Tiền Chủng viện Thánh Gioan Phaolô II: Tĩnh tâm năm 2022

1447

TIỀN CHỦNG VIỆN THÁNH GIOAN PHAOLÔ II: TĨNH TÂM NĂM 2022

Trong tiến trình đào tạo linh mục, Ratio của Bộ Giáo sĩ có viết: “Kỳ tĩnh tâm năm, được sống trong bầu khí hồi tâm và thinh lặng, là thời gian để xem xét lại mình cách sâu xa khởi đi từ cuộc gặp gỡ kéo dài với Chúa trong cầu nguyện. Kỳ tĩnh tâm tâm năm cũng cần được lặp lại và tiếp tục trong suốt năm bằng những ngày tĩnh tâm định kỳ và sự cầu nguyện hằng ngày. Khi làm như thế, tâm hồn chủng sinh, được Chúa Thánh Thần đào luyện, sẽ dần dà làm hé lộ và củng cố ao ước được tiêu hao không tính toán để thi hành đức ái mục tử.” (Ratio 2016, 108).

Gác lại những bộn bề của công việc và học tập, quý anh em Tiền Chủng sinh khóa II đã bắt đầu kỳ tĩnh tâm năm đầu tiên của đời chủng sinh. Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên kỳ tĩnh tâm diễn ra ngay trong khuôn viên trường Tiền Chủng viện. Kỳ tĩnh tâm bắt đầu từ tối ngày 21/3 đến sáng ngày 26/3, với chủ đề: “Ơn gọi, sứ vụ linh mục và kinh nghiệm của các môn đệ trên hành trình lên núi Tabor”, dưới sứ hướng dẫn của cha giảng phòng Phêrô Nguyễn Vĩnh Tâm, linh hướng Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê.

Kỳ tĩnh tâm năm nay được thực hiện theo phương pháp Thinh Lặng Nội Tâm, dùng việc giữ thinh lặng triệt để làm yếu tố nền tảng. Cấm phòng viên phải hết sức cố gắng giữ thinh lặng, chỉ nói với Chúa và với chính mình. Kết hợp với việc việc thinh lặng, cấm phòng viên được mời gọi suy niệm Lời Chúa theo phương pháp Lectio Divina. Qua đó, cấm phòng viên có thể lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa.

Khởi đi từ bản văn Tin Mừng Mc 9,2-9 về việc Chúa biến hình trên núi Tabor, cha giảng phòng đã hướng dẫn anh em cùng bước lại hành trình lên núi Tabor của Đức Giêsu và các môn đệ qua 9 bài suy niệm. Hành trình lên núi cao tượng trưng cho những đòi hỏi, những gian nan thử thách mà người môn đệ của Đức Kitô phải vượt qua. Những đòi hỏi đó được thể hiện cách cụ thể trong việc sống ba lời khuyên Phúc Âm. Dù gian nan, thử thách, người môn đệ Đức Kitô luôn tin tưởng rằng mình không đơn độc nhưng luôn có Chúa và những người anh em cùng đi với mình.

Cao điểm của cuộc hành trình là Nghi thức sám hối chung và giải tội riêng. Anh em ý thức được thân phận yếu đuối mỏng giòn và bất toàn của mình. Nhờ bí tích Hòa Giải, anh em được phục hồi tư cách và phẩm giá làm con Thiên Chúa, cảm nhận được sự bình an và thanh thản trong tâm hồn.

Cuối cuộc hành trình, cha giảng phòng đã mời gọi anh em cùng chiêm ngắm hình ảnh Đức Maria, khuôn mẫu của đời sống linh mục. Mẹ Maria là Mẹ của nhân loại, Mẹ của Giáo Hội và là Mẹ của mỗi người tín hữu. Đặc biệt, từ khi Chúa trối Thánh Gioan cho Đức Mẹ, Mẹ đã trở nên Mẹ của hàng giáo sĩ, Mẹ của các linh mục.

Kỳ tĩnh tâm năm kết thúc với Thánh lễ vào sáng thứ 7, ngày 26/3. Cha giám đốc và cha giảng phòng đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về muôn hồng ân Ngài đã thương ban đến cho mỗi người trong tuần tĩnh tâm. Kết thúc thánh lễ, quý cha cùng với quý thầy Tiền Chủng sinh đã cùng nhau chụp hình lưu niệm.

BTT TCV