Đức Thánh Cha tái khẳng định điều ngài đã nhiều lần kêu gọi: “Tôi mong muốn Năm Thánh tới đây thực sự là cơ hội thích hợp để ngừng bắn ở tất cả các quốc gia đang có chiến tranh”. Và nhắc lại những gì đã nói trong sắc lệnh công bố Năm Thánh Spes non confundit – hy vọng không làm thất vọng, ngài nhấn mạnh, trong tất cả cuộc chiến không có người thắng, người thua, mà chỉ có người bị đánh bại.
Đức Thánh Cha giải thích, hy vọng không phải là lạc quan, cũng không phải cảm giác tích cực mơ hồ về tương lai nhưng là điều gì đó khác: Đó không phải là ảo tưởng hay cảm xúc. Hy vọng là một nhân đức cụ thể, một thái độ sống và liên quan đến những lựa chọn cụ thể. Niềm hy vọng được nuôi dưỡng bởi sự dấn thân hướng tới điều tốt đẹp của mỗi người. Nuôi dưỡng niềm hy vọng có giá trị của một hành động xã hội, trí tuệ, tinh thần, nghệ thuật và chính trị theo nghĩa cao nhất của từ này. Đó là đặt khả năng và nguồn lực của chúng ta vào việc phục vụ công ích.
Điều này có nghĩa là tập trung vào công ích, liên quan đến những người di cư trải qua nghịch cảnh của những cuộc phiêu lưu được gọi là “hành trình hy vọng”, nhưng thường lại là “những hành trình tuyệt vọng thực sự”, với Địa Trung Hải trở thành một “nghĩa trang lớn”. Hoặc thiện ích cho các tù nhân, những người mà Đức Thánh Cha kêu gọi “điều kiện xứng nhân phẩm” cùng với việc bãi bỏ án tử hình, hình phạt bị xem là “không thể chấp nhận được vì nó tấn công đến tính bất khả xâm phạm và phẩm giá của con người”.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh, Năm Thánh không chỉ là một sự kiện được ấn định theo lịch, nhưng là một công cụ mục vụ thực sự mà các giáo hoàng, từ năm 1300 đến nay, đã sử dụng tùy theo nhu cầu của thời đại mà các ngài được kêu gọi dẫn dắt Giáo hội.
Năm Thánh 2025 sắp tới sẽ chứng kiến hàng triệu người hành hương đi qua Cửa Thánh Đền thờ Thánh Phêrô và các Đền thờ khác, Đức Thánh Cha mong muốn cuộc hành hương này không chỉ đơn thuần là một chuyến đi du lịch hay để đạt được một mục tiêu nào đó, như trong Thế vận hội. Ngài mong muốn đây thực sự là một cơ hội để hoán cải, để nhìn lại cuộc đời mình dưới ánh sáng Tin Mừng, và cuộc hành hương này luôn đi kèm với một cử chỉ bác ái được thực hiện một cách âm thầm.
Sách “Năm Thánh Hy vọng” cũng đề cập đến hai vị thánh trẻ tương lai Pier Giorgio Frassati và Carlo Acutis, Đức Thánh Cha nhắc lại mẫu gương và lời nói của hai người trẻ, thúc giục các tín hữu không “lãng phí” cuộc đời, nhưng tạo tình thân với Chúa trong tâm hồn, vẻ đẹp tình yêu biến thành phục vụ.
Nguồn: vaticannews.va/vi

Có thể bạn quan tâm
Bảo Vệ Trẻ Em Trong Thời Đại AI
Th11
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Trung..
Th11
Nghi Thức Bế Mạc Năm Thánh 2025 Tại Các Hội Thánh Địa Phương
Th11
Thư Gửi Anh Chị Em Giáo Chức Công Giáo Nhân Ngày Nhà Giáo..
Th11
Ngày 17/11: Thánh Elisabeth Hungari
Th11
Hạt Minh Cầm Hành Hương Vào Những Thời Khắc Cuối Của Năm Thánh..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm..
Th11
Tóm Lược Tiểu Sử Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Th11
Bài Giảng Của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Trong Lễ Tuyên..
Th11
Danh sách Các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ
Th11
Tản Mạn Sau Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh
Th11
Sử Dụng Truyền Thông Với Tư Cách Môn Đệ Thừa Sai
Th11
Linh Đạo Truyền Thông
Th11
Suy Niệm Lễ Các Thánh tử đạo Việt Nam: Tử Đạo Ngày Xưa..
Th11
Nối Lại Nhịp Tim Thiêng Liêng: Linh Mục & Ơn Gọi Làm Môn..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Viếng Nghĩa Trang Xã Đoài –..
Th11
Âm Thầm Phục Vụ – Nhịp Tim Lặng Lẽ Trong Tuần Tĩnh Tâm..
Th11
Thông Báo Về Việc Dừng Tổ Chức Ngày Truyền thống
Th11
Giáo Huấn Trọng Tâm Của Đức Thánh Cha Lêô XIV Trong 6 Tháng..
Th11
Cáo phó: Bà Cố Maria – Thân mẫu của Linh mục GB. Cao..
Th11