Tuần chầu đền tạ đầu tiên tại chuẩn giáo xứ Thiên Lý

1415

Trong tâm tình của tân Giáo phận Hà Tĩnh đang sống trong những ngày đầu mới thành lập, chuẩn giáo xứ Thiên Lý vinh dự được hòa vào dòng chảy dấu ấn lịch sử của Giáo phận nhà trong việc cử hành long trọng phiên chầu lượt đầu tiên. Tuần chầu được diễn ra từ ngày 25/2 – 03/03/2019.

Sau một thời gian dài tích cực trong công việc xây dựng Trung tâm Mục vụ của giáo xứ, cộng đoàn nơi đây cũng đã chuẩn bị cho Tuần chầu một cách tốt nhất bằng việc xây dựng lại “ngôi nhà” đức tin. Các vết thương cùng những khoảng tối trong tâm hồn được chữa lành và thắp sáng. Với những giờ tĩnh tâm và chầu Thánh Thể sốt sắng, mỗi người đã có cơ hội về lại gần bên Chúa, cầu nguyện và lãnh nhận Bí tích Thánh Thể. Việc cử hành Tuần chầu được thực hiện ngay từ đầu tuần, nhưng trong ba ngày cao điểm, việc đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể được thực hiện cách trọn vẹn hơn, với sự hiện diện của  quý cha trong và ngoài giáo hạt Kỳ Anh về hiệp dâng thánh lễ và giúp giáo dân lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.

Mặc dầu mới được tách lập chưa lâu (25/01/2018) và với số tín hữu khá khiêm tốn, chỉ hơn 500 nhân danh, nhưng đời sống đức tin luôn thăng tiến nơi cộng đoàn giáo xứ và mối dây liên đới đoàn kết giữa anh chị em lương giáo luôn được giữ vững. Nhiều Hội đoàn sinh hoạt tích cực, đặc biệt là Hội đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT). Cũng trong dịp này cha Phanxicô Xaviê Phan Khánh Dư – Tuyên úy Xứ đoàn và cũng là cha Tuyên úy Liên Đoàn TNTT Gioan Phaolô II, đã tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa dành cho thiếu nhi ngay trong khuôn viên của giáo xứ. Tối thứ bảy Tuần chầu còn là một ngày đáng nhớ của cộng đoàn nơi đây khi có nhiều thành viên thuộc Dòng ba Cát Minh đã long trọng tuyên khấn. Sau một thời gian thấm nhuần với một sự tận hiến đặc biệt cho Đức Maria, chia sẻ cùng một linh đạo với các tu sĩ Cát Minh, dù bậc sống của họ khác với các tu sĩ trong nhà Dòng, nhưng tất cả đều tự do và tự nguyện tận hiến bản thân để sống theo Chúa Giêsu Kitô.

Giáo họ Thiên Lý trước đây nằm trong khu kinh tế Vũng Áng, nhưng kể từ năm 2010 đã phải di dời đến vùng đất mới hiện tại hôm nay. Chỉ cách đây hơn 10 năm, khu vực này vẫn còn đậm nét nông thôn và nhà cửa thưa thớt. Ngày nay, xung quanh tân giáo xứ này là nhà cao tầng, khách sạn, nhà hàng và rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí đã xuất hiện với mật độ cao. Có thể nói vùng đất, con người và cả những xứ đạo ở quanh khu vực kinh tế mới này đã ảnh hưởng ít nhiều bởi sự đô thị hóa. Dẫu vậy, ở giáo xứ Thiên Lý những truyền thống tốt đẹp trong đời sống đạo không bị mất đi mà dần phát triển theo thời gian. Cũng chính vì nằm sát bên cạnh khu kinh tế nên nơi đây còn là điểm đến cả về đời sống tâm linh và tinh thần của rất nhiều người di dân.

Từ những thực tế đó của giáo xứ, Tuần chầu là dịp quý báu để bà con nhìn lại đời sống đạo của mình cũng như nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Đây cũng là dịp thuận tiện để cộng đoàn làm mới lại đức tin của mình qua Bí tích Thánh Thể, trong mối tương quan với Thiên Chúa và với tha nhân. Những trải nghiệm linh thánh từ Thánh Thể Chúa càng được bồi đắp thêm bởi những giáo huấn sâu sắc và ý nghĩa qua các bài giảng mà quý cha đã chia sẻ trong mỗi thánh lễ.

Xin cho niềm vui của Bí tích Tình yêu hôm nay sẽ còn đọng lại mãi và lan tỏa nơi cộng đoàn nhỏ bé thân thương này, để mỗi người đều cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa trong chính cuộc sống hàng ngày, biết quảng đại, hy sinh để xây dựng giáo xứ Thiên Lý ngày một phát triển như lòng Chúa mong muốn. Qua đó, hầu giúp mỗi người trở nên những người công chính như mẫu gương của thánh Giuse, Bổn mạng của giáo xứ và Giáo hội đang mừng kính trong những ngày tháng ba này.

Huyền Trân