Tuần chầu lượt Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh

2844

Tuần chầu lượt Giáo xứ Chính tòa Văn Hạnh năm nay được tổ chức trọng thể ngay từ thứ Hai ngày 6-12/5/2019, là một tuần chầu khá đặc biệt và mang nhiều ý nghĩa. Đây là tuần chầu đầu tiên Giáo xứ được cử hành trong cương vị Giáo xứ Chính tòa và là năm đầu tiên của chặng hành trình 100 năm tiếp theo truyền thống Tuần chầu lượt của Giáo phận.

Về với Văn Hạnh mọi người dễ dàng nhận ra những cố gắng và lỗ lực của cha quản hạt cũng như cộng đoàn tín hữu nơi đây. Bên ngoài, các nẻo đường dẫn vào Giáo xứ được trang trí với những băng rôn khẩu hiệu tôn thờ Thánh Thể Chúa, các cổng chào được xây mới, trong và ngoài khuôn viên nhà thờ được quy hoạch sạch đẹp. Về đời sống tâm linh, cha quản xứ Phêrô Hoàng Biên Cương luôn ưu tiên thời gian cho việc cử hành phụng vụ và ban phát ân sủng qua các Bí tích, nhất là Bí tích Hòa Giải, hầu giáo dân được bổ dưỡng sức sống qua việc lãnh nhận nhiều ơn lành từ Thánh Thể Chúa cho hành trình mới trong năm.

Chiều thứ 6 ngày 10/5/2019, Đức cha Phaolô Maria đã dâng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu là đến với nguồn mạch tình yêu phú túc giàu sang đang tuôn tràn từ trái tim nhân hậu của Chúa. Đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng ta cũng được mời gọi noi gương Tình Yêu của Ngài để sống với tha nhân – Một tình yêu vô vị lợi, một tình yêu tha thứ và hơn hết là một tình yêu hy sinh để cứu chuộc như thánh Gioan đã nói: “Ngài đã yêu thương họ đến cùng”.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô Maria mời gọi chúng ta chiêm ngắm Tình Yêu của Thiên Chúa. Vì yêu thương, Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người, mặc dù con người lỗi phạm, Thiên Chúa đã ban Con Một đến thế gian để Cứu chuộc con người. Và vì yêu thương Đức Giêsu Kitô còn ở lại với con người bằng cách ẩn mình trong Bí tích Thánh Thể để làm thần lương nuôi dưỡng con người. Trong Bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa thấm nhập với ta, Ngài trở thành chiếc bánh thơm ngon để hiệp nhất chúng ta, để đồng hóa ta với Ngài và làm cho chúng ta trở nên con cái của Thiên Chúa.

Sáng thứ Bảy, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, phụ tá Giáo phận Vinh, viếng thăm và dâng thánh lễ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ Maria là rạng đông trước khi mặt trời công chính là Đức Giêsu, Đấng cứu chuộc chúng ta, mọc lên. Mẹ Maria đã rất đỗi “ngạc nhiên” về biến cố truyền tin, nhưng với lời thưa “xin vâng” Mẹ đã hoàn toàn cởi mở chính mình đối với chương trình của Thiên Chúa, Mẹ đã đón nhận và làm cho biến cố Con Thiên Chúa Nhập Thể được thực hiện. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn phải biết “ngạc nhiên” trong mọi biến cổ của cuộc sống, biết “lắng nghe” và “ngẫm suy” Lời Chúa mỗi ngày, đồng thời, chạy đến với Mẹ Maria như Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II: “Totus Tuus”, nghĩa là: “Toàn thân con thuộc về Mẹ. Xin Mẹ hướng dẫn con trong mọi sự!”.

Sáng chúa nhật Chúa Chiên Lành, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành, làm phép nhà Trung tâm mục vụ Giáo xứ và dâng thánh lễ cao điểm Tuần chầu đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng tế và hiệp dâng thánh lễ có quý cha trong và ngoài Giáo hạt, quý cha quê hương, quý tu sĩ nam nữ và gần 10 ngàn giáo dân tham dự.

