GIÁO HỌ ĐỒN ĐIỀN MỪNG LỄ THÁNH QUAN THẦY PHÊRÔ HOÀNG KHANH
GPHT (23.02.2024) – Sáng thứ Sáu, ngày 23.02.2024, cộng đoàn Giáo họ Đồn Điền, Giáo xứ Tràng Lưu long trọng mừng lễ thánh quan thầy Phêrô Hoàng Khanh, linh mục tử đạo.
Thánh lễ có sự hiện diện đầy trân quý của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, chủ chăn giáo phận, quý cha trong và ngoài giáo hạt Ngàn Sâu, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn các giáo họ.
Giáo họ Đồn Điền được thành lập năm 1928 thời Cha già Cẩm. Giáo dân thời đó chủ yếu làm công nhân cao su cho chủ đồn điền là ông Bùi Huy Tín nên đã được đặt tên là Giáo họ Đồn Điền. Mãi đến năm 1990, mới có nhà lán tre lợp tro tạm bợ để dâng lễ. Cũng năm ấy, Giáo họ Đồn Điền chọn Thánh Phêrô Hoàng Khanh làm Quan Thầy.
Hiện nay, trong số các họ của Giáo xứ Tràng Lưu, Đồn Điển có số giáo dân đông nhất với 511 người, cùng Giáo điểm Xuân Trà và Giáo điểm Hòa Hưng, Giáo họ này hiện có tổng số giáo dân là 724. Bà con giáo dân Đồn Điền, Xuân Trà và Hòa Hưng đã đi vào sinh hoạt nề nếp, dưới sự coi sóc và hướng dẫn tận tình của linh mục Fx. Nguyễn Tiến Dũng (phụ tá Giáo xứ Tràng Lưu).
Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ chăn bày tỏ niềm vui khi cảm nhận được sức sống năng động nơi Giáo họ miền sơn cước này, ngang qua sự hiện diện đông đảo của bà con Giáo họ.
Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, sau khi điểm qua đôi nét về cuộc đời của thánh Phêrô Hoàng Khanh, Đức cha Louis đã nêu bật về mẫu gương làm chứng cho sự thật của vị chứng nhân tử đạo này. Ngài đã chết để làm chứng cho sự thật đích thật nơi con người của mình. Thật vậy, khi bị bắt giam, cha Khanh được các quan thương mến, muốn tìm cách tha cho, nên khuyên cha khai mình là thầy lang, nhưng cha đáp lại: “Bảo tôi khai xưng tôi là thầy thuốc, đến sau có ai cho lên làm đạo trưởng, thì còn ai nghe nữa?”. Nơi cha thánh Phêrô Hoàng Khanh, chúng ta học được mẫu gương làm chứng cho sự thật, sự thật cuối cùng, sự thật trọn vẹn nhất.
Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn của đoàn con Giáo họ Đồn Điền.
Nguyện chúc cho những dự phóng rất đáng hi vọng trong tương lai của cộng đoàn Giáo họ Đồn Điền sẽ được thực hiện trong sự quan phong của Chúa và sự bảo trợ của Thánh Quan thầy Phêrô Hoàng Khanh.
Ban Truyền thông Giáo phận Hà Tĩnh
Có thể bạn quan tâm
Bản Văn Phụng Vụ Lễ Thánh Marta, Maria Và Lazarô (29 Tháng 7)
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVII TN C – Lời Kinh Đẹp Nhất
Th7
Gần 100 thiếu nhi Giáo xứ Đông Sơn lãnh nhận Hồng ân Chúa..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Nhân Ngày Thế Giới Di Dân Và Tị..
Th7
Sứ Điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV Gửi Đến Giáo Lý Viên Việt..
Th7
Các thông báo quan trọng của Ban Giáo lý Đức tin cho năm..
Th7
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Chay
Th7
Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria
Th7
Ngày 25/07: Thánh Giacôbê – Tông đồ
Th7
Roma chuẩn bị đón một triệu bạn trẻ tham dự Ngày Năm Thánh..
Th7
Thánh Thể – Quà Tặng Của Thánh Thần
Th7
Vatican và hành trình kiến tạo hòa bình tại Gaza
Th7
Giữa Sóng Dữ – Lời Nguyện Cho Kiếp Người Mong Manh
Th7
Đại Hội Giới Trẻ Giáo Hạt Văn Hạnh Lần Thứ IV: Hành Trình..
Th7
VPTGM-GPHT: Thông Báo Việc Cử Hành Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người..
Th7
Hồng Ân Thánh Thần Ngập Tràn Trong Ngày Khai Mạc Tuần Chầu Xứ..
Th7
Suy Niệm Chúa Nhật XVI TN C – Hai Khuôn Mặt Của Một..
Th7
Chuyến thăm mục vụ của Đức cha Louis tại Giáo hạt Minh Cầm
Th7
Cách nghỉ hè ý nghĩa theo các Giáo hoàng
Th7
Thư Mời Tham Dự Buổi Hội Thảo Sứ Điệp Truyền Giáo Của Đức..
Th7