Xóm nghèo Kẻ Lái đón trọn niềm vui trong mùa dịch Covid trở lại

515

Sáng thứ Tư, ngày 12.08.2020, thay cho ca sĩ Triệu Ngọc Yến và Hội từ thiện Nụ Cười Thân Ái (USA), cha Giuse Trương Văn Thực cùng đoàn cứu trợ đã mang hơn một tấn gạo đến với người dân thuộc Giáo điểm Kẻ Lái và thôn Bàu 3, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Cái nghèo vật chất….

Tên gọi Kẻ Lái ngắn gọn nhưng đã mô tả hầu như đầy đủ ý nghĩa về đời sống của mấy chục hộ dân cư ở thôn Bàu 3, xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Bởi lẽ, đây là khu xóm tập trung những người dân vạn đò từ nhiều nơi về làm nghề và sinh sống. Trước đây, hầu hết các gia đình ở đây đều sinh sống và làm nghề trên những con đò nhỏ tuềnh toàng, bấp bênh. Đến nay, đã có nhiều hộ dân lên bờ định cư và xây dựng nhà cửa, tuy nhiên, đa phần vì nghề nghiệp chài lưới chẳng mang lại lợi nhuận là bao nên cái nghèo vẫn cứ đeo bám cuộc đời của cả mấy thế hệ người dân nơi đây.

Quả thế, có thực sự tận mắt chứng kiến những ngôi nhà tạm bợ, những đứa trẻ cười đùa trong khuôn mặt lem luốc, những cụ ông, cụ bà và phần đa người dân hiền lành chất phác nhưng lại hết sức cơ cực… thì mới thấm thía được sự nghèo nàn là như thế nào.

Có thế mà, khi cầm được trên tay bao gạo nghĩa tình từ ca sĩ Triệu Ngọc Yến và Hội từ thiện Nụ Cười Thân Ái ở tận nước Mỹ xa xôi gửi về, khuôn mặt ai nấy đều hồ hởi và nở nụ cười mãn nguyện.

Sau khi phát cho hầu hết các hộ dân nơi đây, cha Giuse đã kêu gọi tất cả những người hiện diện bước vào ngôi nhà nguyện của Giáo điểm Kẻ Lái để dâng Chúa lời cảm tạ tri ân và cầu nguyện cho quý ân nhân, và cho cả cộng đoàn nơi đây. Nói là nhà nguyện, nhưng đó chỉ là một ngôi nhà tạm bợ, tuềnh toàng. Thấy cảnh này, không ai không khỏi xúc động, bởi dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đức tin vẫn chiếu ánh sáng rạng ngời ủi an đỡ nâng con người tìm bến bình an.

Theo chân Cha Giuse, đoàn chúng tôi tiếp tục đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho một số gia đình vừa gặp những chuyện đáng thương, đáng buồn. Hầu hết các người dân, đặc biệt là các em nhỏ cứ ríu rít chạy theo và cùng đến thăm các gia đình cho đến tận nhà cuối cùng mới chịu chia tay. Đến thăm các nhà, Cha Giuse và mọi người đều dâng những lời kinh cầu nguyện cho những người thân của họ vừa mới qua đời, và ngài cũng chúc lành cho các gia đình.

…Niềm vui tinh thần!

Như đã mô tả về ngôi nhà nguyện của giáo điểm Kẻ lái, thì quả thực nếu không mở cửa, không nhìn thấy các tượng ảnh, hay chiếc bàn thờ gỗ tạm bợ, có lẽ chẳng ai biết đó lại là nơi hội họp cầu nguyện và dâng thánh lễ của cộng đoàn đức tin nơi đây. Tuy nhiên, chính nơi ngôi nhà tuềnh toàng chẳng đáng để làm nơi cư ngụ nữa chứ đừng nói là nhà nguyện ấy, ánh sáng đức tin và niềm vui tin mừng luôn được thắp lên trong lòng mọi người. Được biết, Cha Phêrô Nguyễn Lượng (Linh mục Quản xứ Đồng Tiến) mỗi thứ Hai hằng tuần vẫn thường đến dâng thánh lễ cho bà con nơi đây. Đó như là món ăn tinh thần mà bà con hằng khát khao trong cái cảnh vật chất nghèo nàn của mình.

Cha Giuse cũng không cầm được lòng mình khi cùng với bà con dâng những lời kinh cầu nguyện. Ngài cũng cầu xin cho bà con nơi đây được Chúa thương sớm cho một nơi xứng đáng để thờ phượng Người. “Ước mong bà con sớm có được nơi xứng đáng để thờ phượng, bởi đó là chỗ dựa tinh thần, là niềm vui trong cảnh khó khăn, thử thách…,” cha Giuse tâm sự.

Ngày hôm nay, những bao gạo được chuyển đến nơi mảnh đất nghèo ven bờ sông Gianh như là một sự an ủi, động viên, khích lệ bà con trong cảnh khó khăn hiện tại. Bởi đại dịch Covid-19 đang một lần nữa bùng phát gây ra bao lo lắng và thiệt thòi. Món quà thiết thực này đối với nhiều người, nhiều nơi có lẽ chẳng đáng kể, nhưng đối với mảnh đất này lại là cả một gia tài. Nhìn ánh mắt, nhìn nụ cười, nhìn những em bé hồ hởi khi nhận món quà nghĩa tình ấy thì mới thấu hiểu được niềm vui của họ. Ngoài ra, sự hiện diện của cha Giuse, quý thầy và một số anh em tại các gia đình cũng mang đến niềm vui khôn tả.

Ngoài Giáo điểm Kẻ Lái, cha Giuse và đoàn còn trao quà cho bà con lương dân tại thôn Bàu 3, xã Tiến Hóa. Thay cho bà con thôn Bàu 3, ông Trưởng thôn Nguyễn Thanh Bình đã nhận số gạo và gửi lời cảm ơn đến ca sĩ Triệu Ngọc Yến cũng như Hội từ thiện Nụ Cười Thân Ái. Ông cũng hứa sẽ sớm rà soát lại danh sách để phân phát cho bà con sớm nhất, để bà con đỡ được phần nào trong hoàn cảnh hiện tại.

Kết thúc một ngày vất vả nhưng lại mang trọn niềm vui cho người khó khăn, cha con quay về lòng vẫn còn đầy thổn thức cho cuộc sống của những người dân mình đã đi qua. Có lẽ, Giáo điểm Kẻ Lái, thôn Bàu 3, và những người nghèo khó vẫn cứ sống một cuộc đời tạm bợ, nhưng đời họ sẽ vui hơn khi cảm thấy mình không bị lãng quên. Đó cũng là ước mong của cha Giuse khi ngài tâm sự với anh em trong đoàn đi cùng rằng: “Ước mong sẽ có nhiều lần được đến thăm lại và giúp đỡ bà con nơi miền sông nước nghèo khó này. Bởi bên cạnh khu buôn bán tấp nập, sầm uất là chợ Cuồi cách đó không xa, thì thật bất ngờ còn tồn tại một xóm nghèo đến như thế! Mình cũng sẽ cố gắng kêu gọi sự giúp đỡ, để đến thăm và cùng với Cha Quản nhiệm Phêrô Nguyễn Lượng trao gửi chút kinh phí cho bà con sửa lại ngôi nhà nguyện được đàng hoàng và xứng đáng hơn, vì cái quý nhất trước hết đối với những người nghèo là chỗ dựa tinh thần, cách riêng là niềm tin được thắp sáng anh em à!”.

Sương Thiên Linh