cho ngôi nhà thờ này. Đây quả là một sự kiện trọng đại, là mốc son trong lịch sử hình thành và phát triển Giáo họ, xa hơn là cho một Giáo xứ mới, bởi đây chính là ngôi Nhà thờ đầu tiên của giáo họ Tân Phú và sẽ là ngôi Nhà thờ đầu tiên của một Giáo xứ sau này.

Như chúng ta biết, Nhà thờ là nơi cầu nguyện để gặp gỡ Thiên Chúa, là biểu tượng cho sự hiện diện của Thiên Chúa, của tình yêu thương, gặp gỡ, sự hiệp nhất. Nơi đây không phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp xã hội vì mọi người chung một đức tin, một tình mến, một niềm hy vọng. Nơi đây còn là sự gặp gỡ sẻ chia niềm vui và an bình. Đây cũng là nơi gặp gỡ những gia đình mới qua bí tích hôn nhân và những con người mới qua bí tích rửa tội và cũng là nơi tiễn biệt lần cuối trong thánh lễ án táng của một tín hữu. Tất cả đều nói lên một dòng đời, một lịch sử cuộc đời được tái diễn, được hiện diện bên Chúa với Giáo Hội và với nhau.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Phaolo Maria cũng đã nói lên tầm quan trọng của ngôi Nhà thờ, ý nghĩa của việc xây dựng nhà Chúa. Qua đó Ngài tha thiết mời gọi mọi người hãy tích cực, hy sinh cho công cuộc xây dựng nhà Chúa, các công trình của Giáo hội nói chung và của giáo họ Tân Phú nói riêng.

Thánh lễ kế thúc trong niềm vui chia sẻ của mọi thành phần dân Chúa, của quý vị ân nhân với việc đóng góp, ủng hộ bằng vật chất, nhất là bằng lời cầu nguyện cho công trình Nhà Chúa sớm được hoàn thành.

 Đa minh Tiến Khởi