Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II bế giảng năm học 2019 – 2020

1474

Sáng ngày 29/5/2020, tại hội trường Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II, nghi lễ bế giảng năm học đầu tiên khóa I được cử hành trọng thể do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận chủ sự cùng với quý cha giáo trong ban đào tạo, quý cha thuộc Tòa Giám mục và sự có mặt đầy đủ của 30 Tiền chủng sinh.

Là một Giáo phận trẻ, Hà Tĩnh đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giữa những bộn bề và khó khăn đó, Đấng Bản Quyền Giáo phận vẫn dành sự quan tâm và thao thức đặc biệt cho công cuộc đào tạo Linh mục của Giáo phận. Cụ thể, qua kỳ thi vào Đại chủng viện thánh Phanxicô Xaviê ngày 06/06/2019, vị chủ chăn Giáo phận đã quyết định chọn gọi 30 ứng sinh để đào tạo trở thành những Linh mục trong tương lai. Cùng với đó, một Tiền chủng viện mới mang tên Thánh Gioan Phaolô II cũng được thành lập, và cơ sở hạ tầng cũng đã gấp rút được xây dựng để nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Gần một năm trôi qua, Tiền chủng viện Gioan Phaolô II từng bước đi vào ổn định. Đó là một hồng ân nhưng không mà Thiên Chúa tuôn đổ trên mảnh đất với bao hứa hẹn này. Những thiếu thốn về vật chất, về điều kiện sinh hoạt và những nhu cầu chưa được đáp ứng vẫn không thể ngăn dòng chảy ơn gọi hướng về phía trước.

Khai mạc buổi lễ, cha Giám đốc Phaolô Bùi Đình Cao đã nói lên những thành quả sau gần một năm trôi qua: “Để có được ngôi trường đẹp đẽ, khang trang như ngày hôm nay đó là kết quả bởi những cố gắng của những bàn tay không biết mệt mỏi công việc nhà Chúa, là những hy sinh tận tụy của cha quản lý Giuse, những cộng tác của quý cha trong ban đào tạo và hơn hết là từ bàn tay yêu thương của Đức cha Phaolô – vị chủ chăn Giáo phận”. Về mặt đào tạo, cha Phaolô đã nêu ra những mặt tích cực trong tiến trình đào tạo đó là những thành quả mà 30 anh em Tiền chủng sinh đã gặt hái được trong bốn chiều kích: Thiêng liêng – Nhân bản – Tri thức – Mục vụ. Song, cha Phaolô cũng nói lên những mặt hạn chế còn tồn đọng nơi đời sống tu trì của các Tiền chủng sinh và hứa hẹn những biến chuyển tích cực hơn trong năm học mới.

Tiếp nối buổi lễ, cha quản lý Giuse Phan Đình Trung đã nêu lên những biến chuyển tốt đẹp của Giáo phận nhà trong tiến trình phát triển chung của Giáo hội, tiêu biểu là việc xây dựng thành công ngôi trường mới về cơ sở vật chất cũng như về mặt nhân sự đào tạo. Đó là dấu chỉ cho thấy một sức sống mới đang trổ sinh mạnh mẽ nơi một Giáo phận non trẻ với bao bộn bề khó khăn. Cha quản lý Giuse cũng không quên khích lệ nhuệ khí đời tu nơi anh em Tiền chủng sinh và ước mong về một ngày mai sẽ gặt hái nhiều hoa trái tốt đẹp hơn.

Buổi lễ được tiếp tục với những lời chia sẻ đơn sơ của cha Phó giám đốc Giuse Trần Văn Học. Dầu còn đó những bộn bề trong hoạt động truyền thông của Giáo phận, cha Giuse vẫn mang đến cho anh em Tiền chủng sinh những tâm tình thiết thực sau một năm tu học trôi qua. Bên cạnh đó, cha linh hướng Antôn Võ Thành Công cũng chia sẻ những bước chuyển mình tích cực của đời sống các Tiền chủng sinh, song, cũng hứa hẹn những bước tiến mới tô thắm hơn cho vườn hoa nhà Chúa trong tương lai.

Trên cương vị là chủ chăn Giáo phận, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã bày tỏ nỗi mừng vui khi một Giáo phận non trẻ đang từng bước trưởng hành và phát triển hơn. Đức cha Phaolô cũng không quên nói lên những tâm tình với các Tiền chủng sinh: “Các con được vinh dự là những cánh chim đầu đàn của Giáo phận mới, nơi một ngôi trường mới và với bao niềm hy vọng mới. Cha ước mong: các con đang cùng nhau đồng hành thì cũng trọn vẹn nơi cuối con đường. Đây là giai đoạn bản lề và quan trọng nhất trong hành trình ơn gọi của các con. Nếu như chiếc khuy áo đầu tiên cài sai thì những chiếc khuy còn lại cũng sẽ sai và hành trình các con cũng sẽ là như vậy”. Đức cha Phaolô cũng nói thêm: “Đây là mùa hè đầu tiên của các con và cũng là cơ hội đầu tiên để các con ra đi thực tập và mang theo những tâm tình mà một năm học qua các con gặt hái được nơi môi trường này. Ngoài kia còn đó bao người nghèo đang cần đến các con và các con hãy là cánh tay nối dài của Chúa”.

Cuối buổi lễ, quý cha cũng có những giải đáp một số thắc mắc do anh em Tiền chủng sinh nêu lên và đưa ra những vấn đề cấp thiết đối cho anh em hầu hướng đến một năm học mới hiệu quả và chất lượng hơn.

Kết thúc buổi lễ, một đại diện của Tiền chủng sinh đã nói lên những cảm nghĩ và dành những lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha trong ban đào tạo và quý cha thuộc Tòa giám mục. Tất cả đều hứa hẹn một mùa hè ý nghĩa và một năm học mới đầy triển vọng hơn.

Fx. Trần Cường