Tuần Chầu tại giáo xứ Thọ Ninh và giáo xứ Kẻ Đông

1106

GPVO – Trong tuần vừa qua, vào thời điểm Giáo Hội hoàn vũ mừng kính hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô, tại một số giáo xứ trong giáo phận đã đồng thời diễn ra thánh lễ khai mạc Tuần Chầu. Hai sự kiện tương phùng đó đã giúp các giáo xứ có một khởi đầu đầy ân sủng trong Tuần Chầu Lượt.

Giáo xứ Thọ Ninh

Sáng ngày lễ Cao điểm Tuần Chầu giáo xứ Thọ Ninh (ngày 1/7/2018), Đức Cha Phaolô, cha tân quản hạt Nghĩa Yên Giuse Phan Sỹ Phương, quý cha trong và ngoài giáo hạt đã cùng hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ và giáo phận.

Trong dịp này mỗi năm, Thọ Ninh là điểm hẹn của hàng ngàn giáo dân các giáo xứ bạn. Vì thế, thánh lễ quy tụ đông đảo cộng đoàn phụng vụ, dù tiết trời mùa hè miền Trung rất khắc nghiệt.

Trở lại giáo xứ lần này, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Mac-cô (Mc 5, 21-43), Đức Cha Phaolô quảng diễn về đức tin. Ngài nói: “Chúa Giêsu đã làm nhiều phép lạ trong ba năm rao giảng. Tuy nhiên, Ngài không phải là ‘cái máy’ hễ động đến là có phép lạ. Nhưng phép lạ hay quyền năng của Ngài được thực hiện chỉ khi con người thực sự có lòng tin. Một đức tin mãnh liệt như người phụ nữ bị băng huyết, hay lòng tin đầy hi vọng của ông trưởng hội đường.”

Nói về đức tin, Thọ Ninh luôn tự hào về lịch sử gần 350 năm con người nơi đây đón nhận đức tin từ các nhà truyền giáo. Trên mảnh đất từng là địa sở của các giám mục phó Giáo phận Tây Đàng Ngoài này, máu các vị truyền giáo đã rơi xuống để hạt giống được nảy mầm lên. Hiện nay, giáo xứ là nơi yên nghỉ của hai vị giám mục truyền giáo La Mothe Hậu và Guerard Đoan. Thọ Ninh cũng được cha Thánh Phêrô Hoàng Khanh coi sóc năm 1841 trước khi ngài bị bắt và tử đạo năm 1842.

Trong tuần Chầu của giáo xứ, có những Thánh lễ, giờ Chầu và các sinh hoạt đạo đức khác nhằm suy tôn Thánh Thể và làm khơi dậy tinh thần sống đạo nơi cộng đoàn gần 3000 nhân danh. Ngoài ra, giáo xứ đã dâng thánh lễ kính nhớ các vị Thánh Tử đạo Việt Nam và các bậc tiền nhân với lòng kính phục và tri ân trong dịp Năm Thánh kỷ niệm 30 năm thánh lễ phong thánh của các ngài.

Đặc biệt, trong ngày thứ Sáu Tuần Chầu, đúng vào ngày lễ kính hai Thánh Tông đồ, Đức Cha Phaolô Maria cũng đã về thăm và cử hành thánh lễ khai mạc tuần Chầu giáo xứ.

Nhờ bề dày lịch sử và sự củng cố mỗi ngày bằng nhiều cách thức, giáo xứ do cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng quản nhiệm này luôn có được sự nhạy bén và năng động trong đời sống chứng tá giữa thời đại hôm nay.

Giáo xứ Kẻ Đông

Được thay mặt cho cả giáo phận tổ chức Tuần Chầu lượt là một vinh dự cho giáo xứ Kẻ Đông. Năm nay giáo xứ tổ chức Tuần chầu trọng thể từ ngày 25-7 đến ngày 1-8/2018.

Vào chiều thứ Sáu 29/6/2018 trong thánh lễ trọng kính hai Thánh Tông Đồ, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã về thăm và cử hành thánh lễ khai mạc Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Về với Kẻ Đông, Đức cha đã gửi lời chúc cộng đoàn được “chìm sâu trong Tình Yêu vô bờ của Thiên Chúa, cách đặc biệt trong tuần Chầu này”.  

Như lời chúc của Đức Cha ngày khai mạc, giáo xứ đã trải qua tuần Chầu với nhiều ân sủng khi được chiêm ngắm và chìm sâu trong tình yêu của Ngài.

Vào sáng Chúa nhật 1/7/2018, từ sáng sớm, đông đảo thành phần dân Chúa đã quy tụ về thánh đường giáo xứ.

Đúng 7h, cha quản hạt Micae Hoàng Xuân Hường đã chủ tế thánh lễ cao điểm Tuần đền tạ. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài giáo hạt Văn Hạnh.

Giảng trong thánh lễ, cha GB. Lê Trọng Châu mời gọi cộng đoàn siêng năng tham dự thánh lễ để được nghe Lời Chúa là lời ban sự sống, nhằm giúp chúng ta lớn lên trong đức tin, đức cậy và đức mến. Đồng thời, ngài giúp cộng đoàn phụng vụ ý thức phải luôn nhìn lên Thánh Giá Chúa Kitô. Từ Thánh Giá, chính Mình và Máu Chúa trở nên thần lương nuôi dưỡng và bổ sức cho chúng ta trong cuộc lữ hành về quê Trời: “Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6 ,54).

Trên con đường dẫn tới hồ Kẻ Gỗ, cách thành phố Hà Tĩnh 7km về phía Tây, nhà thờ giáo xứ Kẻ Đông nằm trên địa bàn hai xã Thạch Điền và Thạch Hương. Kẻ Đông là giáo xứ mẹ của nhiều giáo xứ trong giáo hạt Văn Hạnh như: Nhượng Bạn, Hòa Thắng, Tĩnh Giang, Vạn Thành và Hương Bình.

Để đáp ứng nhu cầu học giáo lý, sinh hoạt các hội đoàn của 2.500 nhân danh, giáo xứ đã khởi công và đang xây dựng trường giáo lý trong khuôn viên giáo xứ. Hy vọng, sẽ có sự chung tay của nhiều vị ân thân nhân để công trình này sớm được hoàn thành và đi vào sử dụng.

Mary Nguyễn – Pet. Duy Lượng