
Vatican News
Trước hết về chiến tranh, Đức Thánh Cha lặp lại những lời lên án của ngài đối với sự khủng khiếp của chiến tranh. Ngài nói: “Kiến tạo hoà bình là một sự mạo hiểm, nhưng chiến tranh còn mạo hiểm hơn”.
Đức Thánh Cha cũng nói về cuộc gặp gỡ của ngài vào thứ Tư tuần trước với một phái đoàn trẻ em đến từ Ucraina: “Không có em nào mỉm cười. Thường thì trẻ em mỉm cười một cách tự nhiên, nhưng khi tôi cho các em sôcôla các em không cười vui. Các em đã quên cười, và việc trẻ em quên cách cười là một tội ác. Chiến tranh đã ngăn cản giấc mơ”. Ngài nhấn mạnh thêm: “Đàng sau các cuộc chiến là hoạt động buôn bán vũ khí”.
Chia sẻ nỗi lo sợ chiến tranh mở rộng, Đức Thánh Cha nói: “Sự leo thang quân sự làm cho tôi lo sợ, bởi vì những bước tiến của quân sự trên thế giới làm cho người ta tự hỏi chúng sẽ kết thúc như thế nào. Với vũ khí nguyên tử hiện nay, thứ huỷ diệt mọi thứ. Chúng sẽ kết thúc như thế nào. Giống như con tàu Noê ư? Điều này làm tôi lo sợ về khả năng huỷ diệt mà nhân loại đang có trong tay”.
Trong cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha cũng đề cập đến vấn đề di cư, nhắc lại cuộc đón tiếp tại Nhà thánh Marta vào tháng 11 năm ngoái, anh Pato, một thanh niên người Cameroon, đã mất vợ và con gái trên sa mạc giữa Tunisia và Libya. Ngài nói: “Có quá nhiều sự tàn ác trong việc đối xử với những người di cư từ khi họ rời quê hương cho đến khi tới Âu châu. Mọi người đều có quyền ở lại nhà của mình hoặc di cư”. Đức Thánh Cha kêu gọi một chính sách di cư có sự cân nhắc kỹ lưỡng giúp giải quyết vấn đề di cư và loại bỏ tổ chức mafia bóc lột người di cư.
Trả lời câu hỏi về khả năng từ nhiệm, Đức Thánh Cha nói ngài không nghĩ đến, bận tâm hay mong muốn điều này. Các Giáo hoàng đều có thể từ nhiệm, nhưng hiện vấn đề này không phải là trung tâm suy nghĩ của ngài.
Sau đó, Đức Thánh Cha đã công bố hai chuyến tông du sẽ diễn ra trong năm nay: một vào tháng 8 tới một quốc gia hoặc các quốc gia không xác định ở quần đảo Polynesia, và một đến quê hương Argentina của ngài, vào gần cuối năm. Ngài nói: “Đây là thời điểm khó khăn đối với quốc gia. Có khả năng thực hiện một chuyến đi vào cuối năm nay, vì bây giờ chính phủ mới thay đổi; có những điều mới mẻ… Tôi muốn đến đó. Mười năm sau cũng được, không sao cả, tôi có thể đi”.
Cuối cùng về Tuyên bố Fiducia supplicans do Bộ Giáo lý Đức tin ban hành, mở ra khả năng chúc lành cho các cặp sống chung “không hợp lệ”, bao gồm các cặp đồng tính, và đã gây ra nhiều phản ứng khác nhau. Đức Thánh Cha tái khẳng định “Chúa chúc lành cho tất cả mọi người. Ngay từ đầu, chúng ta phải nắm tay những người này chứ không phải lên án họ”. Ngài lưu ý đây là hoạt động mục vụ của Giáo hội, và gọi đó là một nhiệm vụ quan trọng của các linh mục giải tội, những người được mời gọi “tha thứ tất cả”.
Đức Thánh Cha tiết lộ trong 54 năm làm linh mục, chỉ có một lần duy nhất ngài từ chối tha thứ vì “thói đạo đức giả của con người”. Ngài nhấn mạnh: “Thiên Chúa không bị xúc phạm bởi tội lỗi chúng ta, bởi vì Thiên Chúa là Cha, và Người đồng hành với chúng ta”.
Nguồn:vaticannews.va

Có thể bạn quan tâm
Giáo phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các Thánh Đường #1: Giáo..
Th7
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XIV TN A: Học Với Đức Giêsu..
Th7
Ngày 03/07: Thánh Tôma, Tông Đồ
Th7
Truyền chức giám mục Huynh đoàn Thánh Piô X: Vạ tuyệt thông
Th7
Chương Trình Lễ Tuyên Phong Chân Phước Cho Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê..
Th7
Đức Thánh Cha cảm ơn các tín hữu đóng góp cho Quỹ Đồng..
Th7
Đức Hồng Y Luis Antonio G. Tagle – Tổng Trưởng Phân Bộ Khởi..
Th7
Lễ Giỗ 21 Năm Đức Cố Giám Mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp
Th7
Thánh Lễ Đặt Viên Đá Xây Dựng Nhà Mục Vụ Và Mừng Lễ..
Th7
UNICEF: 1,8 triệu người Venezuela cần hỗ trợ khẩn cấp sau động đất
Th6
Chức danh của Đức Hồng y Tagle và ngài đến Việt Nam với..
Th6
Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Phêrô – Quan Thầy Hội Đồng Mục Vụ..
Th6
[Giới thiệu] Chuyên mục “Giáo Phận Hà Tĩnh – Hành Trình Qua Các..
Th6
Bài Suy Niệm Mừng Lễ Kính Hai Thánh Phêrô Và Phaolô Tông Đồ
Th6
Ngày 29/06: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, tông đồ
Th6
Giáo Xứ Kẻ Đông Khai Mạc Tuần Chầu, 82 Thiếu Nhi Lãnh Nhận..
Th6
Đức Thánh Cha: Thể thao là “liều thuốc cho thân xác và tinh..
Th6
Chủng Sinh Khóa XVI Nhận Bài Sai Thực Tập Mục Vụ Từ Đức..
Th6
Dấu Ấn Đức Tin Và Hiệp Thông: Giáo Họ Yên Xá Mừng Lễ..
Th6
Đức Thánh Cha nói với các thiếu niên: Thiên Chúa nhìn vào trái..
Th6