Giảng trong thánh lễ, Đức cha Phaolô mời gọi cộng đoàn tái khám phá bức chân dung vị mục tử nhân lành Giêsu để có thể họa lại cách trung thành và rõ nét những đức tính tốt lành của một vị mục tử tận tụy với đàn chiên, chăm sóc bảo vệ đàn chiên đến mức sẵn sàng hy sinh tính mạng vì đàn chiên trước sự tấn công của thú dữ. Đức cha Phaolô mời gọi mọi thành phần dân Chúa hãy cố gắng là một mục tử nhân lành trong vai trò và vị thế của mình. Linh mục phải là vị mục tử nhân lành đối đoàn chiên mình được giao nhiệm coi sóc. Là người chồng, người vợ trong gia đình phải là “mục tử nhân lành” với chính con cái của mình v.v…

Và để đáp lại tình yêu của mục tử nhân lành Giêsu, những con chiên đích thực phải là những con chiên biết “nghe” và “theo” Ngài. Nhưng ngày nay, chúng ta đang sống trong một thời đại có nhiều thay đổi. Cuộc sống có quá nhiều cám dỗ khiến cho đời sống đạo của chúng ta dễ rơi vào vòng nguy hiểm vì không còn muốn nghe tiếng gọi của Chúa Giêsu và không muốn đi theo Ngài. Nhiều giá trị đang bị đảo lộn, nhiều con chiên đang bị lôi kéo rời xa đoàn chiên. Nhu cầu cuộc sống đang xô đẩy chúng ta ra khỏi cộng đoàn khiến nhiều người trở thành những con chiên bơ vơ không người chăn dắt. Có quá nhiều lời mời gọi ngọt ngào ma mị khiến con tim con người trở nên chai lỳ, đôi tai trở nên điếc lác không muốn nghe tiếng Chúa gọi, không còn khả năng rung động theo nhịp đập của trái tim yêu thương của vị mục tử nhân lành Giêsu. Nhất là nơi người trẻ, bị cuốn vào những hấp lực thế tục, người trẻ ngại sống thánh thiện, ngại hy sinh dấn thân phục vụ.

Tuần chầu này là cơ hội thích hợp để mỗi người chúng ta suy nghĩ về người chăn chiên nhân lành, đồng thời, chúng ta cũng suy nghĩ, nếu là môn đệ của Đức Kitô, là kitô hữu, chúng ta đang sống như thế nào? Chúng ta đang bước theo ai?

Vì Giáo Hội lữ hành phải được sai đi nên các mục tử phải loan báo Tin Mừng của Chúa cho anh chị em như lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô hãy ra ngoài “vùng ven” để đồng cảm , chăm sóc chính những “bệnh nhân” đang quằn quại trong đau đớn vì những căn bệnh trầm kha trên đường đời mà chúng ta mắc phải. Mỗi chúng ta cũng phải có trách nhiệm đem Chúa đến cho những người xung quanh, cho bạn bè, những người đồng nghiệp, những người anh chị em chúng ta gặp gỡ, bất luận họ là ai, ngõ hầu tất cả được quy tụ về cùng một ràn chiên của Đức Kitô, Đấng là Mục tử nhân lành.

Vì thế, Chúa Nhật IV Phục Sinh cũng là Chúa Nhật đặc biệt dành riêng cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Chúng ta cầu xin Chúa cho có nhiều người trẻ biết quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa, sẵn sàng dấn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Trong Tuần chầu lượt, trên sân cỏ nhân tạo của Giáo xứ đã diễn ra nhiều trận bóng giao hữu giữa các Giáo xóm, Giáo họ, đặc biệt là trận đấu đầy sôi nổi, kịch tính giữa quý Cha cùng đội kèn hơi của Giáo xứ. Các trận bóng đã làm tăng thêm không khí vui tươi, phấn khởi, sự hiệp thông và tình liên đới giữa mọi thành phần trong cộng đoàn Giáo xứ.

Nằm dọc theo tuyến đường thiên lý Bắc Nam, Văn Hạnh là cửa ngõ dẫn vào thành phố Hà Tĩnh. Giáo xứ Văn Hạnh gồm có 4 họ: Văn Hạnh (trị sở), Hạnh Tiến, Hạnh Đức và Tân Phú. Hòa chung với nhịp sống đổi thay từng ngày trong dòng lịch sử tân Giáo phận, Giáo xứ Văn Hạnh đang thắp sáng ngọn lửa Đức tin, xây dựng và vun đắp những giá trị thiêng liêng cao quý cho thế hệ tương lai.

Pet. Duy Lượng