Xứ đoàn Lôrensô Nghĩa Yên: Điểm hẹn Giêsu

1305

“Đức Kitô hằng sống ở trong các con, Người ở với các con, và Người không bao giờ bỏ các con. Dù các con đi lạc xa đến đâu, Người là Đấng Phục Sinh vẫn luôn ở đó. Người kêu gọi các con trở về với Người và bắt đầu lại mọi sự. Khi các con cảm thấy mình đang già đi vì ưu phiền, vì phẫn uất hay sợ hãi, vì nghi ngờ hay thất bại, Người sẽ vẫn luôn ở đó để phục hồi nghị lực và hy vọng của các con.” (ĐTC Phanxicô)

Những lời âm vang thẳm sâu của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tông huấn Đức Kitô Hằng sống (Christus Vivit) là nguồn cảm hứng và động lực cho hơn 300 em sa mạc sinh quy tụ bên dải đất Sông La tham để dự khóa sa mạc huấn luyện Thiếu nhi Thánh Thể từ ngày mồng 02/06 – 04/06/2019 với chủ đề: “Điểm hẹn Giêsu”.

Đến tham dự khóa sa mạc có sự hiện diện của Cha Antôn Nguyễn Khánh Cương, phó Tuyên úy liên đoàn Phêrô Nguyễn Khắc Tự, giáo phận Hà Tĩnh; Cha Tuyên úy Phêrô Trần Đình Lai, xứ đoàn Lôrensô Nghĩa Yên; đông đảo quý trợ úy, quý trợ tá, quý trưởng và hơn 300 sa mạc sinh thuộc xứ đoàn Lôrensô Nghĩa Yên.

Phát biểu trong ngày khai mạc, cha Phêrô Trần Đình Lai, cha Tuyên úy xứ đoàn Lôrensô mời gọi các em mở lòng mình để đón nhận những ngày hồng ân hết sức quý giá:

“Các con thân mến ! Hôm nay, chung quanh các con, trước mắt các con, ở dưới chân các con và trên đầu các con, tất cả được bao phủ bằng một hồng ân vô cùng lạ lùng. Thế nhưng, nếu các con không đón nhận, không cảm nhận từng giây từng phút, thì hồng ân đó vẫn loanh quanh, luẩn quẩn chung quanh các con. Còn khi các con đón nhận hết sức mình từng hơi thở, từng cử chỉ, từng hành động, thì việc làm của các con sẽ là hồng ân nối tiếp hồng ân. Ba ngày sa mạc này, Chúa dành cho các con, để các con ở đây bên Chúa Giêsu, bên cạnh dòng sông La lịch sử Hà Tĩnh. Năm đầu tiên của Giáo phận mới, các con bước vào đời với một tâm thế mới rất dũng mạnh. Cha mong các con hãy hăng say để tập luyện, nghiêm tập, rèn luyện các kỹ năng để trở thành những con người phục vụ, hầu trở nên những chiến sĩ của Chúa Kitô.”

Cha Tuyên úy Phêrô nhấn mạnh những ích lợi mà khóa sa mạc huấn luyện sẽ mang lại cho các em: “Cha muốn nói với các con, tất cả những ai trải qua sa mạc với cả con người hăng say, đón nhận và hít thở tất cả những bầu khí sinh hoạt, các con sẽ là những người trưởng thành, những người đã trải nghiệm và sẽ tự tin bước vào đời. Cha tin chắc các con sẽ thành công bất cứ ở đâu và ở môi trường nào. Đó là điều các con sẽ được hôm nay và tương lai sẽ là cánh cửa mở rộng đón các con vào các môi trường khác nhau.”

Quả đúng như thế, sau lời tuyên bố khai mạc của Cha Tuyên úy Xứ đoàn, các sa mạc sinh bước vào ngày huấn luyện đầu tiên – NGÀY CẦU NGUYỆN. Các em được Cha phó tuyên úy liên đoàn chia sẻ bài khóa “Ơn gọi Kitô hữu – Ơn gọi trở thành những Thiếu nhi Thánh Thể”; bài khóa Phương pháp nghiêm tập căn bản; tiếp đến bài khóa Thực hành cầu nguyện và Chia sẻ Lời Chúa. Khép lại ngày đầu tiên, từng em viết thư cho Chúa Giêsu Thánh Thể.

Bước sang ngày thứ hai – NGÀY THÁNH THỂ. Khởi đầu ngày mới, các em cùng nhau dâng ngày, lắng nghe câu chuyện dưới cờ “Mẫu gương yêu mến Thánh Thể”. Tiếp đến, các em được học về nguồn gốc, bản chất, nền tảng, mục đích và tôn chỉ của phong trào TNTT; phương pháp cách làm sổ hoa thiêng cá nhân. Màn đêm buông lơi, tất cả sa mạc sinh hòa mình vào chương trình “Lửa thiêng Thánh Thể” với những trò chơi, vở kịch, tiểu phẩm ngắn do các em tự biên soạn và diễn xuất, lấy bối cảnh và nội dung từ Kinh Thánh. Sau đó là giờ “Chầu Thánh Thể”, thời gian chiêm ngắm, thân thưa những ước mơ, nguyện vọng, khát mong của mỗi người với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Ngày thứ ba – NGÀY TÔNG ĐỒ, 24 đội tham gia vào trò chơi lớn với chủ đề “Hành trình sa mạc – Trên đường Emmaus”. Các sa mạc sinh phải trải qua những thử thách qua mỗi chặng đường, cách làm việc nhóm, thả hồn mình trong những trò chơi của tuổi thơ hết sức ý nghĩa của tuổi học trò hồn nhiên. Cao điểm của ngày là Thánh lễ bế mạc và nghi thức trao khăn cho tất các các ngành. Việc các em mang khăn đánh dấu một chặng đường huấn luyện, màu khăn quàng của mỗi ngành nói lên những sứ mạng mà các em sẽ đảm nhận: Thiếu nhi – HY SINH; Nghĩa sĩ – CHINH PHỤC; Dự trưởng, Huynh trưởng – PHỤNG SỰ…

Ba ngày sa mạc khép lại trong sự luyến tiếc của các em. Đọng lại nơi mỗi sa mạc sinh là niềm vui vì được trải mình trong những ngày hè đầy ắp tình thương, kỷ niệm. ĐIỂM HẸN GIÊSU là nơi gặp gỡ, là nơi hiệp nhất yêu thương. Đây thực sự là điểm hẹn của ước mơ, của khát khao, của hy vọng dâng trào. Đó là đòn bẩy, là muối men để các em khi trở về môi trường mình sống biết đồng sức, đồng lòng đem tin vui lan tỏa cho hết thảy mọi người, cách riêng cho các bạn đồng trang lứa.

Đức La