Trao gởi câu yêu thương nơi ven bờ dòng Gianh (Quảng Bình) dịp Mùa Hoa 2020

501

Cái nắng đầu hè khá gay gắt với nhiệt độ lên tới 41-42 độ C, nhưng bước chân người mục tử vẫn không chút ngần ngại khi đến với những phận đời nhiều nỗi truân chuyên. Đó là cảm nhận của chúng tôi khi cùng với Cha Giuse Trương Văn Thực (Quản xứ Cồn Nâm) đến thăm và trao món quà yêu thương cho một số gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn tại các xứ đạo ven dòng Gianh (Quảng Bình) trong hai ngày 7-8/5/2020 vừa qua.

Được sự giúp đỡ của Hội từ thiện YOUR SMILING KINDNESS – NỤ CƯỜI THÂN ÁI (USA) và ca sĩ Triệu Ngọc Yến (Hội Trưởng) và được quý Cha Gioan Nguyễn Văn Hữu (quản xứ Văn Phú), Cha JB. Phạm Quang Long (quản xứ Minh Tú), Cha Antôn Tô Quang Hùng (quản xứ Kinh Nhuận) nhiệt tình ủng hộ, Cha Giuse đã thân hành đến với từng gia đình thuộc xóm vạn đò tại các giáo xứ như Văn Phú, Kinh Nhuận, Cồn Nâm, Giáp Tam, Minh Tú,… để gặp gỡ, chia sẻ và thay quý ân nhân trao những phần quà trong dịp tháng Năm, Tháng Hoa Kính Mẹ. Cùng đi với ngài có hai thầy thuộc Đại chủng viện thánh Phanxicô Xaviê đang trong thời gian thực tập mục vụ và một số bạn huynh trưởng, giới trẻ tại các xứ đạo nói trên.

Những phần quà đối với nhiều người tuy nhỏ bé, nhưng đối với các gia đình đang sống cảnh lênh đênh miền sông nước quả hết sức quý giá và ao ước, đặc biệt trong thời gian đại dịch Covid-19 đang hoành hoành trên khắp thế giới này. Hơn nữa, đó cũng như là những đóa hoa lòng kính dâng lên Đức Trinh Nữ Maria trong tháng Hoa kính Mẹ mà quý ân nhân và đoàn muốn tiến dâng Mẹ.

Đến với các gia đình đang sinh sống trên các con đò hay các bè tre gỗ mới thấy hết nỗi khó khăn, vất vả của họ. Cha Giuse chia sẻ: Khi tận mắt chứng kiến cuộc sống của những người này, tôi mới thấy được rằng: bên cạnh những ngôi nhà cao tầng đồ sộ, vẫn còn đó những mảnh đời nghèo đói, côi cút trong cảnh cô liêu tĩnh mịch bên những con đò. Khi đến những nơi này tôi lại nghe vang vọng lời của Thầy Chí Thánh năm xưa: “Người nghèo bên cạnh anh em lúc nào cũng có…”. Họ, những con người như lạc vào một thế giới khác, thế giới của sự tĩnh mịch như sự hiền hòa, êm dịu của dòng Gianh trong những ngày hè oi bức.

Bởi thế, qua sự viếng thăm này với chút quà từ tấm lòng quảng đại của quý ân nhân, những người dân vạn đò cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của người khác dành cho mình. Họ được đầy niềm an ủi và biết rằng mình chưa bao giờ bị bỏ rơi hay bị lãng quên.

Theo dấu chân Cha Giuse Trương Văn Thực, chúng tôi được đến tận nơi để xem nơi ăn chốn ở, được cảm nhận rõ ràng cái thiếu thốn mọi bề của người dân và cảm nhận cho riêng mình cái nóng khắc nghiệt trong những ngày hè khi phải sinh sống trên những con đò hay những mái nhà tạm bợ dựng giữa miền sông nước. Mồ hôi thấm đẫm trên từng khuôn mặt của cả khách lẫn chủ nhà, nhưng ai cũng nở một nụ cười tươi vì niềm vui gặp gỡ. Sáng ngày 7/5/2020, đoàn chúng tôi đến với hơn 10 gia đình tại giáo xứ Văn Phú. Riêng ngày 8/5/2020, đoàn lại đến với hơn 10 gia đình thuộc giáo xứ Kinh Nhuận và chiều cùng ngày đến trao lại 50 phần quà tại giáo xứ Minh Tú.

Tháng Năm về, mùa Hoa kính Mẹ Maria đã lại đến, được cùng Cha Giuse đến với những mảnh đời còn phải kiếp sống lênh đênh trên sông nước, đó quả là cơ hội để mỗi người hái những bông hoa lòng dâng lên Mẹ. “Ca sĩ Triệu Ngọc Yến và Quý ân nhân Hội từ thiện Nụ Cười Thân Ái đã quảng đại giúp đỡ và gửi gắm cả tấm lòng yêu thương cho những người nghèo khó hơn chúng ta, chúng ta phải cố gắng vượt qua cái nắng nóng khắc nghiệt mà nối dài bàn tay của họ để viết tiếp câu yêu thương ấy.” Cha Giuse tâm sự.

“Được biết, Hội Nụ Cười Thân Ái là hội từ thiện phi lợi nhuận do ca sĩ Triệu Ngọc Yến thành lập và điều hành từ năm 2011, tại California, Hoa Kỳ. Với mục đích kết nối với một số Linh mục, Tu sĩ đang truyền giáo tại các nước nghèo để trực tiếp giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Hội đã thực hiện nhiều việc từ thiện qua các chương trình như: cấp phát học bổng cho học sinh nghèo và trẻ mồ côi; hỗ trợ và đỡ đầu ơn gọi Linh mục, tu sĩ; giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn; hỗ trợ các một số giáo xứ trong việc học và dạy giáo lý Lời Chúa;…. Cách riêng, từ cuối tháng 3 đến nay, Hội đã triển khai chương trình cấp phát gạo và thực phẩm cứu trợ cho những người nghèo có nguy cơ thiếu đói do Đại dịch Covid-19 gây ra.

Khoảng 40 tấn gạo đã được cấp phát tại các giáo xứ ở Việt Nam. Trong đó, 15 tấn được cấp phát tại một số giáo xứ thuộc Giáo phận Hà Tĩnh. Qua Cha Giuse Trương Văn Thực, Hội đã giúp đỡ các xứ đạo tại vùng Quảng Bình như: Cồn Nâm, Giáp Tam (1,5 tấn), Tam Trang (1 tấn), Thanh Hà (hơn 5 tạ), Minh Tú (5 tạ), các gia đình vạn đò (gần 5 tạ).”

Sương Thiên Linh