Đức cha Louis đến viếng thăm, tặng quà và dâng  Thánh lễ tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh

818

Sáng thứ Ba, ngày 25/01/2022, Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám quản Tông tòa Giáo phận đã có chuyến thăm mục vụ, tặng quà và dâng thánh lễ mừng kính Thánh Phaolô tông đồ trở lại tại Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh (HTPT-GDHN). Hiện diện và đồng hiệp dâng thánh lễ với Đức cha, có cha Phêrô Nguyễn Đoài – Chưởng ấn Tòa Giám mục, cùng quý cha đồng tế và cộng đoàn tham dự.

Trung tâm HTPT-GDHN Trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh ra đời vào tháng 9 năm 2015, thuộc các sơ Dòng Phaolô Tĩnh Dòng Đà Nẵng phụ trách. Trung tâm nằm trên địa bàn tổ dân phố 8, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tĩnh Hà Tĩnh. Hiện nay tại trung tâm có khoảng 130 em học sinh khuyết tật, thuộc nhiều dạng tật khác nhau như : câm điếc, thiểu năng trí tuệ, Down, và tự kỷ. Các em đa số đều con nhà nghèo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt như mồ côi, bố mẹ ly thân, ly dị, mất trí, hoặc bỏ đi để con cho ông bà nuôi. Chính vì có hoàn cảnh đặc biệt như thế nên tính cách, tâm lý của mỗi em cũng khác nhau rất khó giáo dục. Theo đúng như tên gọi, Trung tâm khuyết tật Hồng Lĩnh không chỉ chăm sóc các em khuyết tật mà còn giáo dục nhằm phát triển kiến thức văn hóa cho các em, để tùy theo sự phát triển của mỗi em mà hướng các em ra hòa nhập tại các trường bình thường. Từ ngày được thành lập đến nay mỗi năm Trung tâm đều có khoảng 2 đến 3 trẻ khuyết tật ra hòa nhập.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân. Đồng thời, cùng nhau cầu nguyện cho trung tâm, cho quý Sơ nhân ngày mừng kính Thánh Phaolô tông đồ trở lại, quan thầy Hội Dòng Thánh Phaolô Thành Chartres.

Kế đến, chia sẻ trong thánh lễ mừng kính Thánh Phaolô tông đồ trở lại, Đức cha Louis đã quảng diễn cho cộng đoàn hiểu hơn về biến cố cú “ngã ngựa” của Thánh Phaolô trên đường Đamat. Nhìn vào biến cố “ngã ngựa” của Thánh Phaolô để rồi nhìn lại cuộc đời mình, biết đâu ta cũng gặp thấy rất nhiều những cú “ngã ngựa”. Có những cú “ngã ngựa” trong đời sống thiêng liêng liên hệ với Chúa; có những cú “ngã ngựa” trong đời sống tình cảm liên hệ với tha nhân; có những cú “ngã ngựa” trong đời sống chiến đấu nội tâm; và có những cú “ngã ngựa” trong đời sống xác thân bên ngoài như công ăn việc làm, học hành, danh dự, tình yêu, tương lai, hạnh phúc, sức khỏe. Qua đó, Đức cha louis mời gọi cộng đoàn hãy nhìn vào Chúa để tìm sức mạnh đứng lên trong ánh sánh niềm tin. Nếu “ngã ngựa” là điều không thể tránh được, thì điều quan trọng là luôn sẵn sàng để biết đứng dậy. Không phải khi ngã người ta trở nên mạnh mẽ mà là khi biết đứng dậy người ta mới chứng minh được bản lĩnh mạnh mẽ của mình.

Kết thúc thánh lễ, Đức cha Louis tặng quà cho các em. Tiếp đó, Đức cha cùng quý cha và cộng đoàn hiện diện tham dự buổi văn nghệ do chính các em “khiếm khuyết” tại trung tâm thể hiện.

Tạ ơn Thiên Chúa về những khoảnh khắc ghi đậm dấu ấn yêu thương của vị cha chung giáo phận đối với Trung tâm HTPT-GDHN Trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh, qua sự hiện diện gần gũi, yêu thương và trao ban của ngài. Nguyện xin hơi ấm của tấm lòng mục tử đốt lên trong tâm hồn các em niềm tin và hy vọng để giúp các em mạnh mẽ vươn lên và sống hạnh phúc trong hoàn cảnh của mình.

Ban Truyền Thông Gp. Hà Tĩnh