Hành hương Năm Thánh tại Giáo xứ Làng Truông nhân Khánh Nhật Truyền Giáo

1500 lượt xem

HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH TẠI GIÁO XỨ LÀNG TRUÔNG NHÂN KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO

GPHT (23.10.2023) – Cách đây 350 năm, bước chân các nhà thừa sai đã tìm đến mảnh đất sơn cước của địa hạt Hương Khê là Làng Đông Thượng (tức giáo xứ Làng Truông ngày nay) để truyền giảng Tin Mừng. Dầu lúc bấy giờ, thế sự rối ren, lệnh bắt bớ, cấm cách diễn ra khắp nơi nhưng với lòng khao khát mở mang Nước Chúa, các nhà truyền giáo đã can đảm, vững vàng gieo những mầm hạt đức tin nơi đây.

Ba trăm năm mươi năm sau, nhờ Hồng ân Thiên Chúa, cộng đoàn đức tin đó đã thực sự lớn mạnh. Với thỉnh nguyện của cha xứ và cộng đoàn giáo xứ, ngày 19/7/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô qua Tòa Ân Giải Tối Cao đã chấp thuận cho giáo xứ Làng Truông mở Năm Thánh cấp giáo xứ để tạ ơn Thiên Chúa, lưu dấu hành trình đức tin, tri ân các bậc tiền nhân và gia tăng lòng đạo đức cho các tín hữu.

Trong Khánh Nhật Truyền Giáo, ngày mà mọi cử hành phụng vụ của Giáo Hội đều hướng về công cuộc rao giảng Tin Mừng, thật ý nghĩa, khi Tòa Giám Mục (TGM) và trường Tiền Chủng Viện thánh Gioan Phaolô II Giáo phận Hà Tĩnh có chuyến hành hương về với giáo xứ Làng Truông – mảnh đất ghi dấu hành trình của các nhà truyền giáo vĩ đại.

Tham dự chuyến hành hương này, có quý cha, quý thầy, quý sơ đang mục vụ và phục vụ tại Tòa Giám Mục và tại Tiền Chủng Viện Thánh Gioan Phaolô II cùng với 30 tiền chủng sinh đang tu học tại đây.

Mở đầu thánh lễ, cha Phaolô Bùi Đình Cao – Giám đốc Tiền Chủng Viện đã mời gọi cộng đoàn ý thức về sứ vụ loan báo Tin Mừng theo lệnh truyền của Chúa Kitô.

Trong bài giảng lễ, sau khi điểm qua đôi nét về hiện tình Giáo Hội hoàn vũ, cha Giuse Trần Hữu Tầng – Phó Chánh văn phòng TGM đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc truyền giáo trong thời đại hôm nay. Như Công Đồng Vatican II trong sắc lệnh Ad Gentes đã minh định, truyền giáo là bản chất của Giáo Hội (x. AG 2). Chính vì thế, mỗi Kitô hữu đều có chung bổn phận và đồng trách nhiệm trong sứ mạng quan trọng này. Có nhiều cách thức cũng như nhiều cơ hội truyền giáo, nhưng cụ thể và thiết thực nhất là truyền giáo qua chứng từ đời sống bác ái – yêu thương.

Kết thúc thánh lễ, cha Quản lý TGM Giuse Phan Đình Trung đại diện cho đoàn hành hương bày tỏ tâm tình biết ơn đến cha quản xứ và bà con giáo xứ Làng Truông đã quảng đại đón tiếp và tạo điều kiện cho chuyến hành hương của đoàn được diễn ra tốt đẹp.

Năm Thánh kỷ niệm 350 năm đón nhận Đức tin tại Giáo xứ Làng Truông được chính thức khai mở từ ngày 27/8/2023 và sẽ bế mạc vào ngày 25/8/2024. Ước mong, mỗi tín hữu khi về với Làng Truông sẽ đón nhận được nhiều ân sủng của Năm Thánh hầu ‘’lòng bừng cháy’’‘’chân bước nhanh’’ trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng đã được ủy thác.

Ban Truyền thông GP. Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Trả lời