90 Thành viên đầu tiên tại Giáo phận Hà Tĩnh Gia nhập Hiệp hội Tín hữu MTG Vinh

592 lượt xem

Upload

Tối Chúa Nhật V Phục Sinh ngày 28/4/2024, tại Giáo xứ Chân Thành, 90 tín hữu đầu tiên trong Giáo phận Hà Tĩnh đã gia nhập Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá Vinh. Cha Giuse Phan Đình Trung đã sốt sắng chủ sự thánh lễ và cử hành Nghi thức cho các thành viên trước sự hiện diện và hiệp thông của quý nữ tu Mến Thánh Giá và đông đảo giáo dân tham dự.

Đôi nét về Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá (Hiệp hội THMTG)

Hiệp hội THMTG do Đức cha Đức Cha Pierre Lambert de la Motte sáng lập vào năm 1668, trước khi thành lập dòng nữ Mến Thánh Giá. Hiệp hội này đã được Đức Giáo Hoàng Innôcentê XI ký Sắc lệnh “Cum sicut” công nhận và ban ân xá vào ngày 02/01/1679. Nhưng vì hoàn cảnh thời cuộc lúc bấy giờ cùng với những lý do khách quan nên Hiệp hội THMTG đã không được phổ biến rộng rãi và tưởng chừng như bị quên lãng. Mãi sau này, các nhà nghiên cứu Linh đạo MTG đã tìm thấy những giá trị căn cốt cùng với lợi ích cho Giáo hội và phần rỗi các linh hồn khi các tín hữu được sống trong linh đạo và sứ mạng của Hiệp hội này.

Sắc lệnh thiết lập Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá Vinh

Trong những năm gần đây, Hiệp hội này đã được các Hội Dòng Mến Thánh Giá trong Giáo hội Việt Nam tái lập khắp nơi. Tại Giáo phận Vinh, ngày 22/10/2022, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Nga – Tổng Phụ trách Dòng MTG Vinh đã xin Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long thiếp lập và phê chuẩn Quy chế của Hiệp hội này.

Sau khi cân nhắc về những lợi ích mà Hiệp hội mang lại cũng như tham khảo ý kiến những người có trách nhiệm, ngày 08/11/2022, Đức cha Anphong đã ký Sắc lệnh thiết lập Hiệp hội THMTG tại Giáo phận Vinh. Hiệp hội này gồm các tín hữu sống giữa đời, thông dự vào Đặc sủng của Đấng Sáng lập và gia sản tinh thần của đại gia đình Mến Thánh Giá để sống đời Tông đồ và nên thánh dưới sự điều hành của Hội dòng.

Từ khi thành lập đến nay, dù chỉ mới hơn hai năm nhưng con số các thành viên gia nhập đã lên tới hơn 1.300 tín hữu.

Upload

Tại Giáo phận Hà Tĩnh

Giáo phận Hà Tĩnh được chia tách từ Giáo phận Vinh, có hơn 241 nữ tu Mến Thánh Vinh hiện diện và hoạt động tại Giáo phận Hà Tĩnh chưa kể đến rất nhiều ứng sinh trong các giai đoạn huấn luyện. Được sự cho phép của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn – Giám mục Giáo phận, Hiệp hội này bước đầu đã được phổ biến tại một số Giáo xứ trong Giáo phận Hà Tĩnh. Chân Thành là Giáo xứ đầu tiên trong Giáo phận có số tín hữu gia nhập Hiệp hội này.

Upload

Upload

Trong phần giảng lễ, cha Giuse Phan Đình Trung đã chia sẻ trọng tâm sứ điệp Lời Chúa theo Tin Mừng (Ga 15,1-8). Ngài nói đến Thiên Chúa là cây nho, mà mỗi chúng ta là những cành nho. Ai ai ở trong tình yêu của Thiên Chúa thì người ấy sinh nhiều hoa trái (x.Ga 15,5). Vì thế trong đời sống, chúng ta sẽ không thể làm gì được nếu không có Chúa đồng hành dẫn dắt. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn đặc biệt là các thành viên gia nhập Hiệp hội hôm nay hãy sống gắn bó với Chúa, với mầu nhiệm thập giá để thông chia những đặc sủng và ơn cứu độ cùng với các nữ tu Mến Thánh Giá.

Sau phần giảng lễ, Cha Giuse đã cử hành nghi thức gia nhập cho 90 tín hữu sau khi các ứng sinh đã tìm hiểu, học hỏi về mục đích và sứ mạng của Hiệp hội qua sự hướng dẫn đồng hành của các nữ tu Dòng MTG.

Upload

Upload

Kết thúc thánh lễ, đại diện các thánh viên gia nhập hôm nay đã có những tâm tình tri ân cha Giuse, chị Tổng Phụ Trách, quý chị trong ban Điều hành Hiệp hội và cộng đoàn.

Chị Tổng phụ trách Maria cũng đã bày tỏ lòng tri ân cảm mến tới cha Giuse, các thành viên trong Hiệp hội và cộng đoàn đến hiệp dâng trong thánh lễ và giúp đỡ Hội dòng tổ chức nghi thức gia nhập hôm nay.

Upload

Ước mong, tại Giáo phận Hà Tĩnh, ngày càng có nhiều tín hữu nam nữ can đảm, sẵn sàng tìm hiểu và gia nhập hiệp hội này theo linh đạo Mến Thánh Giá. Nguyện xin Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh luôn soi sáng, hướng dẫn để các thành viên gia nhập hôm nay biết sống tròn đầy ơn gọi trong linh đạo và sứ mạng của Hiệp hội bằng chính tinh thần yêu mến Chúa, hy sinh phục vụ lẫn nhau hầu làm sáng danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.

Truyền Thông CĐ. MTG Chân Thành

Có thể bạn quan tâm