Việc kính nhớ, dâng lời cầu nguyện cho những người đã qua đời đã có từ buổi đầu lịch sử Kitô giáo, nhưng mãi đến năm 998, theo sáng kiến của một viện phụ dòng Biển đức người Pháp, phụng vụ Giáo hội mới đặt ngày mồng 2 và cả tháng 11 hàng năm làm ngày cầu nguyện cho những người đã qua đời bằng việc đọc kinh, dâng lễ và làm các việc lành phúc đức. Thực ra, ngày nào Giáo Hội cũng cầu nguyện cho các linh hồn, nhất là qua thánh lễ. Nhưng riêng tháng 11 này, Giáo Hội muốn con cái mình sống ý thức hơn và thực hành mạnh mẽ hơn việc đạo đức này. Như vậy, đây quả là một dịp tốt để dâng lễ cầu nguyện cho mọi tín hữu đã khuất; trong đó có ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc, những người ân nhân của chúng ta.
Trong tinh thần hiệp thông, cầu nguyện cho các linh hồn trong ngày lễ đặc biệt này, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận đã đến khánh thành, làm phép và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời tại nghĩa trang của các Giáo xứ Xuân Hòa và Tri Bản.
Giáo xứ Xuân Hòa
Sáng thứ Bảy, ngày 02/11/2019, Đức cha Phaolô đến chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang Giáo xứ Xuân Hòa. Đồng tế với ngài có cha quản xứ Phêrô Mai Xuân Ái và cha JB. Cao Xuân Trường, quản xứ Thủy Vực.
Nghĩa trang của Giáo xứ Xuân Hòa nằm ở vị trí hướng nhìn ra biển và được bao bọc hai bên bởi những đồi cát trải dài. Được khởi công từ tháng 2/2017 trên vùng đất với diện tích khoảng 50 nghìn m².
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phaolô xúc động trước sự cố gắng của Cha xứ và bà con Giáo xứ, cũng như quý ân nhân xa gần, đã xây dựng nơi cầu nguyện và là nơi an nghỉ cho những người quá cố nói chung và các bậc tổ tiên ông bà, cha mẹ mỗi người nói riêng. Việc làm này để thể hiện lòng hiếu thảo kính trọng đối với những người quá cố đã ra đi về hưởng tôn nhan Thiên Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắc nhở cộng đoàn hướng về cùng đích của cuộc đời mình. Chắc hẳn ai cũng thấy thấm thía khi được xác định lại một lẫn nữa: chết không phải là hết mà là về với cùng đích của mình là chính Thiên Chúa. Thiên Chúa tạo dựng nên con người và muốn con người được hạnh phúc, nhưng vì tổ tông phạm tội, con người mang án phạt phải chết, và Chúa Kitô đã mang ơn Cứu độ đến cho những ai tin Ngài, mỗi người chúng ta nhớ tới người quá cố không phải trong tâm trí, trong tưởng tượng, nhưng chúng ta nhớ tới người quá cố trong lời kinh, Thánh lễ cầu nguyện, xin Chúa ân thưởng cho các ngài được hưởng phúc Thiên Đàng. Đó là quà tặng quí giá nhất ta làm cho người đã qua đời.
Giáo xứ Tri Bản
Do ảnh hưởng của những cơn mưa kéo dài, cùng với đó là nghĩa trang của Giáo xứ nằm trên núi cao nên việc tham dự Thánh lễ của bà con giáo dân gặp rất nhiều khó khăn. Dẫu vậy, rất đông bà con giáo dân và quý khách đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại nghĩa trang của Giáo xứ vào lúc 17g30, chiều ngày 02/11/2019. Chủ sự trong Thánh lễ là Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cùng đồng tế với ngài có cha quản hạt JB. Nguyễn Huy Tuấn và quý cha trong Giáo hạt Ngàn Sâu.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha mời gọi mỗi người con Tri Bản cùng tri ân đến các bậc tổ tiên của mình. Ca dao từng nói: “Con người có cố có ông – Như cây có cội, như sông có nguồn”. Thật vậy, là con người, ai trong chúng ta được sinh ra và hiện diện trên cuộc đời này đều có ông bà, tổ tiên. Chính họ đã sinh ra, nuôi dưỡng và đồng hành với chúng ta trong một thời gian dài của cuộc sống. Vậy nên, chúng ta cần có trách nhiệm cầu nguyện cho các bậc tổ tiên để họ được sống hạnh phúc viên mãn nơi Thiên Quốc với Chúa.
Thánh lễ khép lại với lời tri ân của cha quản xứ Giuse Hoàng Đại Tĩnh thay mặt cho cộng đoàn, bày tỏ tâm tình biết ơn Đức Cha và quý cha đã dành tình cảm đặc biệt, về làm phép và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người thân yêu đang an nghỉ nơi nghĩa trang này cũng như các linh hồn nơi luyện ngục. Sau cùng, Đức cha, quý cha và cộng đoàn Giáo xứ Tri Bản lần lượt dâng hương tưởng nhớ đến quý ông bà, tổ tiên như là lời tri ân và tạ lỗi của mỗi người.
Francis Cao
Có thể bạn quan tâm
Thánh Lễ Cao Điểm Tuần Chầu Lượt Giáo Xứ An Nhiên
Th4
Nhịp Sống Giáo Hội Việt Nam Số 13 (24/3 – 31/3/2025): Bác Ái..
Th4
Suy niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm C: “Niềm Vui Của Người..
Th3
Đức Thánh Cha đau buồn trước động đất ở Myanmar, Thái Lan và..
Th3
Gia Đình Thánh Tâm Giáo Phận Tĩnh Huấn Tông Đồ Trong Dịp Hành..
Th3
“Đến Với Anh Em” – Chuyến Thăm Của Đức Cha Louis Nguyễn Anh..
Th3
VP-TGMGPHT: Thông báo Thánh Lễ Truyền Dầu năm 2025
Th3
Legio Curia Hạt Ngàn Phố – Tổ Chức Đại Hội Acies
Th3
Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Chay C – Danh Người Là Thương..
Th3
Hội Đồng Mục Vụ Giáo Hạt Ngàn Phố Tĩnh Tâm Mùa Chay
Th3
Quan điểm Kitô giáo về tác động của AI trên sự thật
Th3
Giải Đáp Vài Thắc Mắc Liên Quan Đến Phụng Vụ Mùa Chay Và..
Th3
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 4 Mùa Chay Năm C
Th3
Điều Thánh Giuse Dạy Người Kitô Hữu
Th3
Lá Thư Mùa Chay (3): Những Lý Tưởng Và Niềm Tin Trong Cuộc..
Th3
Hướng dẫn Phụng vụ Tuần Thánh
Th3
Giáo Hạt Trung Nghĩa Hành Hương Trong Thời Khắc Ân Sủng Của Năm..
Th3
Hội Đồng Mục Vụ Giáo Hạt Bình Chính Tĩnh Tâm Mùa Chay 2025
Th3
Đức Thánh Cha chào và ban phép lành sau gần 40 ngày nhập..
Th3
Một linh mục Lào gốc Việt sẽ được tấn phong giám mục
Th3