174 em thiếu nhi Giáo xứ Tân Phương & Vĩnh Cư lãnh nhận bí tích Thêm Sức

GPHT (15.9.2024) – Chúa Thánh Thần là nguồn sự sống mãnh liệt, là sự trẻ trung của Giáo Hội, là năng lực đổi mới thế giới. Chính Ngài trao ban và bảo tồn đời sống ơn sủng trong mỗi chúng ta. Chiều thứ Bảy ngày 14/9/2024, Chúa Thánh Thần đã được ban dồi dào trên 174 em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Tân Phương và Vĩnh Cư khi Đức cha Louis long trong đặt tay ghi ấn tín trên các em trong thánh lễ ban Bí tích Thêm sức.

Ngay từ những phút giây đầu giờ chiều, cộng đoàn hai Giáo xứ Tân Phương và Vĩnh Cư đã có mặt đông đủ tại thánh đường Giáo xứ Tân Phương để chuẩn bị chào đón Đức cha Louis – Chủ chăn Giáo phận. Niềm vui trọng đại hôm nay thể hiện rất rõ trên từng gương mặt rạng rỡ, vui tươi của các em thiếu nhi cùng toàn thể bà con giáo dân.

Đúng 15h00′ Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức do Đức cha Louis chủ sự diễn ra, đồng tế với ngài có quý cha trong Giáo hạt Ngàn Sâu, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo bà con giáo dân.

Chia sẻ với cộng đoàn và các em, Đức cha Louis đặc biệt nhấn mạnh đến công trình sáng tạo là sự cộng tác của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thánh Thần là Đấng tác sinh sự sống. Sự sống đó được ban cho các tín hữu khi mỗi người tin nhận vào Đức Giêsu Con Thiên Chúa làm người và đã hy hiến mạng sống mình cho nhân loại. Con người vốn hư hèn, tội lỗi nhưng đã được cứu chuộc bằng giá máu Con Thiên Chúa. Cái chết của Chúa Giêsu khai sinh chúng ta trong ân sủng của Chúa Thánh Thần. Chính vì thế, Bí tích Thêm Sức kiện toàn Bí tích Thánh Tẩy.

Đức cha còn nhấn mạnh về lịch sử và nguồn gốc của các bí tích khai tâm Kitô giáo là Rửa Tội, Thêm Sức và Thánh Thể cùng những điều kiện của người lãnh nhận đặc biệt là Bí tích Thêm Sức. Vì khi lãnh nhận Bí tích này, đòi buộc người tín hữu mang lấy sứ mạng, được Thiên Chúa sai đi trong sự hướng dẫn của Thần Khí để trở nên chứng từ sống động rao giảng bằng chính cuộc sống của mình. Ngày lễ Thêm sức hôm nay trùng với ngày mà Giáo hội suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu như một lời mời gọi và nhắc nhở mỗi người khi gặp đau khổ, thử thách biết nhìn lến Đấng Chịu Đóng Đinh để khẩn cầu sự tha thứ của Thiên Chúa, đồng thời được củng cố thêm niềm tin, niềm trông cậy và lòng mến tha thiết.

Sau bài giảng, đáp lại lời mời gọi của Đức cha, 174 em thiếu nhi cùng với cộng đoàn đã lặp lại lời tuyên xưng Đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Tiếp đến, Đức cha đặt tay, xức dầu trên trán các em với lời nguyện cầu xin Chúa Thánh Thần. Tâm hồn các em tràn đầy vui sướng vì cảm nghiệm được sự hiện diện và tác động của Thần Khí. Từ đây, Chúa Thánh Thần sẽ ở trong các em và sai mỗi người đi làm chứng cho chân lý tình yêu.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện các em lãnh bí tích hôm nay có lời tri ân sâu sắc và lòng cảm mến đến Đức cha, quý cha và tất cả mọi người đã hy sinh giúp đỡ cùng hiệp thông cầu nguyện cho các em trong ngày trọng đại này.

Đức cha Louis trao quà là cuốn Kinh Thánh Tân Ước cho các em

Ước mong, sau khi được đón nhận ấn tín Thánh Thần, dấu ấn thiêng liêng được khắc ghi trong tâm hồn sẽ làm cho các em lớn lên và sống xứng danh là một Kitô hữu trưởng, liên kết với Giáo hội trong sứ mạng gieo yêu thương và niềm hy vọng giữa lòng xã hội đầy thách đố hôm nay.

Ban Truyền thông Giáo phận