Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo phận Hà Tĩnh

1207

Ngày 22/12/2018, phòng báo chí Tòa Thánh loan tin Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập Giáo phận Hà Tĩnh và bổ nhiệm Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh, làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh. Từ đó, Hà Tĩnh trở thành Giáo phận thứ 27 của Giáo hội Công giáo Việt Nam và lấy tước hiệu Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng của Giáo phận.

Cùng với khắp đất trời bước vào ngày đầu tiên của năm Dương lịch 2020 và cũng là ngày lễ kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa. Sáng ngày 01/01/2020, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự Thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo phận, tại Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh. Đồng tế với ngài có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh, cùng đông đảo quý Linh mục đoàn và mọi thành phần dân Chúa đã đến hiệp thông, cầu nguyện và chung chia niềm vui với Giáo phận nhà. Đây cũng là cuộc Hội ngộ Tất niên, kết thúc năm Kỷ Hợi 2019, dịp để quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa về hồng phúc trong một năm qua.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô gợi nhắc lại cả tiến trình dài suy tư và sống với trăm chiều thuận nghịch trong niềm tin của Dân Chúa về đặc ân cao cả mà Thiên Chúa ban tặng cho Mẹ Maria.

Thời bấy giờ, câu hỏi đặt ra đối với những lạc giáo, đó là tại sao một Thiên Chúa tự hữu, toàn tri và toàn năng mà lại phải cần đến một người mẹ trần thế để sinh vào đời. Quả thật, trong bối cảnh Kitô giáo thuở ban đầu khi truyền sang Hy Lạp đã bị ảnh hưởng sâu đậm văn hóa tư tưởng của các triết thuyết Hy Lạp, đặc biệt là thuyết duy tâm khách quan của Platon, cho rằng bản nguyên của thế giới là ý niệm tuyệt đối tồn tại độc lập và có trước, còn vật chất và những hiện tượng trong thế giới khách quan này chỉ là bản sao, là cái bóng của ý niệm tuyệt đối; thân xác là vật chất, là tù đày của linh hồn, cần phải thoát xác để trở về thế giới thần linh, bản nguyên của thế giới vật chất. Theo đó, họ phủ nhận tính hiện thực của Mầu Nhiệm Nhập Thể. Họ cho rằng, thân xác Đức Giêsu chỉ là bóng mờ, cần có để tiếp xúc nhưng không phải là thân xác thật. Và cũng không thể có sự kết hợp giữa Ngôi Lời và một thân xác con người được, vì vật chất là nơi trị vì của sự xấu. Phủ nhận thực tại thân xác của Đức Kitô và thực tại đời sống trần thế của Ngài, nhất là cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài, họ cho rằng tất cả chỉ là ảo ảnh, Đức Kitô chịu đau khổ theo vẻ bên ngoài, mang tính giả đò mà thôi.

Nhưng phải đến khi Tổng giám mục Nestorius đưa vấn đề thành một luận thuyết thần học vào năm 428 bằng lập luận: Đức Maria không thể sinh ra “thần tính”! Tạo vật không thể sinh ra Đấng tự hữu! Chúa Cha không sinh ra Ngôi Lời Thiên Chúa bởi Đức Maria. Tạo vật không sinh ra Tạo Hóa, nhưng sinh ra con người là dụng cụ của thần tính, và Nestorius cũng cấm mọi tín hữu gọi Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, thì lúc đó việc phủ nhận đặc ân Mẹ Thiên Chúa mới thực sự trở thành điều đáng quan ngại, và trong bối cảnh đó Công đồng Êphêxô đã được nhóm họp vào tháng 6/431 để tuyên bố định tín Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Trong ngày lễ Mẹ Thiên Chúa, quan thầy Giáo phận cũng là ngày đầu năm Dương lịch 2020, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng cầu nguyện cho hòa bình và bình an năm mới cho Giáo phận và cho đất nước Việt Nam thân yêu. Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp hòa bình thế giới ngày 01/01/2020 đã viết: “Hòa bình như một giá trị to lớn, giá trị quý giá, là đối tượng và niềm hy vọng của chúng ta và là khát vọng của cả gia đình nhân loại. Hy vọng hòa bình của chúng ta như một thái độ nhân bản được đánh dấu bằng một tính chất sống còn, đó là một áp lực khiến cho niềm hy vọng hòa bình của chúng ta là khả thi, bất kể các khó khăn của nó”. Từ đây, Đức cha Phaolô mong muốn, mỗi người con của Giáo phận hãy trở nên những “chiến sỹ của hòa bình”. Để được như vậy, “mỗi người cần chiến đấu để loại trừ bạo lực, loại trừ xung đột, loại trừ những ý thức hệ khép kín để tư tưởng thế giới đại đồng, sự tôn trọng nhân phẩm, nhân quyền trở thành định hướng trong hoạt động, trong suy nghĩ cũng như trong cuộc sống của mỗi người chúng ta”, Đức cha đúc kết.

Ước mong sao chúng ta biết đặt tất cả tình yêu, ước vọng và trọn đời mình trong bàn tay yêu thương của Mẹ. Xin Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương hòa bình, ban cho gia đình, Giáo xứ, Giáo phận, quê hương đất nước chúng ta và thế giới này… một năm mới dương lịch tràn đầy bình an và chan hòa hạnh phúc. Amen!

Sau Thánh lễ, Cha Antôn Nguyễn Thanh Tịnh, Chánh văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận đã đọc báo cáo về việc xin cấp đất để xây dựng cơ sở vật chất cho Giáo phận trong một năm qua. Tại đây, quý cha và đại diện quý cộng đoàn đã nêu ra những quan điểm, những hướng giải quyết nhằm giúp Đức cha và ban xúc tiến có thể tham vấn, để sớm xây dựng được cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu mục vụ của Giáo phận.

Francis Cao