Roma – Tất cả 34 Giám mục Chile trong đó có 2 Hồng y, đã đồng loạt đệ đơn từ chức lên Đức Thánh Cha để ngài định liệu.

Trong tuyên ngôn công bố hôm 18/5/2018, các Giám mục Chile khẳng định rằng:
“Sau 3 ngày gặp gỡ Đức Thánh Cha và nhiều giờ dành cho việc suy niệm và cầu nguyện, theo chỉ dẫn của ngài, chúng tôi, các Giám mục Chile muốn thông báo như sau:
“Trước tiên, chúng tôi cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì đã lắng nghe trong tình hiền phụ và sửa lỗi huynh đệ. Nhưng nhất là chúng tôi muốn xin lỗi vì những đau khổ đã gây ra cho các nạn nhân, cho Đức Thánh Cha, cho Dân Chúa và cho đất nước chúng tôi vì những lầm lỗi trầm trọng và những thiếu sót chúng tôi đã phạm.
“Chúng tôi cũng cám ơn Đức Tổng Giám mục Scicluna và Cha Jordi Bertomeu vì lòng tận tụy mục vụ và bản thân của các vị, cũng như vì những cố gắng trong những tuần gần đây để tìm cách chữa lành những vết thương xã hội và Giáo Hội của đất nước chúng tôi.
“Chúng tôi cám ơn các nạn nhân vì sự kiên trì và can cảm của họ, mặc dù những khó khăn rất lớn về phương diện cá nhân, tinh thần, xã hội và gia đình họ đã phải đương đầu, nhiều khi kèm theo sự không được thông cảm và những tấn công của chính cộng đồng Giáo Hội. Một lần nữa chúng tôi xin lỗi họ và xin họ giúp đỡ để tiếp tục tiến trước trên con đường chữa trị những vết thương, để có thể được lành.
“Thứ hai, chúng tôi muốn thông báo rằng tất cả các giám mục chúng tôi hiện diện ở Roma, đã làm đơn xin từ chức và trao cho Đức Thánh Cha để ngài tự do định liệu cho mỗi người chúng tôi.
“Chúng tôi lên đường, với ý thức rằng những ngày đối thoại chân thành này là một cột mốc trong tiến trình thay đổi sâu đậm, được Đức Thánh Cha Phanxicô hướng dẫn. Trong niềm hiệp thông với ngài, chúng tôi muốn tái lập công lý và góp phần chữa lành thiệt hại đã gây ra, để mang lại một đà tiến mới cho sứ vụ ngôn sứ của Giáo Hội tại Chile, với trung tâm luôn luôn phải ở trong Chúa Kitô.
“Chúng tôi mong ước rằng tôn nhan của Chúa tái chiếu tỏa rạng ngời trong Giáo Hội chúng ta và chúng tôi dấn thân cho việc này. Với lòng khiêm tôn và hy vọng chúng tôi xin tất cả mọ người giúp chúng tôi tiến bước trên con đường ấy.
“Theo những lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha, chúng tôi cầu xin Chúa, trong giờ phút này tuy khó khăn nhưng đầy hy vọng, Giáo Hội được Chúa và Đức Mẹ Cát Minh bảo vệ.
Ký tên: Các Giám mục thuộc Hội đồng Giám mục Chile ở Roma”.
G. Trần Đức Anh, OP
Radio Vatican

Có thể bạn quan tâm
TGM-GPHT: Thông Báo Thành Lập Hội Đồng Kinh Tế Và Hội Đồng Mục..
Th12
TGM-GPHT: Thông Báo Giai Đoạn Thực Hành Hiệp Hành
Th12
Ủy Ban Thánh Nhạc – Bài Ca Chủ Đề Cho Năm Mục Vụ..
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Chúa Giáng Sinh: Tình Yêu Giáng Sinh
Th12
Các Bài Suy Niệm lễ Giáng Sinh Năm 2025: Ánh Sáng Đã Bừng..
Th12
Lời Dẫn Lễ Và Lời Nguyện Tín Hữu Các Thánh Lễ Giáng Sinh..
Th12
VPTGM-GPHT: Thông Báo Ăn Chay Dọn Mình Mừng Lễ Quan Thầy Giáo Phận..
Th12
7 Năm Hồng Ân – Giáo Phận Hà Tĩnh Trong Vòng Tay Yêu..
Th12
Hang Đá Giáng Sinh – Dấu Chỉ Tình Yêu Thiên Chúa Giữa Lòng..
Th12
Sứ Điệp Giáng Sinh 2025 Của Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski –..
Th12
Lời Thông Báo Long Trọng Về Lễ Phục Sinh Và Những Ngày Lễ..
Th12
Bài Hát Cộng Đồng Lễ Ban Ngày Chúa Giáng Sinh Năm 2025
Th12
Truyền Thông FABC 2025 Và Tiếng Nói Từ Bộ Truyền Thông Vatican Về..
Th12
Tòa Giám Mục Cần Thơ Thông Báo: Lễ Phong Chân Phước Cho Tôi..
Th12
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Cho Ngày Hòa Bình Thế Giới Năm 2026
Th12
Quý Cha Giáo Hạt Ngàn Phố Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2025
Th12
Điều gì đã lấy mất ý nghĩa Giáng sinh của chúng ta
Th12
Bài Hát Cộng Đồng Chúa Nhật 4 Mùa Vọng Năm A
Th12
Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng A: Emmanuel – Thiên Chúa ở..
Th12
Cáo phó: Ông cố Gioan Baotixita – Thân phụ của Linh mục GB...
Th12