GIÁO XỨ TRI BẢN: THÁNH LỄ TẠ ƠN HOÀN THÀNH CÔNG TRÌNH ĐẤT THÁNH
GPHT (01.6.2024) – Theo truyền thống Kitô giáo, nghĩa trang được xem là vùng ‘đất thánh’ là phần đất được Giáo hội thánh hoá để chôn cất các tín hữu đã qua đời và chờ ngày sống lại. Chính vì thế Giáo hội rất quan tâm đến phần đất linh thiêng này. Trong tâm tình đó, sáng thứ Bảy ngày 01/6/2024, Đức cha Louis đã đến Giá xứ Tri Bản, chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép tượng Chúa Phục Sinh và cắt băng khánh thành công trình Đất Thánh trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Về với Giáo xứ Tri Bản trong ngày vui hôm nay còn có hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Sâu và Hương Phố, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa.

Giáo xứ Tri Bản thuộc địa bàn xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, gồm 2 giáo họ là Tri Bản (họ trị sở) và Thượng Thụ với 1.006 tín hữu. Đời sống giáo hữu nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại cách trở. Người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số khai thác rừng, tre nứa nhưng các tín hữu nơi đây vẫn luôn kiên trung bám trụ, giữ vững đức tin. Dù giáo xứ đã thành lập hơn 100 năm nhưng vẫn chưa có một phần đất dành để chôn cất những người quá cố. Chính vì thế từ khi về đón nhận giáo xứ, Cha Giuse Hoàng Đại Tĩnh cùng bà con giáo dân luôn ưu tư và mong mỏi có được phần đất và xây dựng để làm nơi an nghỉ cho những người đã qua đời.

Niềm thao thức và ước mong đó nay đã thành hiện thực sau bao tháng ngày vất vả hy sinh xây dựng. Đến nay phần ‘Đất thánh’ đã được hoàn thành tốt đẹp như lòng mong ước.
Trước thánh lễ Đức cha Louis đã long trong cắt băng khánh thành – làm phép phần đất thánh và tượng Chúa phục sinh. Nghi thức trang trọng đó đốt lên trong lòng mỗi người lòng tin tưởng, cậy trông, phó thác các tín hữu đã qua đời cho Lòng Thương Xót Chúa.


Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis đã nói về ý nghĩa của nghĩa trang: đó không chỉ là nơi dành để chôn cất những người đã qua đời nhưng còn là nơi thể hiện đạo hiếu ‘uống nước nhớ nguồn’, nơi để người Kitô hữu đến thăm viếng, hiệp thông và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, thân bằng quyến thuộc và những ai đã khuất bóng, đồng thời thể hiện tình liên đới giữa người sống và những ai đã qua đời trong Thiên Chúa. Qua đó,ngài cũng giúp cộng đoàn cảm thức sâu xa về sự ngắn ngủi, mong manhcủa phận người, hầu mỗi người biết trân quý cuộc sống hiện tại để sống chân thật với chính mình, sống tốt hơn với tha nhân. Cuộc đời ai cũng kinh qua cái chết để đi vào cõi sống, về với Ngôi nhà trên Trời nơi có một ‘Người Cha’ vẫn luôn mong ngóng đợi chờ để ôm ấp chúng ta trở về trong tình thương của Ngài.



Công trình Đất thánh này có thể được xem là công trình vật chất cuối cùng của cha Giuse Hoàng Đại Tĩnh tại Giáo xứ Tri Bản. Cha Giuse đã chính thức nhận Quyết định thuyên chuyển của Đức Giám mục Giáo phận sau hơn 7 năm dẫn dắt đoàn chiên Giáo xứ nơi đây.
Trong giây phút bày tỏ tâm tình tri ân, bà con giáo dân không giấu được cảm xúc tiếc nuối và lưu luyến với cha quản xứ của mình.

Ước mong qua niềm vui khánh thành phần đất thánh và lời giáo huấn của vị chủ chăn hôm nay, cộng đoàn Giáo xứ sẽ có một nhãn quan mới về cái chết và sự ngắn ngủi của kiếp người để nổ lực sống tốt và làm tròn bổn phận là người con của Chúa và Giáo hội. Đồng thời cũng luôn tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời trong niềm tin tưởng vào Đức Kitô Phục Sinh – Đấng biến đổi sự chết và bóng tối thành miền ánh sáng hoan lạc ngàn thu.
Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm
Bảo Vệ Trẻ Em Trong Thời Đại AI
Th11
Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Làm Phép Nhà Thờ Giáo Họ Trung..
Th11
Nghi Thức Bế Mạc Năm Thánh 2025 Tại Các Hội Thánh Địa Phương
Th11
Thư Gửi Anh Chị Em Giáo Chức Công Giáo Nhân Ngày Nhà Giáo..
Th11
Ngày 17/11: Thánh Elisabeth Hungari
Th11
Hạt Minh Cầm Hành Hương Vào Những Thời Khắc Cuối Của Năm Thánh..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm..
Th11
Tóm Lược Tiểu Sử Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Th11
Bài Giảng Của Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II Trong Lễ Tuyên..
Th11
Danh sách Các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ
Th11
Tản Mạn Sau Tuần Tĩnh Tâm Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh
Th11
Sử Dụng Truyền Thông Với Tư Cách Môn Đệ Thừa Sai
Th11
Linh Đạo Truyền Thông
Th11
Suy Niệm Lễ Các Thánh tử đạo Việt Nam: Tử Đạo Ngày Xưa..
Th11
Nối Lại Nhịp Tim Thiêng Liêng: Linh Mục & Ơn Gọi Làm Môn..
Th11
Linh Mục Đoàn Giáo Phận Hà Tĩnh Viếng Nghĩa Trang Xã Đoài –..
Th11
Âm Thầm Phục Vụ – Nhịp Tim Lặng Lẽ Trong Tuần Tĩnh Tâm..
Th11
Thông Báo Về Việc Dừng Tổ Chức Ngày Truyền thống
Th11
Giáo Huấn Trọng Tâm Của Đức Thánh Cha Lêô XIV Trong 6 Tháng..
Th11
Cáo phó: Bà Cố Maria – Thân mẫu của Linh mục GB. Cao..
Th11