Tiền Chủng viện Xã Đoài: Lễ Bế giảng niên khóa 2017-2019

583

Chiều ngày 29/5/2019, tại Tiền Chủng viện (TCV) Xã Đoài đã diễn ra Lễ Bế giảng niên khoá 2017-2019 của Tiền Chủng sinh (TCS) khoá XVI. Hiện diện trong Lễ Bế giảng có Đức Giám mục Giáo phận Anphong Nguyễn Hữu Long, quý cha trong Ban Giám đốc TCV, quý cha giáo Đại Chủng viện thánh Phanxicô Xaviê, quý cha Toà Giám mục cùng 40 anh em TCS của TCV Xã Đoài.

Sau những khởi đầu trong môi trường TCV với sự mới lạ và bỡ ngỡ, hôm nay ngoảnh nhìn dòng chảy thời gian đã trôi qua gần hai năm. Trải qua hai năm sống trong mái nhà TCV, ngôi trường của Chúa Thánh Thần, anh em TCS đã được biến đổi và trưởng thành về nhiều phương diện: Nhân bản, Tu đức, Tri thức và Mục vụ. Để rồi hôm nay trong khoảnh khắc khép lại một hành trình đã qua lại khởi đầu cho một giai đoạn mới, đặt nền tảng vững vàng cho hành trình phía trước của người môn đệ Chúa Kitô.

Phát biểu trong Lễ Bế giảng, cha Giám đốc TCV Gioan B. Nguyễn Kim Đồng nhấn mạnh: “Năm Tu đức chính là thời gian đặc biệt để được huấn luyện và thực tập ở với Chúa Giêsu. Như vậy, năm Tu đức là thời gian giúp Chủng sinh lấy đức tin đặt nền móng và thấm nhuần cả cuộc đời, lại làm cho họ vững tâm theo đuổi ơn Thiên triệu bằng một tâm hồn hân hoan, tự nguyện hiến dâng cuộc đời mình. Đây là thời gian đặc biệt để sống kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, gặp gỡ Chúa Giêsu, khám phá Chúa Giêsu và ở lại với Chúa Giêsu ”.

Liền sau đó, trong lời huấn từ của mình, Đức cha Anphong nhắn nhủ các TCS: “Mặc dù quá trình hai năm ở Tiền Chủng viện đã khép lại, thế nhưng các con hãy nhớ rằng hành trình theo Chúa là một hành trình phân định. Các con được mời gọi phân định ý Chúa qua cầu nguyện, đồng hành, linh hướng và qua các biến cố trong cuộc sống, để một khi đã nghe được tiếng Chúa thì cần phải can đảm đáp trả dù biết trước tương lai vẫn còn đó bao khó khăn và thử thách. Bên cạnh đó, các con còn phải biết thanh lọc động lực ơn gọi và sống khiêm tốn, vì khiêm tốn chính là mẹ của mọi nhân đức”.

Cao điểm của ngày Lễ Bế giảng là Thánh lễ tạ ơn diễn ra vào lúc 17 giờ cùng ngày, đây cũng là thánh lễ mừng kính thánh Philipphê Nêri, Bổn mạng của TCV.

Giảng trong thánh lễ, Đức Giám mục Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên nhấn mạnh đến niềm vui và sự thánh thiện của người môn đệ Chúa Kitô qua mẫu gương của vị thánh Bổn mạng Philipphê Nêri với câu nói nổi tiếng của ngài: “Người ta có chỉ có thể phục hưng xã hội bằng sự thánh thiện chứ không thể phục hưng sự thánh thiện bằng xã hội dân sự bên ngoài”. Qua đó, ngài mời gọi các ứng sinh linh mục cần phải sống niềm vui Phục sinh của Chúa Kitô trong sự thánh thiện và chân thành, hầu có thể trở thành những chứng nhân sống động cho Tin Mừng giữa lòng thế giới.

Hành trình hai năm của anh em TCS khép lại trong niềm tri ân, cảm tạ: Tạ ơn Chúa vì đã thương chọn gọi những tâm hồn mỏng giòn yếu hèn vào làm vườn nho Chúa, tri ân hết thảy những ai đã dày công vun đúc nền tảng tu đức cho người môn đệ Chúa Kitô hôm nay.

Hy vọng với tất những hy sinh khó nhọc, đào luyện thanh lọc con đường tu đức trong hai năm qua, người chủng sinh sẽ ngày càng kết hợp mật thiết hơn với Chúa trong tình yêu. Để từ đó nhiệt thành dấn thân cho sứ vụ loan báo Tin Mừng trong tương lai.

Hiện TCV Xã Đoài có 40 TCS, trong đó 20 thầy thuộc Giáo phận Vinh và 20 thầy thuộc Giáo phận Hà Tĩnh.

Ban Truyền thông TCV