Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập Trẻ khuyết tật Hồng Lĩnh: Cắt băng khánh thành và làm phép Cơ sở may Phaolô

464

Sáng Chủ Nhật, ngày 12/01/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã có chuyến thăm mục vụ, cắt băng khánh thành và làm phép Cơ sở may tại Trung Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Giáo Dục Hòa Nhập trẻ khuyết tật Hồng lĩnh (HTPT-GDHN).

Trung tâm HTPT-GDHN Hồng Lĩnh ra đời vào tháng 9 năm 2015 với mong muốn chung tay góp sức một phần vào xã hội trong việc giúp đỡ các em gặp những khó khăn trong cuộc sống như: khiếm thính, chậm nói, chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, trẻ có đề về hành vi, nhận thức, giao tiếp, cảm xúc… được học tập, rèn luyện để có thể hòa nhập vào một môi trường xã hội.

Hiện nay trong toàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn còn khoảng hơn 15.516 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có hơn 6.219 em bị khuyết tật. Điều kiện sống, học tập và tham gia các hoạt động xã hội của các em vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Phụ huynh trẻ khuyết tật hầu như chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về giáo dục, phục hồi chức năng cho các em. Nhận thấy thực trạng đó và ý thức vai trò và sự hiện diện của người nữ tu Phaolô trong việc góp phần xoa dịu những nỗi đau cho các em kém may mắn khác trong xã hội, quý chị đã xin được hiện diện và phục vụ trên địa bàn Giáo phận Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và sớm làm thủ tục xin được mở Trung tâm HTPT-GDHN. Uỷ Ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã cấp đất đồng thời cho phép thành lập dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật, nhằm tư vấn, can thiệp sớm – hỗ trợ giáo dục hoà nhập cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, hầu giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Sau hơn 4 năm thành lập, vượt qua được những bước đi đầu tiên với nhiều khó khăn, Trung tâm HTPT-GDHN đã dần từng bước ổn định. Nhưng cơ cơ sở vật chất vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng nhiều các em kém may mắn cần được hỗ trợ. Trung tâm đã xây dựng được Cơ sở may Phaolô, nhằm hướng nghiệp và tạo việc làm cho các em đã đến tuổi khôn lớn còn khả năng học nghề và làm việc.

Sáng Chủ Nhật, ngày 12/01/2020, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã có chuyến thăm mục vụ, cắt băng khánh thành và làm phép Cơ sở may Phaolô của Trung tâm.

Hiện diện và đồng hiệp dâng Thánh lễ với Đức Cha có cha Tổng đại diện JB Nguyễn Khắc Bá, quý cha giáo Tiền chủng viện Thánh Gioan Phaolô II, cùng quý cha đồng tế và cộng đoàn tham dự.

Đúng 10h30, Đức Cha Phaolô, quý cha và cộng đoàn đã tề tựu trước trung tâm để làm phép và cắt băng khánh thành. Sau nghi thức, Đức Cha cùng quý cha đã trao tặng những chiếc áo đầu tiên mà cơ sở sản xuất.

Kết thúc nghi thức, Đức Cha và đoàn đồng tế tiến về hội trường của nhà dòng để hiệp dâng Thánh lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân. Đồng thời, cùng nhau cầu nguyện cho quý xơ, các em khuyết tật và cho những ai đã góp công sức để có được thành quả như ngày hôm nay.

Kế đến, trong bài giảng lễ, Đức Cha Phaolô đã diễn tả về đức khiêm nhường của Chúa Giêsu và mời gọi cộng đoàn học nơi Ngài nhân đức hiền hậu và khiêm nhường, như chính Ngài đã dạy: “Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Quả thật, chính Chúa Giêsu đã đồng hóa mình với các tội nhân, giữa muôn vàn người tội lỗi Ngài đã hạ mình đến xin ông Gioan làm phép rửa. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, nhân đức hiền hậu và khiêm nhường cần được mỗi người chúng ta suy ngẫm và thực hành bằng hành động cụ thể, chứ không phải là những lời nói bên ngoài.

Ngoài ra, ngài nhắn tới cộng đoàn tham dự sống thể hiện mối dây liên đới với nhau, quan tâm nhau, bằng cử chỉ cũng như việc làm. Thật thế, trong xã hội hôm nay vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh đang cần được chăm sóc, nuôi dưỡng. Đặc biệt, là những em bị bỏ rơi, khuyết tật, câm, điếc v.v… Trong cuộc sống ai cũng mong muốn có một cuộc sống ấm no hạnh phúc, khi sinh ra đã có đầy đủ người thân, đã có một cơ thể khỏe mạnh, không tật nguyền. Thế nhưng, chúng ta lại không thể chọn cho mình một nơi để sinh ra, cũng thế, chúng ta không thể chọn cho mình đấng sinh thành, số phận đã đẩy chúng ta vào vòng quay mà chúng ta không muốn. Nhưng, Thiên Chúa đã rút tỉa những điều xấu để làm thành điều tốt, vì trong xã hội vẫn có nhiều nhà hảo tâm, những tấm lòng quảng đại, dám hi sinh để chăm sóc và nuôi dưỡng những em bị khuyết tật đó. Bằng chứng cho thấy gần 130 em đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm trẻ khuyết tật Hồng lĩnh, do các xơ thuộc cộng đoàn Dòng Phaolô chăm sóc và dạy dỗ. Không chỉ nơi đây mà còn nhiều nơi, nhiều trung tâm khác đang được những bàn tay của các nữ tu chăm sóc và nuôi dưỡng.

Kết thúc Thánh lễ, xơ Têrêsa Nguyễn Thị Thới, Bề trên tỉnh dòng Phaolô Đà Nẵng đã thay lời cho quý xơ cũng như thay lời cho các em bày tỏ niềm cám mến đến Đức Cha, quý cha và cộng đoàn tham dự.

Đáp lời, Đức Cha cám ơn tới quý xơ, quý cô giáo đã quảng đại hy sinh để các em có được nơi ở cũng như nơi học tập tốt. Xin Chúa trả công xứng đáng cho những người nhiệt tâm vì công việc nhà Chúa.

Ant. Anh Tuấn