Giáo xứ Tri Bản: Thánh lễ Tạ ơn hoàn thành công trình Đất Thánh

1081 lượt xem

GIÁO XỨ TRI BẢN: THÁNH LỄ TẠ ƠN HOÀN THÀNH CÔNG TRÌNH ĐẤT THÁNH

GPHT (01.6.2024) – Theo truyền thống Kitô giáo, nghĩa trang được xem là vùng ‘đất thánh’ là phần đất được Giáo hội thánh hoá để chôn cất các tín hữu đã qua đời và chờ ngày sống lại. Chính vì thế Giáo hội rất quan tâm đến phần đất linh thiêng này. Trong tâm tình đó, sáng thứ Bảy ngày 01/6/2024, Đức cha Louis đã đến Giá xứ Tri Bản, chủ sự thánh lễ tạ ơn, làm phép tượng Chúa Phục Sinh và cắt băng khánh thành công trình Đất Thánh trong niềm hân hoan của toàn thể cộng đoàn.

Về với Giáo xứ Tri Bản trong ngày vui hôm nay còn có hiện diện của quý cha trong và ngoài Giáo hạt Ngàn Sâu và Hương Phố, quý tu sĩ, chủng sinh và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa.

Giáo xứ Tri Bản thuộc địa bàn xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, gồm 2 giáo họ là Tri Bản (họ trị sở) và Thượng Thụ với 1.006 tín hữu. Đời sống giáo hữu nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại cách trở. Người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, một số khai thác rừng, tre nứa nhưng các tín hữu nơi đây vẫn luôn kiên trung bám trụ, giữ vững đức tin. Dù giáo xứ đã thành lập hơn 100 năm nhưng vẫn chưa có một phần đất dành để chôn cất những người quá cố. Chính vì thế từ khi về đón nhận giáo xứ, Cha Giuse Hoàng Đại Tĩnh cùng bà con giáo dân luôn ưu tư và mong mỏi có được phần đất và xây dựng để làm nơi an nghỉ cho những người đã qua đời.

Niềm thao thức và ước mong đó nay đã thành hiện thực sau bao tháng ngày vất vả hy sinh xây dựng. Đến nay phần ‘Đất thánh’ đã được hoàn thành tốt đẹp như lòng mong ước.

Trước thánh lễ Đức cha Louis đã long trong cắt băng khánh thành – làm phép phần đất thánh và tượng Chúa phục sinh. Nghi thức trang trọng đó đốt lên trong lòng mỗi người lòng tin tưởng, cậy trông, phó thác các tín hữu đã qua đời cho Lòng Thương Xót Chúa.

Tượng Chúa Phục Sinh sừng sững giữa đất thánh minh chứng cho niềm tin của người Kitô hữu

Trong bài chia sẻ, Đức cha Louis đã nói về ý nghĩa của nghĩa trang: đó không chỉ là nơi dành để chôn cất những người đã qua đời nhưng còn là nơi thể hiện đạo hiếu ‘uống nước nhớ nguồn’, nơi để người Kitô hữu đến thăm viếng, hiệp thông và cầu nguyện cho ông bà tổ tiên, thân bằng quyến thuộc và những ai đã khuất bóng, đồng thời thể hiện tình liên đới giữa người sống và những ai đã qua đời trong Thiên Chúa. Qua đó,ngài cũng giúp cộng đoàn cảm thức sâu xa về sự ngắn ngủi, mong manhcủa phận người, hầu mỗi người biết trân quý cuộc sống hiện tại để sống chân thật với chính mình, sống tốt hơn với tha nhân. Cuộc đời ai cũng kinh qua cái chết để đi vào cõi sống, về với Ngôi nhà trên Trời nơi có một ‘Người Cha’ vẫn luôn mong ngóng đợi chờ để ôm ấp chúng ta trở về trong tình thương của Ngài.

Công trình Đất thánh này có thể được xem là công trình vật chất cuối cùng của cha Giuse Hoàng Đại Tĩnh tại Giáo xứ Tri Bản. Cha Giuse đã chính thức nhận Quyết định thuyên chuyển của Đức Giám mục Giáo phận sau hơn 7 năm dẫn dắt đoàn chiên Giáo xứ nơi đây.

Trong giây phút bày tỏ tâm tình tri ân, bà con giáo dân không giấu được cảm xúc tiếc nuối và lưu luyến với cha quản xứ của mình.

Ước mong qua niềm vui khánh thành phần đất thánh và lời giáo huấn của vị chủ chăn hôm nay, cộng đoàn Giáo xứ sẽ có một nhãn quan mới về cái chết và sự ngắn ngủi của kiếp người để nổ lực sống tốt và làm tròn bổn phận là người con của Chúa và Giáo hội. Đồng thời cũng luôn tưởng nhớ và cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời trong niềm tin tưởng vào Đức Kitô Phục Sinh – Đấng biến đổi sự chết và bóng tối thành miền ánh sáng hoan lạc ngàn thu.

Ban Truyền thông Giáo phận

Có thể bạn quan tâm